DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dễ "vỡ tim" vì mất người thân
Trúc Quỳnh (Theo rt.com) - 09:24 07/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thật sự, bạn có thể chết vì vỡ tim, theo một nghiên cứu gần đây được các nhà khoa học Đan Mạch thực hiện.

Khi chồng hoặc vợ qua đời, đặc biệt đột ngột, sẽ gây ra nhịp tim không đều có thể dẫn đến tử vong. Một triệu người Đan Mạch đã tham gia công trình nghiên cứu từ năm 1995-2014, có những người đau khổ vì mất thân nhân đã cho thấy nguy cơ tử vong vì nhịp tim bất thường. Nguy cơ cao nhất được phát hiện ở những người dưới 60 tuổi.

Các nhà khoa học Đan Mạch qua quá trình nghiên cứu chỉ ra rằng, những người chịu đựng sự mất mát quá lớn, chẳng hạn, vợ hoặc chồng của họ chết vốn là trụ gia đình,  chăm sóc các thành viên trong gia đình thì người sống dễ bị vỡ tim dẫn đến tử vong.

“Nguy cơ này cao nhất trong thời gian 8-14 ngày, sau khi chồng hoặc vợ họ mất, sau đó giảm dần. Một năm sau, rủi ro hầu như không còn”, các nhà khoa học cho biết. Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Open Heart số ra đầu tháng 4 này.

Nguy cơ tăng 41% đối với những người chịu đựng sự mất mát quá lớn, chẳng hạn, vợ hoặc chồng của họ là trụ cột lao động chính, hết mực yêu thương, chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Cần lưu ý nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên hệ giữa nỗi đau mất đi người thân và sự kích thích nhịp đập bất thường ở tim cùng với nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Những người dưới 60 tuổi có khả năng phát triển nhịp tim bất thường, đặc biệt đối với những người có vợ, chồng ra đi bất ngờ, nguy cơ tăng đến 57%. Nói chung, cái chết của một người bạn đời được coi là một sự kiện bi thương, căng thẳng nhất trong đời mỗi người, có người trở nên trầm cảm nặng, mất ngủ, chán ăn và nghiện rượu…

Trúc Quỳnh (Theo rt.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm