DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề phòng dị ứng nặng khi dùng ampicillin
DS. Trần Thị An - 07:37 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ampicillin là thuốc kháng sinh rất thông dụng để chữa viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn, nhất là với các bệnh viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản mạn tính bột phát và viêm nắp thanh quản do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra...

Ngoài ra, thuốc còn dùng để điều trị lậu, viêm nàng não, điều trị thương hàn... theo chỉ định của thầy thuốc. Tuy nhiên với các bệnh viêm đường hô hấp trên đây là kháng sinh được dùng phổ biến.

Trên thị trường, thuốc có các dạng như viên nén, hỗn dịch uống (dạng này thích hợp dùng cho trẻ nhỏ) và lọ bột pha tiêm, truyền tĩnh mạch. Đối với dạng thuốc tiêm cần sử dụng tại cơ sở y tế và có sự theo dõi chặt chẽ của nhân viên y tế, còn dạng viên nén và hỗn dịch uống thường được bác sĩ kê đơn điều trị ngoại trú (tại nhà).

Khi dùng thuốc cần lưu ý, do thức ăn làm ảnh hưởng đến tác dụng, hiệu quả của thuốc nên tránh uống thuốc vào bữa ăn. Liều dùng ampicilin phụ thuộc vào loại bệnh, mức độ nặng nhẹ, tuổi và chức năng thận của người bệnh (liều được giảm ở người suy thận nặng). Nếu thời gian điều trị dài hơn 2 - 3 tuần cần kiểm tra chức năng gan và thận. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.

Không tự ý dùng thuốc kháng sinh để tránh bị tác dụng phụ.

Trong quá trình dùng thuốc người bệnh hay bị tiêu chảy, mẩn đỏ (ngoại ban) ở da, buồn nôn, nôn. Đây là các triệu chứng bất lợi thường xảy ra nhất, nếu nhẹ và thoảng qua thì không cần phải dừng thuốc. Tuy nhiên nếu xảy ra phản ứng dị ứng nặng như mày đay, viêm da tróc vảy, ban đỏ đa dạng, hội chứng Stevens Johnson (viêm miệng- đây là một dấu hiệu xuất hiện sớm của hội chứng này, biểu hiện mụn nước ở môi, lưỡi và niêm mạc miệng hoặc xung quanh miệng về sau gây viêm miệng nặng kèm theo giả màng xuất huyết, chảy nước bọt, loét miệng ăn uống rất khó khăn. Ở da, xuất hiện mụn, bọng nước hoặc ban xuất huyết ở mặt, tay, chân sau đó xuất hiện tổn thương ban đỏ hình huy hiệu toàn thân kèm theo viêm một hoặc tất cả các hốc tự nhiên như miệng, mũi, kết mạc, niệu đạo, âm đạo, hậu môn)... thì phải ngừng ngay thuốc và có sự can thiệp của y tế ngay lập tức. Khi đã bị dị ứng với ampicillin rồi thì không bao giờ được dùng lại thuốc này, vì nếu dùng lại thì tình trạng dị ứng sẽ nặng hơn rất nhiều, sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời...

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm