DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đề xuất cho phép nhập khẩu lại nội tạng: Lợi bất cập hại?
08:05 12/01/2013 GMT+7
Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 79/BNN-HTQT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh (dạ sách trâu bò, dạ dày, tràng, tinh hoàn động vật và mề gà...) bắt đầu từ quý 1/2013.
Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 79/BNN-HTQT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh (dạ sách trâu bò, dạ dày, tràng, tinh hoàn động vật và mề gà...) bắt đầu từ quý 1/2013. Tuy nhiên, trước thực trạng cơ quan chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển nội tạng thối, bẩn trong cả nước, đề nghị này của Bộ NN&PTNT đã khiến dư luận không ít băn khoăn, lo lắng cho vấn đề sức khỏe của mình…

Đề nghị cho nhập vì lượng nhập khẩu nội tạng trắng không lớn?

Theo Bộ NN&PTNT, sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) năm 2007, số lượng thịt gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu vào nước ta đã tăng lên nhanh chóng, trong đó đã có nhiều loại nội tạng trắng như sách trâu, bò; dạ dày, tràng, ngẩu pín, tinh hoàn, mề gà được nhập về. Số liệu thống kê của Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho thấy, tổng số lượng nội tạng nhập vào Việt Nam… không lớn, năm 2009 là 447,78 tấn; năm 2010 là 22,57 tấn, chủ yếu nhập từ Mỹ, Australia, Ba Lan… Thế nhưng sau đó, do phát hiện một số lô hàng không đảm bảo ATVSTP (năm 2009 phát hiện 1 lô tràng lợn đông lạnh với số lượng 73 tấn bị nhiễm Coliforms vượt giới hạn cho phép), Thủ tướng Chính phủ đã ký Công văn 1152/TTg-KTTH ngày 7/7/2010 yêu cầu Bộ NN&PTNT tạm dừng kiểm dịch (tức không cho nhập khẩu) nội tạng trắng và việc cấm nhập khẩu trên được duy trì đến tận thời điểm này (báo SK&ĐS đã có nhiều tin, bài phản ánh về vấn đề này). Tuy nhiên, ngày 8/1, Bộ NN&PTNT đã gửi công văn đề xuất Chính phủ cho nhập khẩu trở lại các loại nội tạng trên.

Đề xuất cho phép nhập khẩu lại nội tạng: Lợi bất cập hại?  1
Nội tạng lợn, gà là loại thực phẩm dễ gây ra nhiều  dịch bệnh.

Theo Bộ NN&PTNT, có 3 lý do và điều kiện chính để cho nhập khẩu lại nội tạng trắng, đó là: Các nước thành viên WTO, đặc biệt là các đối tác thương mại lớn đã gây sức ép với Việt Nam khi cho rằng nước ta đã vi phạm quy định của Hiệp định Kiểm dịch động, thực vật (SPS) khi cấm nhập nội tạng. Mặt khác, lượng nhập khẩu nội tạng trắng (nếu cho phép) cũng sẽ không lớn. Một lý do nữa cũng được Bộ NN&PTNT đưa ra là năng lực kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được nâng lên. Cũng theo Bộ NN&PTNT, tất cả lô hàng nhập đều phải được giám sát và lấy mẫu 100% số lô hàng để kiểm tra, hàng không đạt yêu cầu hoặc có nguồn gốc từ nước chưa được phép sẽ bị buộc tái xuất.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Trên thực tế, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ nhập khẩu cả nội tạng thối về để tiêu thụ. Chỉ tính riêng tại Lào Cai, dù chỉ phát hiện 2 vụ nhập lậu nội tạng nhưng số lượng phát hiện được lại lên đến 1,5 tấn. Tại Lạng Sơn, chỉ trong 2 tháng cuối năm (11 & 12/2012), công an đã phát hiện, bắt giữ 38 vụ buôn bán, vận chuyển nội tạng “bẩn”, thu gần 11 tấn nầm lợn, tràng lợn, hay trước đó, Công an TP. Lạng Sơn đã phát hiện hơn 3 tấn nầm “bẩn” từ Trung Quốc đang chuẩn bị được bốc dỡ xuống các xe tải để tuồn nào nội địa...

Trước đề xuất trên của Bộ NN&PTNT, PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, không nên cho phép nhập khẩu nội tạng bởi nội tạng luôn chứa nhiều hàm lượng cholesterol; khả năng tồn dư các độc tố rất lớn, không tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Cũng theo ông Vang, việc nhập nội tạng nếu không kiểm soát tốt còn có nguy cơ mang theo các mầm bệnh lây lan cho gia súc, gia cầm, ảnh hưởng tới chăn nuôi trong nước. Còn theo ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, nếu cho phép nhập khẩu nội tạng trắng, chắc chắn các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ nhập về với số lượng lớn vì mua rẻ, bán đắt. Khi đó, vấn đề đặt ra là kiểm soát như thế nào, vì rất có thể sẽ có nhiều nội tạng bẩn được trà trộn vào. Do đó, vấn đề nhập khẩu nội tạng cần cân nhắc kỹ!

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS sáng ngày 11/1, PGS.TS. Phạm Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn thực phẩm (Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam) cho rằng, nội tạng nhập khẩu cần phải được quản lý chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ và các chỉ số đảm bảo về ATTP  bởi những thực phẩm này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng… Nhiều người tiêu dùng cũng tỏ ra lo ngại trước đề xuất này. Chị Hồng Ánh (phố Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội) tỏ ra rất bất ngờ vì đề xuất này bởi theo chị Ánh: “Người tiêu dùng đã rất hoang mang vì cơ quan chức năng liên tục phát hiện thực phẩm “bẩn”, trong đó có nội tạng xuất xứ trong nước đã bốc mùi hôi thối, giờ lại cho phép nhập khẩu nội tạng, mối lo của người tiêu dùng về thực phẩm càng tăng thêm”…

Thái Bình


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm