DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uỷ ban Hòa bình Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc
Đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan HD 981
19:05 11/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan trên biển trong thềm lục địa của Việt Nam

Uỷ ban Hòa bình Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc đề nghị Trung Quốc có giải pháp hợp lý và sớm rút giàn khoan khỏi chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Uỷ ban Hòa bình Việt Nam đã gửi thư đến Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì hoà bình và tài giảm quân bị để bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-891 trong vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. Trong thư có đoạn viết:

“Trong những ngày này, nhân dân Việt Nam hết sức quan ngại về những diễn biến căng thẳng do việc ngày 2 tháng 5 năm 2014, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào hoạt động tại vị trí có tọa độ 15029’58” vĩ Bắc, 111012’06’’ kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nhiều tàu thuyền Trung Quốc hộ tống dàn khoan, trong đó có cả các tàu quân sự, đã liên tục tấn công các tàu Việt Nam trong khu vực này, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và đe dọa tính mạng của con người.

Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược với Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) được ký giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc, các trao đổi và thoả thuận giữa Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì Hoà bình và Tài giảm quân bị về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, là nguyên nhân chính gây căng thẳng và đe dọa ổn định trên Biển Đông.

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, mà còn tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước. Dư luận tại Việt Nam đang rất quan tâm và yêu cầu những hành động trên cần phải chấm dứt và không được tái diễn trong tương lai.

Ủy ban Hòa bình Việt Nam cực lực phản đối hành động nêu trên và đề nghị Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị lưu ý tình hình này và có những hành động tích cực nhằm tiếp tục gìn giữ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc”

Đồng thời Hội hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc cũng đã gửi điện tới Đồng chí Vương Kim Sơn, Hội trưởng, Hội hữu nghị Trung Quốc – Việt Nam, nêu rõ nhân dân Việt Nam và Hội viên các cấp của Hội hữu nghị Việt-Trung hết sức quan ngại và bất bình về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và tiến hành thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, huy động nhiều tàu đi cùng, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa. Tình hình hết sức căng thẳng, một số tàu Trung Quốc đã cố tình đâm các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của lực lượng kiểm ngư.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc có giải pháp hợp lý, hòa bình và đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận và nhận thức chung giữa Lãnh đạo hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; đề nghị các lực lượng của Trung Quốc có mặt tại đây chấm dứt hành động khiêu khích, rút giàn khoan, không làm phức tạp thêm tình hình và tiến hành thương lượng để giải quyết bất đồng, tạo môi trường hòa bình để nhân dân hai nước xây dựng phát triển đất nước, phù hợp với nguyện vọng và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước chúng ta.

Theo Liên Hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam

Tin liên quan
Trung Quốc tăng phạm vi cấm quanh vị trí đặt giàn khoan 981
SKĐS-Cục Hải sự của Trung Quốc công bố lệnh cấm tàu bè hoạt động quanh khu vực giàn khoan 3 hải lý, tuy nhiên trên thực địa Trung Quốc đã nới rộng phạm vi ra khoảng 10 hải lý.
Cảnh sát biển điều tàu tuần tra lớn nhất ra khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
Hôm nay 11.5, đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, lực lượng này đã điều tàu tuần tra đa năng cỡ lớn nhất mang số hiệu CSB 8001 ra khu vực biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm