Đề nghị giữ nguyên mức án với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 24/4, sau 3 ngày xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Hội đồng xét xử đã tuyên bố nghỉ để nghị án, chiều 25/4 sẽ tuyên án.

Chiều ngày 24/4, sau 3 ngày xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Hội đồng xét xử đã tuyên bố nghỉ để nghị án, chiều 25/4 sẽ tuyên án. Trước đó, tại phiên tòa, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và giữ nguyên tội danh, hình phạt đối với các bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều, Mai Văn Khang.

Đề nghị chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt và giảm bồi thường cho 4 bị cáo

Tại tòa, đại diện VKSND tối cao đã đọc bản luận tội đối với Dương Chí Dũng cùng các đồng phạm. Theo đó, bản luận tội các bị cáo trong vụ án này nêu rõ, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và các cấp dưới đã làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, quyết định đầu tư dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và thực hiện mua ụ nổi 83M trước khi dự án được Bộ Giao thông Vận tải cập nhật vào quy hoạch phát triển ngành hàng hải. Các bị cáo Dũng, Phúc, Sơn, Chiều, Khang và Dương đã cố ý làm trái các quy định pháp luật, không tuân thủ quy định đầu tư theo phương thức chào hàng cạnh tranh trong việc tổ chức mua ụ nổi 83M. Không chỉ có vậy, các bị cáo còn quyết tâm mua ụ nổi 83M này thông qua trung gian là Công ty AP của Singapore khiến giá mua ụ chênh lên tới 6,7 triệu USD so với giá gốc 2,3 triệu USD do Công ty Nakhodka bán.

Bị cáo Dương Chí Dũng và các bị cáo khác trước vành móng ngựa. ( Ảnh nguồn: internet)

Bị cáo Dương Chí Dũng và các bị cáo khác trước vành móng ngựa. ( Ảnh nguồn: internet)

Đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và giữ nguyên tội danh, hình phạt đối với các bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều, Mai Văn Khang; xem xét tăng bồi thường đối với bị cáo Dương Chí Dũng. Cùng đó, đề nghị chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt và giảm bồi thường cho 4 bị cáo Lê Văn Dương, Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng vì có tình tiết giảm nhẹ mới là thành khẩn nhận tội; không chấp nhận kháng cáo của bà Ngô Thị Vân về kê biên tài sản; xem xét lại phần kê biên tài sản của bà Phạm Thị Mai Phương và Phan Thị Thảo để đảm bảo việc thi hành án được thuận lợi.

Làm rõ việc mua ụ nổi 83M và số tiền “lại quả”

Trước đó, tại phần xét hỏi các bị cáo, HĐXX đã dành phần lớn thời gian để làm rõ quá trình mua ụ nổi 83M và việc ăn chia khoản tiền “lại quả” hơn 1,6 triệu USD từ Công ty AP. Các bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc tiếp tục phủ nhận việc nhận tiền “lại quả” mỗi người 10 tỉ đồng từ Trần Hải Sơn. Để biện minh cho việc này, bị cáo Dũng khai chỉ gặp ông Goh Hoon Seow - Giám đốc Công ty AP (Singapore) duy nhất một lần, ngẫu nhiên tại một buổi hội thảo và thời điểm gặp gỡ trước khi có giao dịch mua ụ nổi 83M. Còn bị cáo Phúc tiếp tục bảo vệ lời khai trước đó khi cho rằng, mặc dù là Tổng Giám đốc Vinalines nhưng dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam được triển khai trước khi Phúc nhậm chức Tổng Giám đốc tới hơn 1 năm. Vì thế, tất cả quá trình mua ụ nổi 83M từ việc lập đoàn khảo sát, lập hồ sơ, trình ký đều do Phó Tổng giám đốc Trần Hữu Chiều thực hiện và quyền quyết định việc mua ụ nổi là thực hiện nghị quyết, chủ trương của HĐQT. Cũng liên quan tới khoản tiền “lại quả” hơn 1,6 triệu USD và quá trình ăn chia số tiền này, bị cáo Trần Hải Sơn - người trực tiếp đưa tiền cho Dũng, Phúc và Chiều đã bảo vệ lời khai của mình tại cơ quan điều tra và trước phiên tòa.

Trong ngày 24/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng tiếp tục phần tranh luận. Theo đó, các luật sư tiếp tục nêu quan điểm bào chữa của mình dành cho các thân chủ. Liên quan đến vấn đề ụ nổi 83M có phải là tàu biển không? Theo đại diện VKS, nếu ụ nổi là tàu biển sẽ liên quan đến hành vi cố ý làm trái. VKS nhận thấy, ụ nổi 83M đã được đăng ký và cấp giấy chứng nhận hoạt động dành cho loại hàng hóa tàu biển theo Luật Hàng hải, do đó, ụ nổi 83M phải được quản lý và sử dụng theo quy định của tàu biển. Về tội Cố ý làm trái, các luật sư đã có đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại. Tuy nhiên, VKS nhận thấy trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu thập được những bằng chứng đủ căn cứ pháp lý để chứng minh tội danh của các bị cáo. Về số tiền 1,666 triệu USD, đại diện VKS khẳng định rằng, việc chuyển số tiền này qua ngân hàng là có thật. Đại diện VKS nêu quan điểm về phần bào chữa của các luật sư và phần bổ sung của các bị cáo. Về tội danh tham ô, đại diện VKS nêu quan điểm cho rằng, hầu hết các luật sư đã trình bày rất rõ các luận cứ, luận điểm bào chữa cho các bị cáo. VKS kiến nghị HĐXX xem xét và đưa ra mức phán quyết chính xác nhất dành cho các bị cáo.

Kết thúc phiên tòa chiều ngày 24/4, Hội đồng xét xử tuyên bố nghỉ để nghị án, ngày 25/4, tòa sẽ tuyên án.

Anh Tuấn - Mạnh Hùng

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên xét xử này trên website: www.suckhoedoisong.vn. Kính mong độc giả đón đọc.

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT