DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề phòng tương tác bất lợi của thuốc
BS. Nguyễn Bích Ngọc - 15:12 04/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm mũi họng, có ngậm thuốc chống phù nề alpha - choay và dùng thuốc xịt mũi oxymethazolin. Tuy nhiên khi dùng 2 thuốc này thấy có hiện tượng váng đầu, khó chịu… Vậy có phải là do 2 thuốc này tương tác bất lợi với nhau không?

Bùi Văn Ơn (Hưng Yên)

Có thể nói, khi dùng từ 2 loại thuốc trở nên nhiều người lo ngại có sự tương tác bất lợi của thuốc, tuy nhiên trong trường hợp của bạn, khi dùng thuốc alpha-choay và thuốc xịt mũi oxymethazolin thấy có hiện tượng rất khó chịu, váng đầu không phải do có sự tương tác của hai thuốc với nhau, vì 2 thuốc này vẫn có chỉ định phối hợp điều trị trong một số bệnh ví dụ như trong viêm mũi họng cấp, viêm mũi xoang... Hiện tượng khó chịu và váng đầu xuất hiện là do thuốc xịt mũi loại co mạch, với các lý do sau:

 

Khi xịt mũi loại co mạch như oxymethazolin, sẽ làm các mạch máu nuôi dưỡng niêm mạc mũi co lại đột ngột làm cho mũi thông nhưng lại dẫn đến hiện tượng thiếu ôxy tạm thời vùng niêm mạc mũi trong đó có niêm mạc tầng trên của mũi - tại đây nơi lớp niêm mạc có cấu trúc mỏng nhất, bên trên là đầu mút của các sợi thần kinh khứu giác nên sự thiếu hụt ôxy càng rõ ràng làm bệnh nhân thấy váng đầu, khó chịu, mất ngửi thoáng qua thậm chí có những bệnh nhân thấy sau khi sử dụng thuốc xịt mũi mất ngửi hoàn toàn. Đặc biệt trong trường hợp người bệnh dựng thẳng đầu hộp thuốc xịt phun mạnh vào hốc mũi rồi hít mạnh. Để tránh hiện tượng này, khi dùng thuốc xịt mũi người bệnh phải nghiêng đầu xịt của lọ thuốc về phía cánh mũi để thuốc hướng vào lỗ thông mũi xoang mà không xịt thẳng lên vùng sàng. Ngoài ra, người bệnh còn gặp cảm giác bỏng rát, khô niêm mạc, hắt hơi, sung huyết trở lại với biểu hiện như đỏ, sưng và viêm mũi khi dùng thuốc thường xuyên, lâu ngày. Một số người còn bị buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, đánh trống ngực... Các biểu hiện này thường nhẹ, thoáng qua, chỉ cần theo dõi (thường tự hết). Hoặc cũng có thể triệu chứng trên là do bản thân người bệnh bị dị ứng với thành phần nào đó của thuốc xịt mũi. Vì trong thành phần của thuốc ngoài dược chất chính còn có tá dược trong sản phẩm nữa. Nếu các hiện tượng trên trở nên  nặng nề hơn hoặc không hết, bạn cần ngừng thuốc và đi khám.

BS. Nguyễn Bích Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm