DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo
10:50 09/07/2013 GMT+7
Sau thời gian 180 phút làm bài các môn tự luận đầu tiên của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, các thí sinh nhận định đề Toán, đề Địa lý vừa sức. Nhiều em rời phòng thi khá sớm với tâm trạng phấn khởi.
Sau thời gian 180 phút làm bài các môn tự luận đầu tiên của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, các thí sinh nhận định đề Toán, đề Địa lý vừa sức. Nhiều em rời phòng thi khá sớm với tâm trạng phấn khởi.

Dù mới hết 2/3 thời gian làm bài thi nhưng nhiều thí sinh thi khối C ở Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình đã hoàn thành bài thi sớm. Nhiều các em nhận định sẽ đạt điểm trên trung bình.
 
Có mặt tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình khi mới hết 2/3 thời gian làm bài thi, PV đã chứng kiến rất nhiều thí sinh bước ra phòng thi với vẻ mặt tươi cười rạng rỡ vì “trúng tủ”. Đặc biệt là các thi sinh thi khối C.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 1
Dù mới hết 2/3 thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã ra sớm với khuôn mặt rạng rỡ vì "trúng tủ" môn Địa. (Ảnh: Đặng Tài)

Bạn Đinh Hường, thí sinh đến từ Trường TPTH Minh Hóa nhận định, đề thi môn Địa lí sáng nay tương đối dễ. Nhiều câu trong bài thi liên quan đến vấn đề biển, hải đảo. “Những phần về biển Đông và hải đảo em ôn rất kỹ nên khi vừa bóc đề ra là làm bài ngay. Em nghĩ bài làm của mình sáng nay ít nhất cũng được 7 điểm”, Hường phấn khởi.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 2
Thí sinh trao đổi bài làm.

Cùng chung tâm trạng mừng vui khi “trúng tủ” môn Địa, thí sinh Đinh Thị Quỳnh Trang cho hay, đề thi môn Địa lí sáng nay tương đối dễ, các câu hỏi đều bám sát chương trình sách giáo khoa, lực học trung bình để đạt điểm 5 là không khó. Với mức độ làm bài của mình, Trang tự tin sẽ đạt điểm trên trung bình.

Còn em Nguyễn Văn Duy, một thí sinh thi khối B cho biết đề Toán năm nay không quá khó. Duy cho biết, em làm được khoảng 70% bài thi. Với môn Toán khối D, một số thí sinh nhận định là hơi khó.

Kết thúc môn thi Địa lý, các thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên nhận định, đề Địa năm khá “dễ thở”, thí sinh trung bình có thể đạt 50-60% số điểm, đặc biệt đề thi đã đề cập đến vấn đề biển đảo Việt Nam.

Thí sinh Đặng Tuấn Bình (quê huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) - dự thi ngành Giáo dục tiểu học - Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Theo em, đề thi Địa lý năm nay tương đối dễ hơn só với năm ngoái, thí sinh trung bình có thể đạt từ 50-60% số điểm. Đặc biệt trong đề thi có đề cập đến vấn đề biển đảo Việt Nam, đại khái là khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh biển, tài nguyên biển. Đề thi này em làm được khoảng 80% số điểm”.

Thí sinh Bình cho rằng, đề thi môn Địa lý trong kỳ tuyển sinh năm nay câu hỏi khó nhất là câu vẽ biểu đồ, nhận xét biểu đồ. Câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng, đa dạng, liên hệ thực tế mới có thể đạt được điểm tối đa.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 3
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên ra về sau môn thi Địa trưa 9/7. (Ảnh: Viết Hảo).

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Văn Sơn - dự thi ngành Sư phạm Văn tại điểm thi Trường ĐH Tây Nguyên nhận định: “Bài thi môn Địa em làm được khoảng 70% số điểm, các thí sinh khác trong phòng em nhiều bạn cũng làm được bài, vẻ mặt khá phấn khởi. Đề thi môn Địa trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay theo em là tương đối vừa sức với tất cả các thí sinh, thí sinh trung bình có thể đạt trên 50% số điểm”.

Ghi nhận thêm một số ý kiến khác về Địa lý năm nay, các thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên đều có chung nhận định đề Địa năm nay tương đối vừa sức, một số khác còn cho rằng có phần dễ hơn so với năm ngoái, nhiều thí sinh đã hoàn thành bài thi khá nhanh chóng.
 
Kết thúc 180 phút làm bài môn Toán (khối B, D) và môn Địa lý (khối C) sáng nay, hơn 17.500 thí sinh dự thi tại 40 điểm thi của cụm thi Vinh (Nghệ An) rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Tại điểm thi trường ĐH Vinh, sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh dự thi kết thúc môn Toán nhận định, đề Toán vừa sức và các câu hỏi không đánh đố thí sinh, có tính phân loại.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 4
Niềm vui của thí sinh sau khi kết thúc môn Toán khối B. (Ảnh: Doãn Hòa).

Em Trần Văn Huy - thí sinh ra sớm nhất địa điểm thi này cho biết, đề Toán khối B có 10 câu hỏi, các câu hỏi đều nằm trong chương trình học và ôn tập. “Với khoảng 80 phút làm bài, em đã làm xong bài thi. Trong 10 câu thì em chỉ bỏ qua một câu về tìm giá trị lớn nhất. Câu này cũng chỉ chiếm 1 điểm nên em không lo lắm. Em nghĩ mình được khoảng 7 hoặc 8 điểm môn này”, Huy tự tin cho biết.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 5
Thí sinh vui vẻ rời phòng thi tại điểm thi trường ĐH Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Còn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trường Tộ - nơi tổ chức thi của trường ĐH Y Khoa Vinh, các thí sinh rời phòng thi sớm cũng chia sẻ, đề Toán vừa sức và có phần dễ hơn đề thi năm ngoái. Thí sinh Nguyễn Mạnh Thông - dự thi khối B vào trường ĐH Y khoa Vinh, cho biết: “Em làm được khoảng 80% đề thi, em thấy đề năm nay tương đối dễ thở hơn năm ngoái. Trong phòng em nhiều bạn cũng làm xong bài sớm”. Thông có học lực khá và tự tin chấm cho mình điểm 8 điểm môn thi đầu tiên.

Tại điểm thi trường THCS Trung Đô, các thí sinh dự thi khối C nhận định, đề Địa lý năm nay khá hay đặc biệt là có nhiều câu hỏi về biển đảo. Thí sinh Trương Thị Thảo dự thi vào trường ĐH Văn hóa TPHCM hồ hởi cho biết: “Đề thi Địa lý năm nay có 4 câu hỏi, các câu hỏi ra kiến thức trải đều từ đặc điểm của đô thị hóa, ý nghĩa biển Đông, tài nguyên khoáng sản biển, đặc điểm thuận lợi khó khăn đối với phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL. Riêng câu hỏi về biểu đồ em vẽ biểu đồ hình tròn bán kính khác nhau”.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 6
Thí sinh phấn khởi vì đề Toán "dễ thở". (Ảnh: Doãn Hòa).
 
Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh khá thoải mái tâm lý để chuẩn bị làm bài thi buổi chiều. Thời tiết tại Nghệ An khá nắng nóng, các thí sinh và phụ huynh phải “đội nắng” để rời điểm thi. Lực lượng CSGT và tình nguyện viên bố trí trước các điểm thi ở các trục đường chính kịp thời phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và ATGT, không có tình trạng ách tắc giao thông.
 
Kết thúc buổi thi sáng nay 9/7, tại các điểm thi của trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), sau khi hết 2/3 thời gian, nhiều thí sinh thi khối B đã nộp bài thi và ra về.

Khi được hỏi, những thí sinh này cho biết, đề Toán khối B năm nay không khó, chỉ có duy nhất câu thứ 5 về bất đẳng thức và câu xác suất tương đối khó, có tính phân loại học sinh, mỗi câu một điểm. Hầu hết những thí sinh ra sớm đều không làm được 2 câu này.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 7
Các thí sinh tại Thanh Hóa kết thúc môn thi đầu tiên của đợt 2. (Ảnh: Duy Tuyên).

Thí sinh Bùi Trọng Nghĩa, học sinh trường THPT Hàm Rồng cho biết: "Em thi vào trường ĐH Mở Hà Nội, theo em thì đề Toán của khối B năm nay không đánh đố học sinh, cũng không quá khó. Em làm xong còn soát bài mới ra ngoài. Nhiều bạn trong phòng em cũng hoàn thành xong trước thời gian".

Còn thí sinh Lê Xuân Trường cũng ra trước thời gian, thí sinh này chia sẻ: "Năm nay với dạng đề này thì học sinh khá có thể được điểm 8, điểm 9”.

Thí sinh Trần Lan, thi tại điểm thi cơ sở 1, trường ĐH Hồng Đức cho biết: “Năm ngoái em theo dõi đề thi không có câu xác suất, em không nghĩ năm nay lại có. Em làm bài còn câu xác xuất là em không làm được nên nộp bài ra trước”.
 
Không chỉ thí sinh thi môn Toán khối B ra trước khi vừa hết 2/3 thời gian, mà nhiều thí sinh thi môn Địa lý khối C cũng ra trước khi chưa hết thời gian làm bài.

Theo nhận định của nhiều thí sinh thi môn Địa lý thì đề thi năm nay tương đối dễ, có thí sinh làm bài xong khi vừa hết 2/3 thời gian.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 8
Các thí sinh đội nắng rời điểm thi.

Thí sinh Nguyễn Thị Vân, thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Lam Sơn nhận xét: “Em thấy đề Địa dễ, trong đó có ý 2 của câu 2 nói về biển đảo Việt Nam em thấy nó sát thực tế. Trong phòng em có nhiều bạn làm xong bài trước khi hết giờ”.

Còn thí sinh Lê Thị Hoa, cũng nhận định: “Phòng thi của em có bạn còn làm xong bài khi chưa hết 2/3 thời gian, trước khi thi, em nghĩ năm nay sẽ ra về biển đảo Việt Nam nên em ôn kỹ về phần này. Nhưng đáng tiếc chỉ có một ý về vấn đề này thôi. Em làm xong hết bài thi nhưng cũng chưa giám chắc được bao nhiêu điểm cả”.

Thời tiết của buổi thi đầu tiên tại Thanh Hóa, trời nắng gay gắt khiến các thí sinh và phụ huynh vất vả. 

Sáng nay, hàng ngàn thí sinh tại cụm thi Đồng Nai đã hoàn thành bài thi ở các khối B, C, D, M. Theo nhận định chung, môn Toán khối B, D, M và môn Địa lý khối C tương đối dễ.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 9
Các sĩ tử tại cụm thi Đại học Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cùng xem lại bài. (Ảnh: Minh Hậu).
 
Kết thúc bài thi trước 2/3 thời gian, thí sinh Nguyễn Ngọc Phương, dự tuyển vào ngành Xét nghiệm y học, Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, đề Toán khối B bao gồm 9 câu. Các câu hỏi đều tập trung phần kiến thức trọng tâm chương trình giáo khoa. So với đề Toán khối A, A1 thì đề này dễ hơn rất nhiều. Phương cho biết, nếu thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 5, học sinh có học lực khá có thể đạt điểm 7.

Đối với môn Toán khối D, nhiều thí sinh nhận định đề năm nay tương đối dễ. Trong 9 câu hỏi có khoảng 3 câu khó mang tính chất phân loại thí sinh. “Đề không khó nên hpn 1/3 thí sinh cùng phòng thi với em hoàn thành bài thi trước 2/3 thời gian. Em tự tin đúng đáp án khoảng 70% và rất hy vọng đạt kết quả cao trong đợt tuyển sinh này” - thí sinh Đặng Thị Bích Hiếu, dự thi khối D vào ngành Sư phạm Anh văn, trường ĐH Đồng Nai cho biết.

Cũng trong sáng nay, các thí sinh dự thi khối C đã nhẹ nhàng hoàn thành bài thi đầu tiên với môn Địa lý. Đề Địa lý gồm 4 câu trong đó có 8 ý nhỏ. Theo nhận định của các thí sinh, đề Đại năm nay dễ, chỉ cần 2/3 thời gian đa số sỹ tử đã hoàn thành bài thi. Thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Duyên, dự thi ngành Sư phạm tiểu học, ĐH Đồng Nai cho biết: “Đề địa lý gói gọn trong chương trình giáo khoa nên chỉ cần ôn tập kĩ là có thể làm tốt bài thi. Qua tìm hiểu đề thi các năm gần đây, em thấy năm nào đề Địa cũng có câu hỏi liên quan đến biển đảo. Từ thực tế này, bọn em đã ôn tập rất kỹ và đọc nhiều tài liệu nên ngoài việc hoàn thành tốt bài thi thì nhận thức về biển đảo đã được nâng lên”.

Môn Toán (khối M) gồm 9 câu. Theo nhận định của thí sinh, đề Toán khối này chỉ có 3 câu hỏi khó còn lại dễ hơn so với những năm trước.

10h15 sáng nay 9/7, thí sinh tại cụm thi Cần Thơ hoàn thành buổi thi đầu tiên đợt 2 các môn Toán khối B, D và Địa lý khối C.

Theo ghi nhận của PV, sau 2/3 thời gian, rất nhiều thí sinh thi môn Toán khối B đã ra khỏi phòng thi trong tâm trạng không mấy vui vẻ. Theo đánh giá của các thí sinh, đề môn Toán không "dễ ăn".

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 10
Sau 2/3 thời gian, rất nhiều thí sinh ra sớm.

Em Nhu (thi tại điểm thi THPT Châu Văn Liêm) cho biết, đề Toán khối B có 10 câu, khá dài, nhìn chung có những câu khó mang tính phân loại cao. Theo em Nguyên, phần đại số dễ nhất ở câu khảo sát, còn câu giải phương thì khó; còn với phần hình học cũng không dễ. “Em làm được 8 câu, bỏ 2 câu nhưng cũng chưa chắc những câu làm được đã đúng, em tính nhẩm thì có thể đạt 3 - 4 điểm”, Nhu nói.

Còn em Nguyên cũng thi tại điểm thi THPT Châu Văn Liêm thì cho rằng, đề có những câu khó nhưng cũng có những câu có thể lấy điểm. Nguyên cũng đánh giá câu giải phương trình của đại số là khó. Theo Nguyên, với học sinh trung bình rất khó lấy được điểm cao ở môn này.

Trong khi đó, với môn Toán khối D, các thí sinh cho biết nhìn chung đề có mức độ khó dễ ngang nhau. Em Phương Uyên (thi tại điểm thi TH Lê Quý Đôn) cho biết, em thấy đề vừa sức và có những câu cũng mang tính phân loại như câu 6 tìm giá trị lớn nhất ở phần đại số; còn phần hình khó ở câu tìm tọa độ.

“Nhìn chung đề cũng không quá khó nên em làm được khoảng 70%. Theo em học sinh trung bình có thể kiếm được mức điểm trung bình trở lên”, Uyên đánh giá. Còn em Như thì cho rằng, đề Toán khối D tương đối, học sinh trung bình có thể làm tốt nếu nắm vững kiến thức.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 11
Thí sinh cùng xem lại cách giải môn Toán khối D.

Các thí sinh thi môn Địa lý khối C thì cho biết, đề khá dài nên khá mất nhiều thời gian để làm.

Em Kiệt (thi tại TH Lê Quý Đôn) cho hay, đề ra bám sát chương trình, phần lý thuyết yêu cầu cả hiểu và thuộc bài mới làm được. Với phần bài tập, Kiệt cho biết mức độ cũng không khó.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 12
Lực lượng CSGT Cần Thơ căng mình điều tiết sau khi xong buổi thi đầu nên giao thông tương đối thông thoáng. (Ảnh: Huỳnh Hải).
 
Đề thi Toán khối D sáng nay được các thí sinh tại Huế làm bài khá dễ dàng với 70-80% đề ra. Em Phan Phước Cường, thí sinh thi vào ngành Kế toán, ĐH Kinh tế Huế cho hay, đề không quá khó, bản thân em làm được 8/10 câu. Còn 2 câu khó là câu tìm giá trị lớn nhất - nhỏ nhất và phần hình học phẳng.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 13
Thí sinh ra sớm đầu tiên ở hội đồng thi ĐH Y - Dược trước khi hết giờ 15 phút.

Tại hội đồng ĐH Y - dược Huế, thí sinh Cao Thị Mai Trinh thi vào ngành Quản trị Kinh doanh, ĐH Kinh tế Huế cho biết làm được chính xác khoảng 70% đề. “Đề Toán vừa sức, tuy có 2 câu khó mà em làm không được là câu 7a về hình học phẳng lớp 10 và câu 6 phần đại số. Nếu 2 môn còn lại em làm được thì khả năng đậu là cao” - Trinh hồ hởi nói.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 14
Tâm trạng phấn khởi của thí sinh thi môn Toán khối D sáng nay ở Huế. (Ảnh: Đại Dương).
 
Đề toán khối B cũng được thí sinh đánh giá là vừa sức. Em Đoàn Thanh Hương quê Quảng Bình dự thi khối B tại hội đồng thi Hai Bà Trưng cho biết: "Đề Toán ra rất căn bản, không khó và dài như năm ngoái. em làm được khoảng 90%. Giờ thi xong môn “khó nhai” nhất, em thấy nhẹ nhõm hơn nhiều."
 
Trong khi đó, các thí sinh khối C nhận định đề thi môn Địa năm nay dễ hơn so với năm ngoái, đặc biệt là phần vẽ biểu đồ. Nhiều thí sinh đều phấn khởi cho biết làm chắc được khoảng 70 đến 80%.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 15
Các thí sinh tươi cười sau khi làm bài xong ở hội đồng CĐ Công nghiệp Huế. (Ảnh: Anh Việt - Đại Dương).
 
Em Bùi Thị Liên quê Đà Nẵng dự thi khối C tại Trường CĐ Công nghiệp Huế cho biết: "Em thích nhất những câu hỏi về biển Đông vì đó là kiến thức xã hội mới nên dễ làm. Em làm thừa 30 phút để xem lại bài. Đề năm nay không khó, nhiều bạn làm tốt".
 
Kết thúc môn thi Toán khối B ở kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 2, tại ĐH Y Thái Bình, nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn thi cho biết đề năm nay tương đối dễ.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 16
Thí sinh xem lại đề thi sau khi kết thúc buổi thi.

Kết thúc giờ thi nhiều thí sinh ra về với khuôn mặt rạng rỡ. Thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh (thí sinh đến từ Thanh Hóa) dự thị tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: “Năm nay em thấy đề vừa sức, so với mọi năm có phần dễ hơn, chỉ có câu thứ 5 là em chưa chắc chắn lắm với kết quả”.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 17
 
Thí sinh Phạm Thị Dung (đến từ Sơn La), dự thi vào trường ĐH Y Thái Bình nhận xét: “Em làm bài được khoảng 60 - 65%, trong đề thi, em thấy câu bất đẳng thức là khó nhất, câu này em ko làm được. Em thấy nhiều bạn ai cũng bảo câu này khó không làm được”.

Ghi nhận tại cụm thi Quy Nhơn, dù chưa kết thời gian làm bài chính thức nhiều thí sinh đã nộp bài ra về với nhiều tâm trạng khác nhau, có thí sinh cười hớn hở nhưng cũng có thí sinh với vẻ mặt buồn hiu.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 18
Hết 2/3 thời gian làm bài thí sinh nộp bài ra sớm với tâm trạng thoải mái
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 19
Thí sinh tự tin sau môn thi đầu tiên đợt 2. (Ảnh: Doãn Công).

Tại Hội đồng thi trường ĐH Quy Nhơn, sau 2/3 thời gian làm bài nhiều thí sinh đã nộp bài ra về. Thí sinh Đỗ Xuân Cảnh ở Gia Lai cho biết: “Đề thi có 9 câu nhưng có câu tìm giá trị Max, Min, giải hệ phương trình và câu hỏi về hình học không gian là hắc búa làm không được. Các câu còn lại là những kiến thức cơ bản nên em làm bài cũng tạm”.

Đồng quan điểm em Đỗ Quốc Bảo khẳng định, đề Toán khối B vừa tầm, dễ hơn so với năm ngoái nên em làm chỉ khoảng hơn 2 tiếng. Khó nhất là câu tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất nên em bỏ câu này.

Trong khi đó, các thí sinh dự thi môn Toán khối D cũng nhận định đề thi vừa sức, thí sinh dễ đạt điểm trung bình trở lên. Em Lê Thị Bích Ngọc ở Bình Định chia sẻ: “Đề ra có câu dễ, có câu thật khó nhưng nhìn chung đều nằm trong kiến thức cơ bản. Theo em đề này chỉ khó câu hình chóp em không làm được, còn lại các câu khác em làm đều được. Chắc em làm được khoảng 60%”.

Đối với môn Địa ở khối C, các thí sinh ngoài việc hài lòng với bài thi của mình còn tỏ ra rất thích thú và tâm đắc với đề thi. Đặc biệt hai câu I và II đều đề cập đến các vấn đề biển đảo như: trình bày khái quát về biển Đông, khai thác tài nguyên khoáng sán ở vùng biển nước ta, tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và an ninh vùng biển...

Nhiều thí sinh nhận định, đề Địa khá hay nếu thí sinh tinh ý hoặc có sự chuẩn bị kỹ càng chắc chắn sẽ nắm bắt được ý đồ ra đề của môn Địa cũng giống như đã ra trong đề thi Tốt nghiệp THPT năm vừa rồi nên dễ có điểm cao.

Em Nguyễn Thị Hải (THPT Lương Thế Vinh, huyện KBang) hồ hởi: "Em đã làm rất nhiều đề ở các năm trước thì em thấy đề Địa năm nay có vẻ dễ hơn. Nếu chịu khó học bài thì có thể làm được tất cả các câu bởi đề không mang tính đánh đố, các câu tương đối đồng đều và cơ bản. Phần biểu đồ vẽ biểu đồ hình tròn cũng không khó, em thấy cũng nhiều bạn làm đúng ở câu này".

Tại TPHCM, thí sinh nhận định đề toán khối B khó, khối D vừa sức, đề Địa lý tạo nhiều cảm hứng cho thí sinh.

Thí sinh thi vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) ra khỏi phòng thi khá sớm. Theo ghi nhận, các thí sinh đánh giá đề thi môn Toán khối B tương đối khó, phần nâng cao rơi vào chương trình lớp 10, 11.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 20
Thí sinh thi xong môn Toán tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Quốc Anh - Lê Phương - Tùng Nguyên).

Thí sinh Huỳnh Thị Thùy Dương (dự thi ngành điều dưỡng, ngụ TPHCM) cho biết, “em thấy đề thi năm nay tương đối khó. Học lực khá có thể thi được 6 – 7 điểm. Em làm được khoảng hơn 50 50%. Năm nay có phần nâng cao liên quan đến xác suất, rơi vào kiến thức lớp 10 khá hóc búa. Em tranh thủ ra sớm đề nghỉ sức cho buổi chiều”.

Đánh giá tương tự, bạn  Nguyễn Thị Phương Linh (thi ngành Điều dưỡng, ngụ TPHCM) cho rằng “môn toán có những câu hỏi phân loại học sinh rất rõ. Chẳng hạn như câu cuối cùng của phần A. Hình học cũng có câu nâng cao rơi vào kiến thức lớp 11. Em làm được 70%, cũng khá tự tin, em nghĩ mình có thể đạt điểm 7”.

Bạn Lý Hoàng Bảo (dự thi ngành điều dưỡng, ngụ TPHCM) thì cho rằng đề khó , kiến thức cũ rất nhiều. “Em làm được 70%, số còn lại đành bó tay nên xin ra sớm đề cho tinh thần được thoải mái hơn”.

Nhiều thí sinh cho rằng môn toán khó không thua gì khối A, dù đề thi không quá dài. Sau môn thi đầu tiên các bạn tỏ ra thiếu tự tin.

Trong khi đó cũng thi Toán nhưng ở khối D1, các thí sinh nhận định đề “nhẹ” hơn đề Toán đợt 1 với kiến thức bao quát trong chương trình lớp 12. Tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn của ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM rất ít thí sinh ra sớm trước khi hết giờ. Em Nguyễn Thị Mỹ Dung (quê Bình Định) thi vào ngành Quan hệ quốc tế đánh giá rằng đề có phần khó hơn năm ngoái. Em chỉ làm chắc được 50% của 9 câu. Các câu số 5, câu 6 và câu số 7a em không làm được.

Tương tự, TS Tan Quế Doanh (TPHCM) thi ngành Đông Phương học cũng cho rằng các câu 6, tính bất đẳng thức, câu 5 và câu 7 là những câu để lấy điểm 8-9. Còn với học sinh trung bình chắc chỉ được 6 điểm. Trong khi đó, em Văn Thị Trâm Anh (Bình Phước) thi ngành Ngôn ngữ Anh vốn có sở trường khối D cũng chỉ khiêm tốn cho biết “chắc em chỉ được 6 điểm ôn này thôi dù làm được 7/9 câu. Em nghĩ các bạn học lực trung bình khả năng sẽ được từ 4-5 điểm”.

Còn ở  khối C, đề Địa lý với câu hỏi về biển đảo nhiều thí sinh hào hứng. Tại điểm thi trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) thí sinh Vũ Quốc Huy (Lâm Đồng), thi vào ngành Công tác xã hội nhận định: “Đề thi khá rộng nhưng dễ vì không cần thí sinh phải học thuộc nhiều. Ai đọc nhiều sách, yêu thích môn địa lý sẽ làm tốt được đề thi này. Em làm được hết nhưng vì cẩn thận nên trước khi kết thúc giờ thi quy định 15 phút em mới ra”.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 21

Đồng quan điểm, em Trần Thị Tính (Đồng Nai), thi vào khoa Ngữ văn trường ĐH KHXH& NV TPHCM cho biết: “Câu hỏi chính của đề thi rơi vào đề tài biển đảo nên em làm tốt. Nhiều bạn thi cùng phòng em khi ra cũng làm tốt câu này. Cô giáo em ở trường thường dặn đề thi dạo này mang tính thời sự, xã hội cao nên các đề tài mang tính thời sự tụi em chú ý ôn rất kỹ”.
 
Kết thúc buổi thi môn đầu tiên sáng nay, tại Đà Nẵng, các thí sinh dự thi khối B, D tỏ ra khá nhẹ nhõm với đề Toán dễ thở; các thí sinh thi khối C chia sẻ thú vị với câu hỏi về biển đảo.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 22
Các thí sinh vừa hoàn tất môn thi đầu tiên của đợt 2 sáng nay 9/7. (Ảnh: Khánh Hiền).

Tại điểm trường THCS Trưng Vương (Đà Nẵng), thí sinh Lê Sỹ Nhân, dự thi khối B vào ngành Công nghệ Sinh học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết: “Đề Toán có cả thảy 9 câu, 10 ý. Trong đó, câu số 6 về bất đẳng thức là khó nhất chiếm khoảng 1 điểm là khó nhất. Em làm được khoảng hơn 7 điểm, khả quan hơn bài thi môn Toán khối A vừa rồi”.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 23
Thí sinh Sỹ Nhân (áo đỏ) vui vẻ trao đổi về tình hình làm bài thi môn Toán. (Ảnh: Khánh Hiền).

Còn thí sinh Lê Văn Quân, cũng thi khối B cho biết: Nhìn chung thì đề Toán khối B dễ thở hơn đề thi khối A, những bạn khá giỏi có thể ăn điểm tuyệt đối nếu giải được câu khóa là câu 6, câu khóa này dễ hơn "câu khóa" của đề khối A. Nhưng theo em thấy, đề cũng có câu nếu không cẩn thận sẽ dễ nhận định đề sai dẫn tới làm sai, như câu số 2 về lượng giác”.

Tại điểm trường THCS Kim Đồng (Đà Nẵng), nhiều thí sinh dự thi khối D tại điểm trường này được hỏi đều cho biết, nếu học cơ bản, không khó để lấy được 5 điểm.

Theo thí sinh Võ Thị  Vy, dự thi khối D vào ngành Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhận xét: “Em thi cả hai khối A1 và khối D. Em thấy đề khối D nhẹ nhàng hơn. Đề có 9 câu, em làm chắc chắn được khoảng 6 câu vì nắm vững các dạng đề đó. Các em còn lại thì em chưa biết đúng sai thế nào”. Các thí sinh dự thi khối D cũng cho biết câu khó ở đề Toán cũng nằm ở câu số 6, yêu cầu thí sinh tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 24
Dự thi cả 2 khối A1 và D, thí sinh Võ Thị Vy (áo đỏ) cho biết đề Toán khối D dễ dàng lấy điểm 5. (Ảnh: Khánh Hiền).

Tại điểm trường THCS Lê Độ (Đà Nẵng), nhiều thí sinh dự thi khối C tỏ ra rất tâm đắc với câu hỏi thú vị về nguồn lợi kinh tế và ý nghĩa an ninh quốc phòng của các đảo, và quần đảo của nước ta.

Thí sinh Nguyễn thị Phương, dự thi khối C vào ngành Sư phạm Địa cho biết: “đề Địa có 4 câu, thì hết 2 câu có câu hỏi liên quan đến biển đảo là câu 1 và câu 2. Trong đó, em tâm đắc với câu II.2 về khai thác tài nguyên khoáng sản ở vùng biển; tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Em đã học rất kỹ phần kiến thức về biển đảo nước ta nên tự tin với bài làm của mình”

Còn thí sinh Lê Thị Ánh, cũng dự thi khối C, cho rằng: “Với các câu hỏi về biển đảo, nếu thường xuyên coi thời sự, cập nhật kiến thức xã hội về biển đảo nước ta và trình bày hiểu biết, suy nghĩ riêng của mình vào bài làm thì sẽ thuyết phục hơn”.

Tại Hà Nội, ở các địa điểm thi như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Sư phạm…, nhiều thí sinh ra sớm vì tự tin vào bài làm của mình. Theo bạn Nguyễn Hải Lâm - dự thi vào trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Đề thi năm nay em thấy dễ hơn năm trước, em làm chắc chắn được 9 điểm nên cũng hi vọng nhiều là sẽ đỗ”.
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 25
Thí sinh dự thi Học viện Ngoại giao thoải mái khi ra khỏi phòng thi Toán.
 
Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 26
Bài thi Toán dễ đạt 7, 8 điểm.

Cùng chung tâm trạng với Lâm, Vũ Thị Quỳnh (quê Bắc Giang) dự thi vào trường ĐH Sư phạm, tâm sự: “Đề có sự phân loại học sinh rất rõ ràng. Với mức điểm 7, 8 theo em chỉ cần làm cẩn thận là đạt được, còn hai điểm còn lại đòi hỏi phải chắc kiến thức để mở rộng, nâng cao lên. Trong bài thi em làm được khoảng 8 điểm nên cũng khá thoải mái”.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 27
Gương mặt rạng rỡ ra khỏi phòng thi.

Đối với đề Địa, khối C, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi Học viện Báo chí & Tuyên truyền cũng ra khỏi phòng thi sớm với gương mặt hớn hở vì đề thi Địa năm dễ.

Thí sinh Nguyễn Thu Thủy cho biết, đề Địa dễ, em làm gần như trọn vẹn cả bài. Câu ăn điểm nhất là phần vẽ biểu đồ, và khó nhất là phần mở rộng 2 điểm nên dự kiến em đạt khoảng 8 điểm.

Đề thi Địa năm nay có câu về biển đảo nên nhiều học sinh có vẻ dự đoán trúng tủ vì đây là vấn đề thời sự. Thí sinh Nguyễn Văn Tuấn cũng ở Hội đồng thi Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho hay, nếu như năm ngoái, đề thi chỉ có 1 ý nhỏ về các huyện đảo thì năm nay, đề thi liên tiếp đã có hai câu liên quan tới vấn đề này. Em dự tính được khoảng 8 điểm.

Ra khỏi phòng với tâm trạng khá thoải mái, thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng, quê Ninh Bình dự thi khoa Luật kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết: “Đề Địa lí sáng nay có lẽ dễ nhất là câu vẽ biểu đồ. Em thích nhất câu: Trình bày việc khai thác tài nguyên khoáng sản nước ta. Tại sao các Đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh vùng biển? Em dự tính sẽ được điểm cao câu này. Tuy nhiên, các câu hỏi khác hơi khó khiến em làm không được tự tin lắm”.

Sáng 9/8, dưới cái nắng có phần oi bức, gần 6.000 thí sinh 2 khối B và D dự thi vào Trường ĐH Nha Trang bước vào môn thi đầu tiên.

Ghi nhận tại HĐCT Trường DL Nguyễn Thiện Thuật, có khá nhiều thí sinh ra trước khi kết thúc thời gian làm bài thi môn Toán kết thúc. Đa phần các thí sinh đều đánh giá đề Toán khối B không khó so với năm trước.

Em Văn Quân dự thi ngành Công nghệ Thực phẩm mặt hớn hở cho biết, đề Toán khối B năm nay không khó, gồm có 9 câu hỏi, đa phần các câu hỏi đều nằm trong chương trình học và ôn tập. Nếu ôn kỹ trong sách giáo khoa cộng với 1 phần nâng cao thì khả năng làm bài khá tốt. Tuy nhiên, có câu hỏi về tìm giá trị lớn nhất là tương đối khó nhưng em nghĩ điểm môn này khoảng từ 7- 8 điểm.

Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo 28
Các thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nha Trang kết thúc môn thi đầu.(Ảnh: Nguyễn Dũng).

Còn tại điểm thi ĐH Nha Trang, em Thu Huyền cho biết: "Đề Toán khối D năm nay khá dễ so với năm trước nhưng lại khó để đạt điểm cao, bởi câu hỏi phân loại học sinh em giải không được. Huyền cho biết, trong phòng em đa số các bạn đều chăm chú làm bài và nhiều bạn hoàn thành bài thi khá sớm khi chỉ mới 2/3 thời gian làm thi. Em dự đoán điểm môn này em cũng trên 7 điểm".

Chiều nay, các thí sinh khối B tiếp tục thi môn Sinh học với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 90 phút, thí sinh khối C thi môn Lịch Sử với hình thức tự luận trong 180 phút và thí sinh khối D thi môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 90 phút.
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm