DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đến năm 2020, ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT
Nguyễn Hoàng - 13:37 16/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1718/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019 - 2025.

Bộ Y tế đưa ra mục tiêu đến năm 2020, ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. Đến năm 2025, 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu...

Tiến tới sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đề án nêu rõ, thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, chất lượng công tác KCB còn hạn chế, nhất là ở các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, vùng sâu, vùng xa do thiếu cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ có trình độ chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu. Đối với các xã chưa có bác sĩ, việc luân phiên bác sĩ từ tuyến huyện về KCB tại xã một số buổi trong tuần là giải pháp để người dân dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám bệnh tại trạm y tế xã. Nhiều trạm y tế xã năng lực chuyên môn của y tế xã, phường chưa thực hiện hết danh mục kỹ thuật theo quy định nên chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Khám bệnh cho người dân tại trạm y tế xã.

Khám bệnh cho người dân tại trạm y tế xã.

Hệ thống y tế Việt Nam có mạng lưới rộng khắp từ Trung ương đến trạm y tế xã, phường; tuy nhiên, mặc dù thời gian qua đã có cải thiện, song y tế cơ sở chưa thực hiện được nhiệm vụ là bộ phận gác cổng của hệ thống y tế một cách hiệu quả.

Do đó, việc cử cán bộ chuyên môn chuyển giao kỹ thuật từ các BV tuyến trên về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế xã phường có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân tại địa phương, tiến tới sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các vùng, miền trong cả nước, đồng thời có tác dụng đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ có trình độ chuyên môn để từng bước đáp ứng được nhu cầu KCB của nhân dân tại địa phương, giảm quá tải cho các BV  tuyến trên.

Thí điểm thành lập phòng khám vệ tinh của một số BV Trung ương đặt tại trạm y tế xã, phường, khu dân cư đông

Đề án đặt mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn tại y tế xã, phường tạo tiền đề cho việc tổ chức hệ thống cung ứng dịch vụ y tế theo 3 cấp chuyên môn; tổ chức hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn gắn với y tế học đường và phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; phát triển mạnh hệ thống cấp cứu tại cộng đồng và trước khi vào BV.

Đồng thời, thực hiện KCB tại trạm y tế xã, phường đảm bảo đến năm 2020, ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện KCB BHYT, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; đến năm 2025, 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện KCB BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; giảm tình trạng quá tải cho các BV tuyến trên.

Cũng theo đề án này, trước mắt tập trung đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cấp bách để bổ sung danh mục kỹ thuật, phạm vi hoạt động chuyên môn cho người hành nghề tại các trạm y tế xã, phường, ưu tiên quản lý bệnh không lây nhiễm. Xây dựng mạng lưới trạm y tế xã, phường tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao từ BV  tuyến trên về KCB, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao chất lượng.

Đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo tại chỗ hoặc đào tạo từ xa sử dụng Telemedicin hoặc e-learning nâng cao năng lực KCB, quản lý như kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn người bệnh... Hoàn thiện cơ chế tài chính, danh mục trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao... để phục vụ công tác chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, thí điểm thành lập phòng khám vệ tinh của một số BV quận, huyện, BV tỉnh, BV Trung ương đặt tại trạm y tế xã, phường, khu dân cư đông.

Xây dựng danh mục kỹ thuật, gói kỹ thuật thuộc 22 chuyên khoa, chuyên ngành có người bệnh KCB ở tuyến xã, phường.

 

Trong quá trình triển khai Đề án, liên quan đến BHYT, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ một số trạm y tế xã, phường đủ điều kiện KCB BHYT; thẩm định, phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật KCB tại trạm y tế xã, phường khi có cán bộ tuyến trên xuống KCB. Phối hợp với cơ quan BHXH đăng ký KCB BHYT ban đầu từ 5.000-10.000 tại mỗi cơ sở trạm y tế xã, phường; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác KCB; chỉ đạo việc cung ứng thuốc đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế về danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán tại tuyến xã; bảo đảm việc thanh quyết toán BHYT thuận lợi. Bộ Y tế cũng giao Vụ BHYT chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, các Sở Y tế hướng dẫn việc thanh toán BHYT tại các trạm y tế xã, phường.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm