DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để ngủ không mộng mị
14:00 19/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Muốn sống khỏe con người cần ngủ không mộng mị, tức có giấc ngủ đủ, sâu vì đó là cách phục hồi sinh lực tốt nhất. Ngủ không đủ và sâu dễ bị mộng mị và cơ thể không khỏe dễ bị ác mộng.

Trang Tử từ hơn ngàn năm trước, trong Nam Hoa kinh, đã đưa ra lời bàn giúp thân tâm an lạc: “Kỳ tẩm bất mộng, kỳ giác vô ưu, kỳ thực bất cam, kỳ tức cam cam”. Nói nôm na, lời bàn ấy có nghĩa: “Ngủ không mộng mị, thức chẳng lo âu, ăn không cầu kỳ, thở thật thâm sâu”.

Riêng “ngủ không mộng mị” cho đến nay vẫn là một tiêu chí cho biết con người có sống khỏe hay không. Rõ ràng là muốn sống khỏe con người cần ngủ không mộng mị, tức có giấc ngủ đủ, sâu vì đó là cách phục hồi sinh lực tốt nhất. Ngủ không đủ và sâu dễ bị mộng mị và cơ thể không khỏe dễ bị ác mộng.

Như trên đã nói, một lý do và là lý do chủ yếu đưa đến rối loạn giấc ngủ nói chung là sức khỏe tinh thần của con người bị xâm phạm, con người thường xuyên bị rối loạn tâm lý. Người cứ luôn tức giận, buồn rầu, ganh tị, lo lắng quá mức về đời sống, thế nào cũng có lúc bị rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là bị mất ngủ. Vì vậy, không chỉ có thuốc (thường gây tác dụng phụ có hại) mà chính những hoạt động thư giãn thể chất và buông xả tinh thần, những biện pháp “dưỡng sinh” trong mọi động tác sống của con người mới giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả các rối loạn giấc ngủ.

Để hóa giải các “bất thiện pháp” gây lo lắng bận rộn, ham muốn tranh đoạt, hờn giận thù oán hay mặc cảm dồn nén lâu ngày tạo thành một nội tâm ô nhiễm bất an một cách hữu hiệu, thế giới hiện nay quan tâm ngày càng nhiều đến phương thức kỳ diệu đã được các nhà tu học phương Đông thực hành từ ngàn xưa, đó là Thiền. Không chỉ hóa giải các “bất thiện pháp” mà người hốt nhiên ngộ Thiền nhờ “hành thâm bát nhã ba la mật” (Tâm kinh) sẽ đạt được an nhiên tự tại, thậm chí “thõng tay đi vào chợ” và tiếp nhận cái thâm diệu bất khả tri trong cuộc sống hằng ngày.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

 

 

Tin liên quan
Ngủ trong ô tô và những kinh nghiệm sống còn
Một số tai nạn thương tâm do chết ngạt khi ngủ trong ô tô do cửa kính đóng kín, lượng oxy trong khoang cabin của xe giảm dần, trong khi người ngủ trên xe đang ngủ say nên không thể phản ứng và từ từ lịm đi rồi tử vong.
5 Bài thuốc trị mất ngủ
SKĐS - Các cụ ta có câu: “Ăn được ngủ được là tiên. Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người nhưng cũng là căn bệnh thường gặp...
Cách giảm nhiệt và ngủ ngon trong ngày nóng
SKĐS - Mọi người thường chọn điều hoà làm giải pháp trong những ngày nóng khủng khiếp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách để “hạ hoả”.
8 nguyên tắc giúp “mẹ bầu” tránh xa đau lưng và khó ngủ
SKĐS - Theo ThS.BS. Nguyễn Kiên Cường khoảng một nửa những người phụ nữ mang thai có triệu chứng đau lưng, nguyên nhân do tăng trọng lượng cơ thể trong thời kỳ mang thai khiến cho cột sống chịu sức tải nặng hơn.
6 'siêu thực phẩm' giúp bé ngủ ngon ngày nóng
Tham khảo những thực phẩm vô cùng quen thuộc nhưng lại có tác dụng thần kì giúp bé “say giấc nồng”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm