DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đêm trực cuối cùng kinh hoàng ở khoa cấp cứu
11:09 22/11/2017 GMT+7
Nghĩ lại nếu bệnh nhân đó không cứu được chắc chúng tôi cũng đã không còn lành lặn nữa. Giờ nghĩ lại đêm trực cuối cùng kinh hoàng ở khoa cấp cứu vẫn còn run. Hi vọng sau 2 năm nữa sẽ có luật bảo vệ nhân viên y tế.
Hết tuần này là vừa tròn 2 năm đi học. Hôm trước là ngày trực cuối cùng ở khoa cấp cứu, thở phào nhẹ nhõm vì giờ còn có thể được ngồi đây viết những dòng này.
Bệnh nhân vào viện lúc 20 giờ, phù phổi cấp, thở ngáp cá, toàn thân tím đen, được người thân đưa vào khoa cấp cứu. Người đưa vào xưng là chị của bệnh nhân và là bác sĩ thú y. Bệnh nhân lập tức được xử trí thở oxy, tiêm morphin, lợi tiểu nhưng ko đỡ. Sau 10 phút tình trạng bệnh nặng hơn, bác sĩ chuẩn bị đặt nội khí quản cấp cứu cho bệnh nhân nhưng người thân không đồng ý và yêu cầu đẩy vào khoa hồi sức tích cực (HSTC) ngay.
Đêm trực cuối cùng kinh hoàng ở khoa cấp cứu 1
Sau 40 phút cấp cứu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và hồng hào trở lại... Không khí đã ổn định, gia đình bệnh nhân cảm nhận được nỗ lực của kíp trực.
Khoa HSTC cách khoa cấp cứu 200m và khóa cửa toàn bộ. Nếu đẩy vào theo yêu cầu của họ thì bệnh nhân chắc chắn tử vong. Lúc này người nhà của họ đã đến rất đông và nhảy vào chửi bới, đòi đánh đập nhân viên y tế nếu không đẩy người nhà họ vào khoa HSTC. Nhân viên y tế vừa bóp bóng hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân vừa giải thích cho người thân nhưng họ vẫn không nghe và xông vào vây kín toàn bộ kíp trực và khoa cấp cứu.
Chúng tôi đã nhận định được tình huống này ngay từ khi tiếp xúc với người nhà bệnh nhân nên đã gọi cảnh sát 113 và trực lãnh đạo ngay khi bệnh nhân mới vào nhưng cảnh sát 113 chưa đến kịp và lãnh đạo thì không chịu đến. Chúng tôi đã phải lưỡng lự cấp cứu tiếp hay bỏ chạy. Nếu chạy trốn bệnh nhân sẽ chết. Ở lại cấp cứu tiếp có lẽ chúng tôi có thể chết. Cuối cùng chúng tôi quyết định cấp cứu tiếp. Vừa đặt nội khí quản vừa chịu sự đe dọa từ người nhà của họ đang vây kín chúng tôi.
Thật may mắn khi sau 40 phút cấp cứu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và hồng hào trở lại. Khi bệnh nhân tỉnh lại thì người nhà mới dịu xuống. Chỉ còn 1 cô xưng là cháu bệnh nhân còn hùng hổ, lăm lăm chửi bới. Lúc này thì cảnh sát 113 cũng đã đến và sau đó ít lâu thì trực lãnh đạo cũng được giám đốc bệnh viện điều đến. Không khí đã ổn định, gia đình bệnh nhân đã cảm nhận được nỗ lực của kíp trực.
Nghĩ lại nếu bệnh nhân đó không cứu được chắc chúng tôi cũng đã không còn lành lặn nữa. Giờ nghĩ lại vẫn còn run. Hi vọng sau 2 năm nữa sẽ có luật bảo vệ nhân viên y tế.
Nguyễn Văn Ngọc
Mọi bài vở xin gửi về báo Sức khỏe&Đời sống, email: bandientuskds@gmail.com. Các bài viết thể hiện quan điểm của độc giả, không phải quan điểm của tòa soạn. Trân trọng cảm ơn!
Tin liên quan
“Bác sĩ đoàn” - Nên chăng?
Nghiệp đoàn của bác sĩ sẽ dùng những quy định trong Nghĩa vụ luận y khoa (medical deontology) để điều chỉnh các mối quan hệ thầy thuốc - bệnh nhân, thầy thuốc – thầy thuốc nhằm tối ưu hóa công tác chữa trị bệnh nhân, thông qua đó, bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân và cả thầy thuốc."Bác sĩ đoàn" còn có
Cần làm gì để vực dậy một nghề cao quý ?
Nghề Y trong quan niệm của mọi người là một nghề cao quí. Ngày xưa, người ta cho rằng thầy thuốc có vai trò như một “thánh nhân”, người luôn hy sinh để cứu người mà không hề vụ lợi. Cuộc sống thay đổi, xã hội thay đổi, quan điểm của con người cũng thay đổi…
Bác sĩ đâu phải... võ sĩ
Tôi đã xem vụ bê quan tài mới nhất ở Thanh Hóa, một sản phụ chết và nghi ngờ do lỗi của kíp trực, gia đình đã bê quan tài để ở hành lang bệnh viện, thắp hương, gào khóc, và được hỗ trợ viện hỗ trợ 150 triệu đồng.
Y đức: Xin hãy đánh giá đúng về chúng tôi
"Với ngành y chúng tôi, ngàn vạn cuộc đời được cứu sống không làm dịu đi nỗi đau của một sự mất mát. Điều này càng trở nên đúng hơn bao giờ hết khi mấy tháng qua, những vụ việc tồi tệ đã liên tiếp xảy ra với ngành y"
"Gia tài của bác sĩ..."
Mỗi ngày, mình cùng mọi người phải xem xấp xỉ 100 bệnh nhân nặng và cấm tiệt không được gặp sai sót. Ấy vậy mà sau 12 năm học cộng 3 năm đi làm, mình hạnh phúc hưởng mức lương nhà nước bậc 2 và được mọi người xuýt xoa giỏi thế, giàu thế. Mình cũng nghĩ mình giàu hoặc sắp giàu…
Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu
Mỗi tháng 3.000 ca cấp cứu, tổng một năm có gần 35.000 ca bệnh mà chỉ cần có 1 ca tiên lượng không tốt là báo chí sẵn sàng nhảy vào mổ xẻ. Họ không cần biết đến hàng chục ngàn ca khác thế nào. Và mục đích chính chỉ cần câu khách.
Y đức ngành y không nằm ngoài đạo đức xã hội
Thời gian gần đây, dư luận đang nóng với những câu chuyện liên quan đến ngành y như vụ nhân bản xét nghiệm, để bệnh nhân tử vong do lỗi chuyên môn và mới đây nhất là vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ gây chết bệnh nhân và đem xác đi phi tang...
Y đức, đạo lý và lý trí
Vụ bác sĩ thẩm mĩ phi tang thi thể nạn nhân lại dấy lên một làn sóng phê phán ngành y. Tuy nhiên, có một sự ngộ nhận về kĩ nghệ làm đẹp và y khoa, cũng như giữa y đức và đạo lí.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • mydung (mydungpt.yc@gmail.com)
  Hi vọng luật bao vê nvyt sơm có.và hi vọng nguoi nha bệnh nhân hãy đối xử với NVYT bớt thô lỗ.các bs ai cũng làm hêt trách nhiệm của mình .bs cũng là người ko fải thần tiên.nên hãy hiểu.cảm thông.
 • mydung (mydungpt.yc@gmail.com)
  Hi vọng luật bao vê nvyt sơm có.và hi vọng nguoi nha bệnh nhân hãy đối xử với NVYT bớt thô lỗ.các bs ai cũng làm hêt trách nhiệm của mình .bs cũng là người ko fải thần tiên.nên hãy hiểu.cảm thông.
 • Hoduxu (Bsxuyentn@gmail)
  Toi cung da gap nhieu tinh huong nhu the nay.Buon chan...hy vong luat bao ve NVYT som co de CBYT yen tam cong tac, nguoi nha BN cung doc - suy nghi va hieu cho CBYT vung tam trong khi lam viec.
 • đặng văn hùng (hungtuonglai@gmail.com)
  Cảm ơn, hay và hiểu cho nhau nhé
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm