Đến lượt Indonesia lo ngại bị xâm lấn

Quần đảo thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia nhưng rủi thay lại bị “đường lưỡi bò” của Trung Quốc liếm mất một phần

Biển Đông không chỉ là tuyến hàng hải huyết mạch mà còn được đánh giá cao về trữ lượng dầu khí, trong đó có vùng đáy biển xung quanh Natuna - quần đảo thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia nhưng rủi thay lại bị “đường lưỡi bò” của Trung Quốc liếm mất một phần. Indonesia từng nhiều lần khẳng định không có tranh chấp với Trung Quốc tại Natuna bởi tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý. Nhưng Bắc Kinh đơn giản là phớt lờ những tuyên bố của Jakarta.

Đáng chú ý, Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko - gần đây thừa nhận “thách thức chính của Indonesia trong tương lai gần là các tranh chấp trên Biển Đông và an ninh biên giới”.

Theo Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa "Trung Quốc luôn tìm cách bao biện và khăng khăng cho rằng vụ việc ở Biển Đông là chuyện riêng giữa hai quốc gia, Bắc Kinh luôn gạt bỏ sự can thiệp và ý kiến đóng góp từ bên ngoài. Tuy nhiên, căng thẳng lần này ảnh hưởng đến nền an ninh và ổn định toàn khu vực, không dừng lại ở phạm vi mối quan hệ song phương. Vì lý do này, các nước ASEAN có trách nhiệm đảm bảo mâu thuẫn được giải quyết ổn thỏa thông qua đàm phán".

Để đề phòng Trung Quốc thực hiện chính sách "đường lưỡi bò" bao trùm cả vùng đảo Natuna của Indonesia, Jakarta đã thực hiện cuộc tập trận lớn liên binh chủng trên biển và hải đảo từ ngày 19-24/5.

Tướng không quân Fahru Zaini thuộc bộ phận chiến lược của Bộ Quốc phòng Indonesia nói: Điều Trung Quốc làm đã gây ảnh hưởng đến sự thống nhất quốc gia Indonesia. Vì thế, chúng tôi đến Natuna để tận mắt đánh giá các lực lượng vũ trang, sức mạnh chiến đấu của các đơn vị và để đề phòng trường hợp gì đó xảy ra trong vùng. Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia, điều quan trọng là phải tăng cường tính kết nối xã hội với các vùng xa như Natuna”.

Trước đó, ngày 30/3/2013, Ngoại trưởng Indonesia đã lên tiếng cho biết nước này đã chính thức gửi công hàm phản đối "hộ chiếu lưỡi bò" của Trung Quốc đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta. Ngoại trưởng Indonesia đã cảnh báo rằng "hộ chiếu" này của Trung Quốc “không mang tính xây dựng, không giúp giải quyết vấn đề tranh chấp, mà chỉ làm trầm trọng thêm cuộc tranh chấp vốn đã căng thẳng hiện nay tại Biển Đông. Động thái này của Trung Quốc là xảo trá, giống như một phép thử đối với vùng Biển Đông để thăm dò phản ứng của các nước láng giềng”.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

Theo Chinhphu.vn

(chinhphu.vn)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đến lượt Indonesia lo ngại bị xâm lấn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT