DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề xuất tăng hạn sử dụng giấy chuyển viện với người có thẻ BHYT lên 30 ngày
PV - 17:08 04/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đề xuất tăng thời hạn sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT từ 10 ngày lên 30 ngày.

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội và Luật bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đề xuất tăng thời hạn sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT từ 10 ngày lên 30 ngày.

Theo quy định tại Thông tư  37/2014/TT-BYT, giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký. Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng tối đa 30 ngày kể từ ngày ký.

Trường hợp người có thẻ BHYT mắc bệnh thuộc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp như lao, bệnh phong, HIV/AIDS, di chứng viêm não, u nhú thanh quản… thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong thời gian 12 tháng kể từ ngày cấp.

Dự thảo nêu rõ, trường hợp thời gian chuyển tuyến chuyển tiếp qua hai năm thì người bệnh có trách nhiệm thông báo với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về tình trạng hiệu lực của thẻ y tế vào ngày 1/1 của năm mới, trừ đối tượng là người hưu trí.

Ví dụ: Giấy chuyển tuyến được cấp vào ngày 30/11/2017 thì sẽ có giá trị đến hết ngày 30/11/2018 nhưng đến ngày 1/1/2018 nếu người bệnh vẫn đang được điều trị nội trú thì phải cũng cấp thông tin về việc mình có được cấp hay không được cấp thẻ bảo hiểm năm 2018 hoặc có hay không thay đổi về đối tượng được cấp thẻ BHYT năm 2018 cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người đó đang điều trị.

giẩy chuyển việnẢnh minh họa.

 

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ việc sử dụng giấy hẹn khám lại (bao gồm cả giấy ra viện có ghi lịch hẹn khám lại) như sau: Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng 1 lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp sử dụng y bạ hoặc sổ điều trị bệnh dài ngày. Việc xác định lần khám dựa theo ngày hẹn khám lại được ghi trong y bạ hoặc sổ điều trị bệnh dài ngày.

Trường hợp người bệnh cấp cứu, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần liên hệ với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến chuyển người bệnh đến; kiểm tra lần cuối cùng tình trạng người bệnh trước khi chuyển; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để cấp cứu người bệnh trên đường vận chuyển.

Trường hợp người kê đơn thuốc tiên lượng người bệnh cần tiếp tục điều trị trên 7 ngày thì phải chuyển sang Điều trị ngoại trú (làm bệnh án Điều trị ngoại trú) ngay sau ngày kết thúc Điều trị nội trú, trừ trường hợp người bệnh mắc bệnh mạn tính....

Mời bạn đọc xem chi tiết dự thảo dưới đây:


PV

Tin liên quan
Chuyển viện an toàn cho trẻ sơ sinh
SKĐS - Việc một cơ sở y tế cần chuyển bệnh nhi lên tuyến cao hơn là điều không thể tránh khỏi. Chỉ định chuyển viện có thể là do tình trạng của trẻ diễn tiến nặng hơn hay cần sự can thiệp của các chuyên khoa sâu.
Có văn bản nào quy định “khống chế chuyển viện”?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Bộ Y tế không có văn bản nào quy định việc “khống chế chuyển viện”. Căn cứ và tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng chuyên môn của cơ sở y tế, thầy thuốc quyết định việc có chuyển bệnh nhân lên tuyến trên hay không.
Làm nghiêm quy định chuyển viện để khắc phục quá tải
Sáng nay, 26/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời chất vấn trước UBTV Quốc hội và các đại biểu Quốc hội ở địa phương qua truyền hình trực tiếp.
Giảm nhiều trường hợp chuyển viện nhờ Đề án 1816
Đề án 1816 của Bộ Y tế về việc cử cán bộ chuyên môn tuyến trên về các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ở tỉnh Ninh Bình đạt kết quả đáng mừng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm