DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để nách không “hách” trong mùa hè
21:00 24/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào mùa hè nách em hay ra mồ hôi, ướt áo khiến em khó chịu và thiếu tự tin.

Em phải làm gì? Mong bác sĩ tư vấn.

nguyenthu@yahoo.com

Tuyến mồ hôi nhỏ phân bố khắp cơ thể, có nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã, thải ra 99% nước và 0,5% muối. Tuyến mồ hôi lớn nằm ở lớp dưới da, sẽ mở ra ở các lỗ chân lông tuyến này chỉ phân bố ở nách, âm hộ và lông mày, thải ra chất lỏng khá đặc, có chứa lipid, protein và sắt.

Khi lông nách mọc nhiều khiến mồ hôi, nhất là vào mùa nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Để vệ sinh vùng nách sạch sẽ, cách tối ưu là triệt lông nách cả nam và nữ. Nếu phải chọn giữa dùng nhíp và dao cạo, nên dùng dao cạo để loại bỏ lông nách sẽ tốt hơn dùng nhíp vì an toàn hơn. Vì trên thực tế, để nang lông bật lên khỏi vùng nách bằng nhíp, dù không còn cảm giác đau nhưng nang lông dễ bị sang thương. Đây là lý do nhiều chị em đến viện trong tình trạng nổi cục ở nang lông đau đớn do sang thương khi nhổ lông, vi khuẩn hoạt động. Ở người miễn dịch kém, vi khuẩn càng có điều kiện phát triển tạo lỗ chân lông to, gây nên tình trạng da vùng này thâm đen, viêm tấy, viêm nhiễm tuyến mồ hôi dẫn đến hôi nách. Dùng dao cạo nhanh hơn dùng nhíp, không gây đau nhưng cách này khiến lông mọc lại nhanh, nhiều và cứng hơn. Ngoài ra, với phương pháp dùng dao cạo, phải rất chú ý tránh để lại các vết trầy xước khi cạo lông. Nếu có các vết  trầy xước sẽ là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn hoạt động.

Để ngăn ngừa tăng tiết mồ hôi vùng nách trong mùa hè, cần thường xuyên tắm rửa, dùng các sản phẩm khử mùi, triệt lông nách sạch sẽ. Nếu làm đủ biện pháp mà vùng nách vẫn có mùi khó chịu, nên đi khám tại bệnh viện để bác sĩ chỉ định phương pháp chữa tăng tiết mồ hôi hiệu quả.

BS. Nguyễn Hữu Quang

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm