DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề nghị thanh toán BHYT thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi
Nguyễn Hoàng - 08:46 06/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các doanh nghiệp đề nghị giải quyết vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 4975/BYT- QLD gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi.

Theo văn bản của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký ban hành, ngày 26/12/2017, Cục Quản lý Dược có công văn số 22098/QLD-ĐK yêu cầu các cơ sở đăng ký thuốc cập nhật cách ghi chỉ định của thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc theo hướng dẫn trong chuyên luận Alphachymotrypsin của Dược thư quốc gia năm 2015.

Cụ thể, các đơn vị ghi: “Chỉ định: điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng.”

Lộ trình yêu cầu các cơ sở đăng ký thuốc phải cập nhật chỉ định của thuốc trong vòng 3 tháng kể từ ngày ký công văn trên.

Ngày 30/1/2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có công văn gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thông báo đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện thanh toán thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi theo chỉ định nêu tại công văn nêu trên của Cục Quản lý Dược.

Sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản trên, Bộ Y tế nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các doanh nghiệp đề nghị giải quyết vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi do loại thuốc Alphachymotrypsin đã trúng thầu tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh và đã, đang được sử dụng cho người bệnh phù hợp với chỉ định của tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo.

Một loại tThuốc Alphachymotrypsin

Liên quan đến các nội dung trên, Bộ Y tế có ý kiến: Các thuốc đã được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành đều đã được đánh giá về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Trong quá trình lưu hành thuốc, Bộ Y tế thường xuyên cập nhập, bổ sung các thông tin liên quan đến an toàn, hiệu quả của thuốc để phù hợp với hướng dẫn chuyên môn, thông báo cập nhật của cơ quan quản lý dược các nước.

Việc cập nhật, bổ sung này nhằm hòa hợp với các quy chuẩn quốc tế để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả hơn, không có nghĩa các thuốc trước khi cập nhật cần phải rút giấy đăng ký lưu hành hoặc không được lưu hành trừ các trường hợp rút giấy đăng ký lưu hành hoặc đình chỉ lưu hành theo quy định tại Luật dược.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục thanh toán cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các thuốc đã trúng thầu, đã sử dụng đúng chỉ định tại hướng dẫn sử dụng của thuốc trước ngày cập nhật thông tin theo lộ trình do Bộ Y tế hướng dẫn để có thời gian chuyển tiếp cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Thí điểm quản lý, cung ứng thuốc BHYT theo phương thức tập trung
Thông tin từ BHXH Việt Nam cho biết, sau một năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, đến nay mới có 9 cơ quan BHXH tham gia vào quá trình đấu thầu thuốc BHYT.
Chia sẻ kinh nghiệm EU trong xây dựng danh mục thuốc BHYT
Ngày 24.10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên và ông Takesi Kasai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam chủ trì hội thảo kinh nghiệm quốc tế của WHO trong xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT).
Bổ sung nhiều loại thuốc mới nhất cho danh mục thuốc BHYT
SKĐS - Ngày 7/10, bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, dự thảo mới của danh mục thuốc được BHYT chi trả vừa hoàn tất đã bổ sung khoảng 30 thuốc mới.
Hướng dẫn thanh toán 23 thuốc BHYT có chi phí cao tại các bệnh viện
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc hướng dẫn thanh toán và quản lý 23 thuốc có hàm lượng không thông dụng, trúng thầu giá cao sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm