DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để phong trào của Hội Thầy thuốc trẻ lan tỏa
22:59 21/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân dịp Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II để chuẩn bị cho chương trình hoạt động của hội những bác sĩ trẻ tình nguyện trong năm 2014, báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.

Nhân dịp Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II để chuẩn bị cho chương trình hoạt động của hội những bác sĩ trẻ tình nguyện trong năm 2014, báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia , Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ .

PGS. TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.

PV: Xin ông cho biết, hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ trong năm qua đã mang lại hiệu quả như thế nào trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Trong thời gian qua Hội đã có nhiều giải pháp để tập hợp và phát triển đội ngũ thầy thuốc trẻ trên toàn quốc. Đến nay Hội đã có 61/63 tỉnh thành phố có tổ chức hội và câu lạc bộ cấp tỉnh, thành phố với hơn 80.000 hội viên.

Về hoạt động của hội, trong thời gian qua Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam vẫn bám sát 3 cuộc vận động: Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức, Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với khẩu hiệu “Thầy thuốc trẻ rèn đức luyện tài vì sức khỏe cộng đồng” với các hoạt động hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng, khám bệnh phát thuốc miễn phí, mổ mắt miễn phí cho người già, mổ tim bẩm sinh cho trẻ em cho gần 1 triệu lượt người mỗi năm. Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức các hội nghị khoa học, festival thầy thuốc trẻ, bình chọn bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng...

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn phối hợp với Bộ Y tế thực hiện nhiều chương trình như đưa bác sĩ trẻ về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của các huyện nghèo trên cả nước. Với chuỗi các hoạt động liên tục và thường xuyên như vậy đã đưa Hội trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp thực sự gần gũi, đồng hành với những người thầy thuốc trẻ trên con đường lập thân lập nghiệp, đóng góp tri thức, công sức của mình trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hội Thầy thuốc trẻ đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được 4 kỷ lục Việt Nam về công tác xã hội tình nguyện, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hợp quốc trao tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia…

PV: Với tư cách Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ, xin ông cho biết đường hướng phát triển của Hội Thầy thuốc trẻ trong năm 2014 và những năm sắp tới?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, như những hoạt động của đội ngũ thầy thuốc sẽ đi theo chuyên khoa sâu và thiết thực hơn nữa các công trình phần việc thanh niên về chăm sóc sức khỏe cộng đồng như mổ mắt, mổ tim, khám tầm soát ung thư, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho các trường mầm non, tiểu học, các công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, hội sẽ tích cực, chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế để đưa các tình nguyện viên quốc tế đến Việt Nam cũng như đưa những bác sĩ tình nguyện của Việt Nam sang hỗ trợ các nước khác như Lào, Campuchia. Trong thời gian tới hội cũng sẽ tổ chức các hội nghị khoa học theo chuyên để, các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử cho đội ngũ thầy thuốc theo Thông tư 07 của Bộ Y tế, hưởng ứng chương trình đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo.

Đặc biệt, Hội sẽ có thêm những chương trình hoạt động mới như tuyên truyền về những tấm gương bác sĩ, những danh y lỗi lạc trong lịch sử y khoa về y đức cũng như y nghiệp để thế hệ trẻ noi theo, hay những mô hình bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng sẽ được nhân rộng ra nhiều bệnh viện trên cả nước. Một trong những hoạt động mới, hứa hẹn thu được nhiều kết quả là đưa màu áo xanh tình nguyện đến hỗ trợ bệnh viện như đưa người bệnh đi khám, chăm sóc khi nằm điều trị, hỗ trợ các bữa ăn từ thiện…

PV: Với rất nhiều công việc tình nguyện, ông có kế hoạch gì để thu hút ngày càng nhiều các bác sĩ trẻ tham gia hoạt động của hội và các hoạt động đó sẽ có sức lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Để thu hút nhiều hơn nữa các y bác sĩ trẻ tham gia hội, các hoạt động, phong trào của hội phải đúng tâm tư, nguyện vọng của các thầy thuốc trẻ, đúng với giới trẻ. Qua các phong trào hoạt động, kể cả những hoạt động từ thiện sẽ góp phần giúp các thầy thuốc trẻ cống hiến và trưởng thành với phương châm ở đâu có thầy thuốc trẻ ở đó có hoạt động tình nguyện. Từ đó sẽ lôi cuốn, vận động không chỉ các thầy thuốc trẻ tham gia mà cả các bệnh viện cũng chung tay góp sức, các nhà tài trợ cũng thấy được sự minh bạch trong hoạt động để cùng cộng đồng đồng thời khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ ngành y tế tham gia vào công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hải Yến (thực hiện)

 

 

 

Tin liên quan
Hội Thầy thuốc trẻ đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử của nhân viên y tế
SKĐS - Chiều 21/3, Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II (nhiệm kỳ 2012-2013) đã họp tại Hà Nội với sự tham dự của các thành viên trong Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ.
Hội Thầy thuốc trẻ khám, chữa bệnh về mắt cho TNXP
Triển khai công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2013, từ ngày 5 đến ngày 7/4/2013, tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Ban vận động thành lập Quỹ Bầu ơi, Hội LHTN Việt Nam, Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hành trình nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ II
Từ ngày 3-4/1/2013, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (TTTVN) lần thứ II sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Tham dự hội nghị có 300 đại biểu chính thức, đại diện cho cho hàng chục vạn thầy thuốc trẻ đang công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế ở khắp mọi miền Tổ quốc
Hội Thầy thuốc trẻ ra quân chương trình: "Tình nguyện mùa đông 2010"
Tại trường ĐH Y Hà Nội, TW Hội LHTN Việt Nam vừa phát động chương trình "Tình nguyện mùa đông 2010" được triển khai từ ngày 15/10/2010 đến ngày 3/2/2011.
Thể lệ cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng của hội thầy thuốc trẻ Việt Nam
Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2009 – 2012, Thường trực Đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Ban vận động thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam quyết định phát động “Cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam”.
Bình chọn 10 “Bệnh viện thân thiện, vì sức khỏe cộng đồng” và “Cuộc thi sáng tác biểu trưng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam”
Ngày 16.3.2009 tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Ban vận động thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động chương trình bình chọn 10 “Bệnh viện thân thiện, vì sức khỏe cộng đồng” và “Cuộc thi sáng tác biểu trưng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam”,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm