Đề phòng dịch đau mắt đỏ bùng phát

Từ đầu tháng 8 đến nay, dịch đau mắt đỏ bùng phát

Theo BS Trịnh Bích Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, từ đầu tháng 8 đến nay, dịch đau mắt đỏ bùng phát. Ngày nào bệnh viện cũng đón tiếp khoảng 25-30 bệnh nhân đau mắt đỏ tới khám.

TS.BS Phạm Ngọc Đông – Trưởng khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết: “Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp xảy ra do nhiễm virus. Bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Ban đầu chỉ là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt một chút, bệnh nhân vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm. Nếu để nặng hơn có thể bị phù mắt đỏ, bệnh nhân có thể có màng trong mắt”.

 

Thời gian ủ bệnh bệnh đau mắt đỏ thường kéo dài 3 ngày ở tất cả các lứa tuổi. Tuy nhiên ở lứa tuổi trẻ em hay đang đi học, tỷ lệ mắc nhiều hơn vì khả năng tự phòng và tự bảo vệ bệnh của các cháu chưa tốt.

Cũng theo các bác sĩ, các yếu tố thời tiết nắng nóng chuyển qua mưa, độ ẩm không khí tăng cao, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm... là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch. Bên cạnh đó, khi giao mùa, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết, dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu nên virus tấn công dễ dàng hơn.

BS Trịnh Bích Ngọc quan ngại: “Người dân vẫn chủ quan tự pha nước muối để tra mắt, thậm chí còn tự ra mua thuốc về tra vào mắt mà không biết thuốc có thể có các tác dụng phụ gây biến chứng. Có nhiều người khi đến bệnh viện, giác mạc đã bị ảnh hưởng, thị lực suy giảm”.

Theo khuyến cáo của BS Phạm Ngọc Đông, những dụng cụ hay sử dụng của bệnh nhân như khăn mặt, ga gối cần được làm sạch. Khi thấy có biểu hiện đau mắt đỏ, bệnh nhân phải đến ngay cơ sở y tế kiểm tra tránh tự ý chữa bệnh và để bệnh lây lan.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên pha nước muối loãng để rửa mắt vì nếu nồng độ nước muối không phù hợp có thể gây bỏng rát mắt. Tốt nhất nên sử dụng nước muối sinh lý theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cả gia đình đều bị mắt đỏ cũng không được dùng thuốc nhỏ mắt chung.

Người bệnh cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi, tránh khói bụi, đeo kính mát giúp mắt bớt kích thích với ánh sáng chói hoặc có thể chườm đá lạnh cho mắt dễ chịu hơn.

Theo Gia đình & xã hội

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đề phòng dịch đau mắt đỏ bùng phát

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA