DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Để phát triển, cần có cái nhìn trung và dài hạn
14:20 30/10/2014 GMT+7
“Như trong một gia đình, nhu cầu và khả năng thực tế thường rất xa nhau. Nếu cố gắng gói ghém thu, chi cho ổn định cũng được, nhưng rất khó để phát triển mạnh. Vì thế, khi đặt ra vấn đề này phải tính trung và dài hạn, và phải có nguồn vốn cần thiết để tính cho đầu tư".

“Tuy nhiên việc này phải nằm trong giới hạn cho phép và được Quốc hội thông qua”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết khi trả lời về vấn đề mà nhiều người quan tâm là Chính phủ có có tiếp tục phát hành trái phiếu trong thời gian tới không?

Cần nguồn vốn lớn đầu tư cho phát triển lâu dài

Chiều 29/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tháng 10/2014 của VPCP. Cùng dự có Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tóm tắt nội dung phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì diễn ra cùng ngày. Theo đó, Chính phủ đã nghe báo cáo và thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2014; dành thời gian, tập trung bàn một số nội dung quan trọng mà xã hội đang quan tâm như nợ công, nợ xấu, phát triển doanh nghiệp và cơ cấu chi ngân sách... Người phát ngôn của Chính phủ dành phần lớn thời gian của cuộc họp báo để trả lời các câu hỏi của báo chí về những vấn đề dư luận đang rất quan tâm.

Về tình hình chi thường xuyên chiếm 70% cơ cấu chi ngân sách. Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, về cơ cấu chi, Chính phủ đã có báo cáo trong kỳ họp Chính phủ lần này cũng như báo cáo trước Quốc hội. Đất nước chúng ta hiện nay đang đứng trước khó khăn, thử thách. Tăng trưởng của chúng ta nhiều năm chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng chúng ta không giảm bất cứ loại chi nào cho con người, an sinh xã hội và quốc phòng trong tình hình mới. Con số mà chúng ta thấy là tốc độ tăng chi chung cao, mà trong đó chi thường xuyên cao hơn tốc độ tăng GDP. Đây là sự cân đối không hợp lý. Chính phủ bàn và thấy rằng, cần có giải pháp để tính toán lại, cân đối lại. Lần này Chính phủ bàn và đặt ra yêu cầu chúng ta phải tính toán lại bằng cách tiết kiệm, quản lý, kiểm soát tốt, cân đối lại nguồn chi cho hợp lý, để đảm bảo quá trình lâu dài. Trong lúc kinh tế khó khăn, chúng ta đã giảm một số nguồn thu, giảm, giãn để doanh nghiệp có điều kiện vượt qua khó khăn, điều đó cũng làm cho thu-chi ngân sách bị ảnh hưởng.

Cũng liên quan về vấn đề ngân sách đang được dư luận quan tâm, trước câu hỏi “Liệu Chính phủ có tiếp tục phát hành trái phiếu trong thời gian tới không?” Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng: “Cũng như trong một gia đình, nếu cứ tính gói ghém những gì trước mắt để đảm bảo thu chi ổn định, thì khó có thể phát triển được. Vì thế, khi đặt ra vấn đề này phải tính trung và dài hạn, và phải có nguồn vốn cần thiết để tính cho đầu tư, và 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng. Đầu tư kết cấu hạ tầng lớn nhất là đường giao thông, những dự án lớn như Quốc lộ 1, Quốc lộ 4... Chúng tôi có nghe sự băn khoăn, lo lắng của nhân dân và công luận về vấn đề nợ của Chính phủ nhưng việc phát hành trái phiếu là cần thiết, phải chấp nhận để đầu tư trung và dài hạn cho những dự án lớn. Nhưng việc này phải nằm trong giới hạn cho phép và được Quốc hội thông qua. Hằng năm, đều có tính toán, cân đối để có nguồn đầu tư phát triển, Quốc hội cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu để tính toán cho đầu tư, trong đó có đầu tư kết cấu hạ tầng, chứ không phát hành trái phiếu để sử dụng cho lĩnh vực khác. Chúng ta cũng nên nghiên cứu việc làm cần thiết, thường xuyên của một quốc gia”.

Về xử lý nợ xấu

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những số liệu về nợ xấu không đúng thực chất, không đồng nhất, những giải pháp xử lý nợ xấu của NHNN chưa quyết liệt. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, nợ xấu là kết quả của một sự tích tụ qua nhiều năm. Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng tính đến tháng 9/2014 thì nợ xấu là 3,8 %. Nhỏ hơn tháng 6/2014 là 4,17%. Sở dĩ những dữ liệu về nợ xấu có sự chênh lệch là còn bởi cách đánh giá nợ xấu theo định lượng và định tính. Ví dụ một doanh nghiệp có nợ xấu tại một tổ chức tín dụng dẫn đến các khoản nợ khác của doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng khác cũng bị coi là nợ xấu, cách đánh giá có thể dẫn tới những con số không đồng nhất.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc giảm nợ xấu đang được cơ quan này triển khai bằng nhiều giải pháp, trong đó điểm ưu tiên là tăng trích dự phòng rủi ro. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng khi mở rộng cho vay phải đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như thẩm định kỹ các dự án nhằm tăng tính hiệu quả, tránh rủi ro.

Về giải quyết nợ xấu, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Để giải quyết nợ xấu nhiều nước đã mất tới 15% GDP, còn với Việt Nam việc thành lập Công ty mua bán nợ (VAMC) đã góp phần giải quyết nợ xấu và đến nay VAMC đã mua được 95.000 tỷ đồng nợ xấu cũng như cơ cấu lại các khoản nợ”.

Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu ra sao lại chưa được triệt để. Là bởi nguồn lực VAMC còn yếu, việc xử lý tài sản đảm bảo còn gặp nhiều vướng mắc do nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản, liên quan đến nhiều quy định của pháp luật. NHNN đã và đang đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội những giải pháp khắc phục như tăng vốn, đề xuất chỉnh sửa những quy định như cho phép người nước ngoài mua bán bất động sản và một số quy định pháp luật khác.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thêm: “Riêng nợ xấu Chính phủ cũng bàn rất nhiều, coi đó là 1 chuyên đề. Xử lý nợ xấu ở các nước thì người ta có dùng ngân sách. Còn chúng ta xử lý trong điều kiện ngân sách chúng ta không thể chia sẻ được. Cho nên VAMC xin cơ chế để có hành lang thông thoáng hoạt động. Vừa rồi có ý kiến rút ngân sách để giải quyết nợ xấu tín dụng. Nhưng đến giờ này Ngân hàng chưa đề xuất chủ trương này. Chính phủ cũng cho rằng tốt nhất là nên tìm những hướng xử lý khác phù hợp mà vẫn giải quyết được vì ngân sách hiện rất khó chia sẻ trong vấn đề này.

Hoàng Lê

 

 

Hoàng Lê

Tin liên quan
Chính phủ bổ sung 80 tỉ đồng mua bù thuốc thú y dự trữ
SKĐS - Chính phủ cho phép bổ sung 80 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2014 để mua bù thuốc thú y dự trữ.
Chính phủ biểu dương ngành công an phá 2 vụ án ma túy lớn
SKĐS - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen Bộ Công An, UBND và Công an tỉnh Sơn La đã liên tiếp phá 2 vụ án ma túy lớn.
Duyệt đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng
Theo Quyết định 843/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm