Đề nghị án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng

Sáng nay 9-4, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đã đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng từ 15 đến 18 tháng tù, cho hưởng án treo. Nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị 30-36 tháng tù giam.
Sáng nay 9-4, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đã đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng từ 15 đến 18 tháng tù, cho hưởng án treo. Nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị 30-36 tháng tù giam.
Đề nghị án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng 1
Bị cáo Lê Văn Hiền bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo - Ảnh chụp qua màn hình.

Sáng 9-4, trong ngày thứ 2 phiên toà hình sự sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng (VKS) đã đề nghị mức án cho các bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) 30 đến 36 tháng tù giam. Bị cáo Khanh bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

4 bị cáo còn lại được VKS đề nghị cho hưởng án treo. Cụ thể, bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo. Bị cáo Hiền bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, điều 285 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt: cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm).

Đề nghị án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng 2
Các bị cáo trong xét xử sơ thẩm vụ án "Huỷ hoại tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
2 bị cáo Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng) và Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang) cùng bị đề nghị 24-30 tháng tù, cho hưởng án treo. 2 bị cáo này bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

Bị cáo Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo. Bị cáo Hoan bị truy tố theo điểm g, khoản 2, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 2-7 năm tù)

Ngoài ra, 4 bị cáo bị truy tố theo tội danh "Huỷ hoại tài sản" là Khanh, Hoa, Liêm và Hoan phải bồi thường cho bị hại (gia đình các ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý) hơn 295 triệu đồng.

Đề nghị án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng 3
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (đứng) bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam - Ảnh chụp qua màn hình.

Theo VKS, vật chứng, tài sản trong vụ án là chiếc máy xúc cùng một số vật chứng khác. Xét thấy, ông Đoàn, là chủ máy xúc, không biết việc phá nhà là sai nên cần trả lại cho ông Đoàn.

Các mức án đề nghị đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt vì VKS đã áp dụng các tình tiết có lợi, giảm nhẹ cho các bị cáo.

VKS xác định bị cáo Khanh, là trưởng ban chỉ đạo, đã ban hành thông báo 225 trái kế hoạch 104 và tích cực chỉ đạo tại hiện trường nên có vai trò cao nhất. Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, 2 bị hại Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) có đơn xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Khanh. Tại tòa, bị hại Đoàn Văn Vươn cũng xin áp dụng giảm nhẹ nên có thể áp dụng nhẹ hơn khung.

Theo VKS, bị cáo Hoa, Phó trưởng ban cưỡng chế, đã trực tiếp ký thông báo 01-02, trực tiếp đôn đốc tháo dỡ tài sản gia đình ông Vươn, ông Quý có vai trò tích cực sau bị cáo Khanh.
Đề nghị án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng 4
Đại diện VKS đọc bản luận tội và đưa ra đề nghị mức án với các bị cáo - Ảnh chụp qua màn hình.

Bị cáo Liêm, thành viên ban cưỡng chế, chuẩn bị công cụ tháo dỡ lều, công trình phụ, nhà kho, trực tiếp tháo dỡ nhà gây thiệt hại. Là đồng phạm giúp sức và ngang bằng với bị cáo Hoa.

Bị cáo Hoan, vai trò giúp sức song vai trò bị cáo này thấp nhất nên áp dụng hình phạt nhẹ hơn.

Cũng theo VKS, Hội đồng định giá TP Hải Phòng đã định giá thiệt hại tài sản của 2 bị hại Báu và Quý là 191 triệu đồng, thiệt hại tài sản của 2 bị hại Thương và Vươn là 104,3 triệu đồng. Tổng tài sản phải đền bù là hơn 295 triệu đồng.

VKS cho rằng bị cáo Hiền, với tư cách Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đã không có biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện cưỡng chế. Trong quá trình cưỡng chế thiếu sự kiểm tra, đôn đốc… Dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ song bị cáo là người đứng đầu cơ quan hành chính, thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên cũng cần có hình phạt tương xứng.

VKS cũng khẳng định trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã điều tra triệt để vụ án. Xét về tính chất, các bị cáo đều là lãnh đạo trong bộ máy chính quyền cấp cơ sở song các bị cáo không tuân thủ mà có hành vi huỷ hoại tài sản của công dân. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây bất bình trong xã hội, cần áp dụng hình phạt tương xứng để cảnh tỉnh cán bộ trong các cơ quan nhà nước.

Đến 9 giờ sáng, tòa bước vào phiên tranh tụng.

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng được đọc tại phiên tòa, ngày 24-11-2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản tại khu bãi bồi, thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Cùng ngày, UBND huyện Tiên Lãng có kế hoạch số 104/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn; trong đó nêu rõ nội dung cưỡng chế, bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

Để tổ chức thực hiện, lúc đó, ông Lê Văn Hiền đã giao cho ông Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế; Phạm Xuân Hoa làm Phó Trưởng ban Thường trực; Lê Thanh Liêm cùng một số cán bộ khác làm thành viên ban chỉ đạo.

Tuy nhiên, không làm đúng nội dung của các quyết định, kế hoạch trên, Nguyễn Văn Khanh đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành thông báo số 225 ngày 28-12-2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5-1-2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng thuộc tổ công tác cưỡng chế số 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ thực hiện trong 2 ngày 5 và 6-1-2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295.389.842 đồng.
 
(tiếp tục cập nhật)
 
Theo Nguyễn Quyết - Trọng Đức
(Người lao động)
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đề nghị án treo cho cựu Chủ tịch Tiên Lãng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT