Để trẻ em miền núi có lớp học chữ

Suckhoedoisong.vn - Điện Biên là tỉnh miền núi cao, vùng biên giới, rừng núi hiểm trở, nơi có các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong điều kiện thời tiết và địa hình khó khăn phức tạp.

Do thiếu thốn cơ sở vật chất về trường lớp, trẻ em hạn chế về tiếng Việt nên không tự tin và thường có tâm lý chán học, bỏ học.

Thầy Trần Văn Tiên, giáo viên dạy học tại điểm trường tiểu học và mầm non Tủa Chử Phùng, xã Tả Phìn, huyện Tủa Chùa cho biết: “Công tác giáo dục ở địa phương gặp nhiều khó khăn, trường lớp được đồng bào chung tay dựng bằng nguyên liệu thô sơ nên gặp mưa gió thì thầy cô và học sinh chỉ biết chạy. Hôm nay khánh thành trường lớp mới, phụ huynh từ các bản làng đến tham dự đông đủ khiến chúng tôi phấn khởi, hy vọng việc dạy và học phát triển hơn, sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp”.

Lễ khánh thành trường Trung học Phúc An 9 - 10

“Phần lớn học sinh tại các điểm trường là con em dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, là vùng biên giáp Thượng Lào nên thời tiết khắc nghiệt, hễ mưa thì lầy lội, nắng thì bụi, có trò phải đi bộ tới 10km để đến trường. Tuy vậy, nhiều trò rất ngoan và hiếu học, có nghị lực vượt khó. Điểm trường được xây dựng khang trang là động lực để các thầy cô và học sinh dạy và học, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo” - ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng phòng giáo dục huyện Mường Chà phát biểu tại buổi lễ khánh thành điểm trường tiểu học Pú Vang, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà.

Dự án “Trường học Phúc An” do câu lạc bộ Thiện Nguyện An Phúc tài trợ là mẫu lớp học được xây dựng theo công nghệ nhà lắp ghép Hàn Quốc với kết cấu khung cột, dầm, kèo, xà gồ bằng thép kiên cố, cách âm, cách nhiệt tốt, phù hợp với yêu cầu thiết kế chuẩn của kết cấu xây dựng. Lớp học được đổ nền và lát đá hoa để đảm bảo trẻ em vui chơi được sạch sẽ. Bên trong mỗi lớp học được trang bị đầy đủ đồ dùng học tập, đèn chiếu sáng, quạt mát, bàn ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi tiểu học và mầm non, mỗi điểm cũng được trang bị một bồn nước inox để dẫn nước mưa về cho thầy trò sử dụng.

Người dân địa phương cùng chung sức xây dựng trường

Ông Vũ Ngọc, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc chia sẻ: “Để có thể triển khai xây dựng đồng thời cả 5 điểm trường tại 2 huyện Tủa Chùa và Mường Chà lần này trong thời gian chưa đầy 1 tháng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền, lãnh đạo địa phương đã quan tâm, các thầy cô giáo và bà con dân bản đã chung tay với câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc. Và đặc biệt, chúng tôi xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến những mạnh thường quân, những tấm lòng vàng khắp nơi cùng những đóng góp, đồng hành của các tình nguyện viên trong suốt 9 năm hoạt động”.

Kết thúc dự án 05 trường học Phúc An tại Điện Biên. Dự kiến trong năm 2018, câu lạc bộ sẽ tiếp tục xây dựng 06 điểm trường Phúc An tại các vùng miền núi khó khăn vào các quý III, IV, với tôn chỉ hoạt động: san sẻ yêu thương với trẻ em nghèo, mang lại nguồn cơ sở vật chất kiên cố để học trò vùng cao, vùng dân tộc thiểu số có đủ điều kiện đến trường.

Vũ Hoàng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Để trẻ em miền núi có lớp học chữ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com