Để không 'bào' sức khỏe mùa World Cup

World Cup 2014 đã bước sang lượt trận thứ hai. Sau gần 2 tuần cùng “lăn” với trái bóng, đây cũng là lúc các tín đồ túc cầu thấm mệt. Bác sĩ khuyến cáo, các fan cần bảo vệ sức khỏe để “sống” với World Cup đến phút 90 của mùa giải.

World Cup 2014 đã bước sang lượt trận thứ hai. Sau gần 2 tuần cùng “lăn” với trái bóng, đây cũng là lúc các tín đồ túc cầu thấm mệt. Bác sĩ khuyến cáo, các fan cần bảo vệ sức khỏe để “sống” với World Cup đến phút 90 của mùa giải.

Thức khuya xem World Cup ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe - Ảnh: Reuters

Nguy cơ sức khỏe

Bác sĩ chuyên khoa 1 nội tiết Lý Đại Cương, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đã có những lời tư vấn giữ sức khỏe cho mùa World Cup 2014: Giải bóng đá này luôn là một sự kiện được chào đón nồng nhiệt. Tuy nhiên, việc thức khuya liên tục từ 23 giờ đêm đến tận 5 giờ sáng trong suốt một tháng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người xem.

“Vì vậy, các fan bóng đá nên ý thức được các ảnh hưởng này và có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý để giúp giảm bớt các vấn đề tổn hại sức khỏe”, bác sĩ Cương đánh giá.

Qua đó, bác sĩ Cương cho biết: Đầu tiên, việc thức khuya liên tục có thể gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch. Thức khuya cộng với trạng thái căng thẳng khi xem các trận đấu làm tăng hoạt động của thần kinh giao cảm, dẫn đến tăng huyết áp và dễ phát sinh các biến cố tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim, đặc biệt với người có bệnh tim mạch từ trước.

Thói quen hút nhiều thuốc lá trong lúc xem cũng làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Kế đó, thức khuya có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh như khiến người ta trở nên cáu gắt hơn, và giảm khả năng tập trung vào sáng hôm sau. Hơn nữa, trạng thái buồn ngủ khi lái xe hoặc làm việc với máy móc có thể gây tai nạn nguy hiểm.

Đặc biệt nếu uống nhiều bia rượu trong lúc xem có thể làm nặng thêm các xáo trộn về thần kinh như vậy.

Bên cạnh đó, thức khuya gây suy giảm miễn dịch khiến người xem dễ bị cảm lạnh. Việc hò reo thường xuyên cộng với bia rượu trong lúc xem có thể gây đau họng vào ngày hôm sau.

Lời khuyên của bác sĩ

Theo đó, bác sĩ khuyên các tín đồ bóng đá nên điều tiết để vừa xem được bóng đá, vừa giữ sức khỏe trong mùa World Cup:

Dành thời gian để ngủ bù: nên ngả lưng một chút trước mỗi trận đấu. Không nên thức khuya từ ngày này sang ngày khác, ví dụ chỉ nên xem trực tiếp các trận đấu "đỉnh" hoặc của đội tuyển mà mình ưa thích mà thôi. Nên ngủ một giấc dài vào ngày hôm sau để cơ thể có thời gian hồi phục.

Ngoài ra, tập thể dục giữa giờ có thể giúp bạn tránh khỏi buồn ngủ trong lúc làm việc và duy trì năng suất học tập, làm việc.

Cuối cùng là nên tránh lái xe hoặc vận hành máy móc nếu cảm thấy không đủ tỉnh táo.

Mặt khác, có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những đêm dài thức trắng cũng rất cần thiết, như: Việc trước tiên là bạn nên hạn chế bia rượu vì chúng khiến việc thức khuya gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều hơn.

Uống cà phê có thể giúp bạn đủ tỉnh táo để thức khuya, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Bạn có thể thay thế cà phê bằng trà xanh.

Hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh trong lúc xem vì chúng có nhiều calorie, cholesterol và dễ khiến bạn tăng cân. Có thể thay thế chúng bằng các loại rau trộn.

Bổ sung các loại vitamin B cũng có lợi cho người thức khuya.

 

(Theo Thanh niên)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Để không 'bào' sức khỏe mùa World Cup

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA