Đề phòng ngộ độc thuốc trị gút

Suckhoedoisong.vn - Trong điều trị gút, colchicine là thuốc được chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp và dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (vì nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ), phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút.

Colchicin là thuốc được dùng dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trên từng người bệnh cụ thể về liều lượng, cách dùng và thời gian dùng thuốc. Người bệnh không được mách bảo nhau mua thuốc về dùng để tránh những tai biến do thuốc gây nên như tác dụng phụ của thuốc, ngộ độc thuốc...

Ngộ độc thuốc colchicin rất dễ xảy ra khi dùng quá liều với biểu hiện như: buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Khi ngộ độc nặng, người bệnh sẽ bị tiêu chảy nặng, chảy máu dạ dày - ruột, nổi ban, tổn thương thận, thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu xảy ra các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, cần ngừng dùng thuốc, vì đây cũng có là dấu hiệu báo sớm của ngộ độc thuốc.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, do các thuốc điều trị bệnh khác như thuốc chống nấm (như fluconazol), thuốc chẹn kênh calci (như diltiazem, verapamil) và kháng sinh nhóm macrolid (như erythromycin)... có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc colchicin nên người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu mình đang dùng các thuốc này, để bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn colchicin hoặc giảm liều tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người bệnh.

Đối với người mắc bệnh tim, bệnh gan, thận hay bệnh tiêu hóa, bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược dễ bị ngộ độc do tích tụ thuốc. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc ở đối tượng này.

DS. Nguyễn Thị An

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đề phòng ngộ độc thuốc trị gút

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT