DHA tự nhiên - chìa khóa mở toang tiềm năng trí tuệ của trẻ trong giai đoạn vàng

Suckhoedoisong.vn - Giai đoạn vàng cho sự phát triển tối đa của trí não mỗi người chỉ đến 1 lần trong đời. Khoa học đã chứng minh bổ sung DHA tự nhiên đúng cách trong giai đoạn này sẽ là chìa khóa mở toang tiềm năng trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Giai đoạn vàng là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ

Khi chào đời, bộ não trẻ chỉ nặng khoảng 350 gram nhưng đã có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, trong suốt cuộc đời các tế bào thần kinh này sẽ chết dần mà không sản sinh thêm nữa. Tuy nhiên não bộ vẫn phát triển bằng cách sản sinh ra các liên kết giữa các tế bào thần kinh (synapse). Sau 1 năm, thể tích não trẻ tăng gấp đôi và đến khi 3 tuổi, thể tích não bộ đạt 80%  so với người  trưởng thành nhờ những bước phát triển mang tính quyết định.

Để tăng được thể tích nhanh chóng như thế, các synapse sẽ được hình thành với một tốc độ “chóng mặt”, nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào khác của cuộc đời. Thực tế, khi trẻ được 3 tuổi, não bộ tạo ra synapse nhiều gấp đôi so với người lớn, thậm chí nhiều hơn số lượng cần thiết. Mạng lưới synapse được hình thành chằng chịt như một mạng nhện khổng lồ (Hình 1). Nhờ sự dẫn truyền thần kinh của các synapse  này, bé có thể phát triển các kỹ năng như khả năng phối hợp vận động, khả năng quan sát, ghi nhớ, học hỏi ngoại ngữ, tư duy logic, trí tưởng tượng và sáng tạo.

Sự khác nhau số lượng synapse ở trẻ em và người trưởng thành

Giai đoạn vàng cho phát triển trí não trẻ là từ 0 - 3 tuổi, độ tuổi này trẻ học hỏi mọi thứ rất nhanh vì số lượng “cực khủng” synapse trong não bộ. Khi trẻ lớn hơn, số lượng synapse giảm dần do những vùng não bộ không được sử dụng sẽ tự thoái hóa. Synapse ở những vùng được sử dụng liên tục sẽ được gia tăng “độ bền”, khi đó các kỹ năng của trẻ dần trở nên thuần thục. Điều này chứng minh cho thực tế là khi chúng ta càng lớn tuổi thì khả năng tiếp thu những cái mới càng chậm dần do sự hình thành synapse mới giảm dần theo năm tháng.

DHA tự nhiên là dinh dưỡng Vàng cho bộ não thông minh

Trong giai đoạn vàng, trí não trẻ hoàn thiện với tốc độ nhanh nhất trong cuộc đời,  vì thế bộ não cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để có thể phát triển tối ưu. 60% cấu tạo não bộ là chất béo, trong đó 40% là DHA, vì vậy DHA chính là dưỡng chất tối quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ.

Nguồn DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh là sữa mẹ, trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng đủ, trẻ cần phải được bù đắp từ thực phẩm bổ sung. Nguồn dưỡng chất DHA vô cùng phong phú, có thể kể đến như cá, hải sản, tảo biển hay sữa, bột ăn dặm có DHA, các viên nang chứa DHA. Tuy nhiên, việc bổ sung không đơn giản chỉ là cho con ăn hoặc uống những sản phẩm được quảng cáo là có DHA, các bậc cha mẹ cần phải hiểu được sự khác nhau giữa DHA tự nhiên và DHA tổng hợp, nguồn nguyên liệu có an toàn hay không ?

DHA tự nhiên là dưỡng chất tối quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ

DHA tổng hợp hay còn gọi là dạng ester được sử dụng rất phổ biến đối với các sản phẩm bổ sung trên thị trường, tuy nhiên các nghiên cứu đã chứng minh dạng DHA tự nhiên (Triglyceride) mới được cơ thể trẻ hấp thu tối ưu, tỷ lệ hấp thu có thể đạt đến 98%. Cá biển là nguồn dự trữ DHA tự nhiên rất lớn, tuy nhiên phần lớn lượng DHA  quý giá này đã bị phân hủy bởi quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Hơn nữa, các kim loại nặng như chì, thủy ngân ngày càng tích lũy nhiều trong cá do ô nhiễm biển và có khả năng đe dọa hệ thần kinh vốn nhạy cảm của trẻ nhỏ.

Vén màn bí mật “sống thông minh” của người Na Uy từ bổ sung DHA tự nhiên trong giai đoạn vàng

Cách xa những vùng biển bị ô nhiễm, Bắc Cực được xem là vùng biển sạch và tinh khiết nhất trên thế giới. “Đặc sản” nơi đây – loài cá tuyết tự nhiên được người dân Na Uy nói riêng và Bắc Âu nói chung trân trọng hàng ngàn năm qua như một bài thuốc cổ truyền quý giá. Dầu gan cá tuyết 100% tự nhiên từ lâu đã trở thành bí quyết sống lâu, sống khỏe của người dân nơi đây. Đến đây, người ta không thể không nói đến biểu tượng “Roll Royce” của Na Uy chính là Moller’s Tran - Thương hiệu dầu gan cá tuyết ra đời từ năm 1854. Những giá trị to lớn mang lại cho sức khỏe con người trong suốt 163 năm lịch sử được minh chứng thuyết phục bằng bộ sưu tập huy chương tại các kỳ hội chợ Quốc tế, giấy chứng nhận quốc tế và vị trí số 1 trong phân khúc dầu gan cá tuyết Thế giới trong nhiều năm liền.

Moller's Tran là sản phẩm dầu gan cá tuyết chứa DHA tự nhiên được tin dùng bởi những bà mẹ thông thái giúp con thông minh hơn

Hàm lượng DHA tự nhiên cao nhất trong phân khúc sản phẩm cùng loại là một ưu thế vượt trội của dầu gan cá tuyết Moller’s . Đó cũng là một dinh dưỡng đầy “thèm khát’ của não bộ  trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Do đó, dầu gan cá tuyết là dinh dưỡng bổ sung duy nhất được Cơ quan Y tế Na Uy khuyến cáo nên dùng cho trẻ nhỏ từ 4 tuần tuổi não bộ trẻ phát triển hoàn thiện và đầy đủ nhất, hứa hẹn một  trí thông minh vượt trội cho tương lai cho bé.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT