DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dễ lây bệnh truyền nhiễm nếu phun xăm không an toàn
P.H - 18:56 02/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ chuyên khoa da liễu Bùi Văn Linh cho biết, hiện nay, nhiều người chưa nhận thức được những dụng cụ chuyên làm đẹp như: dụng cụ hớt tóc, cạo mặt, phun xăm... khi dùng chung sẽ dễ lây nhiễm các bệnh truyền qua máu như: Viêm gan siêu vi A, B, C, HIV/AIDS…

Theo BS. Linh, nghề phun, xăm, thêu chân mày đang là xu hướng học nghề thịnh hành, mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, hiện nay không đơn thuần là học kỹ năng trong thẩm mỹ, mà còn tham gia tập huấn y học liên quan thì mới được hành nghề. Ai cũng biết những dụng cụ làm đẹp trong các khâu cạo mặt, làm móng, xăm thêu… có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhưng thường bỏ qua, không quan tâm đến quy trình y học.

Theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016, các cơ sở đăng ký dịch vụ liên quan đến hoạt động phun, xăm, thêu trên da nhân sự ngoài chứng nhận, chứng chỉ hành nghề phun, xăm, thêu trên da còn phải có giấy chứng nhận đã được tập huấn về phòng, chống lây nhiễm các bệnh qua đường máu, dịch sinh học.

Người làm nghề phun xăm phải được tập huấn và có giấy chứng nhận tương tự, giấy phép chứng chỉ nghề của Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp ngành phun xăm thẩm mỹ. Tại khóa tập huấn an toàn cho nhân viên làm đẹp, BS. Bùi Văn Linh đã cung cấp kiến thức về bệnh truyền nhiễm, các biện pháp, tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn lây nhiễm trong kỹ thuật làm đẹp…

Ảnh minh hoạ.

 

Với xu hướng làm đẹp phát triển thành một ngành dịch vụ như hiện nay, các phương pháp mới, máy móc hiện đại được áp dụng và đổi mới liên tục, vấn đề an toàn khi thao tác nghề cho khách hàng và chính bản thân người thợ làm là rất quan trọng.

Ông Tạ Xuân Bình - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cho biết, việc tham gia thực hiện các thao tác làm đẹp như tiêm, xăm, phun… không đơn thuần chỉ là học làm đẹp. Khoa Y của trường định hướng kết hợp với các trường đào tạo nghề thầm mỹ để thực hiện các khóa học về kiến thức y tế liên quan để đảm bảo an toàn cho người hành nghề và cũng giúp đảm bảo an toàn cho khách hàng khi làm đẹp. Đối tượng tham gia thường là các học viên đã hoặc đang theo các khóa học thẩm mỹ, cần kiến thức chuyên môn song song với kiến thức dược phẩm, mỹ phẩm, y tế… để khi hành nghề phải đáp ứng được yêu cầu của pháp luật.

Ngoài vấn đề thẩm mỹ cần thêm những kiến thức y tế liên quan để đảm bảo an toàn cho người có nhu cầu làm đẹp.

 

Ngọc Linh (24 tuổi) tham gia khóa học cho biết những kiến thức này hơi hướng y khoa, hơi khó tiếp nhận lúc đầu nhưng càng nghe càng thấy thích, vì ngoài việc áp dụng vào nghề phun xăm đang học, cô sẽ áp dụng vào cuộc sống, khi chăm sóc con nhỏ.

Những khóa học như thế này ở cấp độ cơ bản đang được tổ chức miễn phí để phổ biến kiến thức với các học viên nghề thẩm mỹ, với những khóa học chuyên sâu hơn sẽ tổ chức dạy thu phí và cấp chứng nhận.

P.H

Tin liên quan
Một đêm thiếu ngủ bằng 10 hũ Collagen
SKĐS - Những đêm dài trằn trọc, khó ngủ khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn và để lại hậu quả tệ hại hơn là khi làn da năm, sạm, xỉn màu và xuất hiện các đốm nâu.
Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)
SKĐS - Áp dụng ngũ hành, các loại rau củ quả với các màu sắc của ngũ hành có tác dụng lớn trong việc gìn giữ vẻ đẹp và tuổi thanh xuân.
Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành
SKĐS - Áp dụng ngũ hành, các loại rau củ quả với các màu sắc của ngũ hành có tác dụng lớn trong việc gìn giữ vẻ đẹp và tuổi thanh xuân.
Các bài tập kéo dài tuổi thanh xuân
SKĐS - Những bài tập sau có khả năng khiến đồng hồ sinh học chậm lại và giúp bạn trông trẻ hơn tuổi rất nhiều.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm