DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam
11:15 10/07/2013 GMT+7
Kết thúc môn Hóa, các thí sinh dự thi khối B nhận định đề Hóa trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay nhìn chung vừa sức với thí sinh. Thí sinh khối C và D vừa hoàn thành bài thi môn Văn.

Kết thúc môn Hóa, các thí sinh dự thi khối B nhận định đề Hóa trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay nhìn chung vừa sức với thí sinh. Thí sinh khối C và D vừa hoàn thành bài thi môn Văn.

Thí sinh Nguyễn Vương Thắng (quê Gia Lai) dự thi ngành Chăn nuôi thú y - Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Theo em thì đề Hóa năm nay phần bài tập chiếm khá nhiều, khoảng 70% toàn bộ đề thi. Đề thi cũng có khoảng 10 câu hỏi khó dành cho học sinh khá giỏi, mang tính phân loại thí sinh. Đối với học sinh trung bình khi làm đề Hóa năm nay, điểm số trung bình sẽ là từ 40 đến 50% số điểm. Bản thân em đã hoàn thành bài thi, nhiều khả năng đạt khoảng 70% số điểm”.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 1
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên trao đổi bài sau giờ Hóa, trưa 10/7. (Ảnh: Viết Hảo).

Trong khi đó, thí sinh Trần Đình Tân (quê Đắk Nông) dự thi ngành Y đa khoa tại điểm thi Trường Cao đẳng SP Đắk Lắk nhận định: “Đề Hóa năm nay em làm được khoảng 60% số điểm. Câu hỏi khó thì có khoảng 10 câu, nhưng trong đó có khoảng 5 câu cực kỳ hóc búa, rất khó để lấy điểm tối đa. Đề thi này nói chung cũng vừa sức với thí sinh trung bình, nếu ai nắm chắc kiến thức cơ bản thì sẽ làm được khoảng 50% số điểm”.

Cùng chung nhận định, nhiều thí sinh khác dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên cũng cho biết, đề Hóa năm nay tương đối vừa sức, nhưng không dễ để đạt điểm tối đa, đề có tính chất phân loại thí sinh khá cao.
 
Các thí sinh thi khối B tại Thanh Hóa hoàn thành bài thi môn cuối cùng với tâm trạng khá thoải mái. Nhiều thí sinh đánh giá dạng đề năm nay vừa sức.

Tại điểm thi trường THPT Chuyên Lam Sơn và trường ĐH Hồng Đức cơ sở 1, các thí sinh kết thúc môn Hóa và ra về với tâm trạng thở phào vì làm bài khá tốt. Theo các em thì đề thi Hóa ra sát với chương trình học, chỉ có khoảng 5, 6 câu phân loại học sinh. Phần bài tập có hơi dài nhưng không quá khó.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 2
Thí sinh tại Thanh Hóa kết thúc môn thi cuối cùng (Ảnh Nguyễn Thùy).

Thí sinh Nguyễn Văn Hùng, tại điểm thi trường Đại học Hồng Đức cơ sở 1 cho biết: “Đề thi khối B năm nay vừa sức đối với tất cả các thí sinh nên sẽ rất nhiều bạn làm được. Đối với môn Hóa thì khá sát với chương trình học. Phần bài tập có dài hơn một chút tuy nhiên không quá khó nên với thời gian 90 phút thì vẫn đủ để các em hoàn thành bài”.

Với tâm trạng khá phấn khởi sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, thí sinh Lương Thanh Bình chia sẻ: “Em làm bài xong hết và chắc đúng khoảng 70%, chỉ có một số câu phân loại học sinh thì em không chắc lắm thôi”.
 
Ghi nhận tại Thanh Hóa, nhiều thí sinh thi khối C và D hoàn thành xong môn Văn trước khi hết giờ. Hầu hết các thí sinh đều cho biết đề Văn nhẹ nhàng, “dễ thở”. Nhiều thí sinh hoàn thành khá tốt bài làm trước thời gian trống đánh kết thúc. Đặc biệt, năm nay trong câu cuối tự chọn, có một câu nói về hình ảnh người lính được nhiều thí sinh đánh giá là thú vị.
 
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 3
Thí sinh phấn khởi hoàn thành tốt bài thi cuối (Ảnh: Nguyễn Thùy).

Em Nguyễn Thị Vân, thí sinh thi khối C tại điểm thi trường ĐH Hồng Đức chia sẻ: “Đề Văn năm nay giao sát chương trình lớp 12, câu 1 trong chương trình lớp 11 tuy nhiên câu này chỉ có 1 điểm nên nếu các bạn không nhớ thì cũng không mất nhiều điểm. Ngoài ra có câu tự chọn về hình ảnh người lính trong bài “Tây tiến” của Quang Dũng em thấy rất thú vị”.

“Em làm bài khá tốt vì đề ra toàn kiến thức cơ bản. Trong phòng em các bạn đều hoàn thành xong trước thời gian” - Lê Như Hải, thí sinh thi khối D tại trường ĐH Hồng Đức cơ sở 2 cho hay.

Sáng nay, các thí sinh dự thi khối B tại cụm thi Vinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 2 năm 2013 đã hoàn thành xong bài thi môn Hóa học. Khi được hỏi, nhiều thí sinh nhận định, đề Hóa không quá khó nhưng có tính phân loại cao, phần bài tập hơi dài nên thí sinh phải tính toán lâu hơn.
 
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 4
Thí sinh rời phòng thi môn Hóa với nhiều tâm trạng khác nhau (Ảnh: Nguyễn Duy).

Đúng 8h45 phút, tiếng trống báo hết giờ làm bài trắc nghiệm môn Hóa học, tại điểm thi trường THCS Hà Huy Tập - nơi tổ chức thi của trường ĐH Y khoa Vinh, các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Thí sinh Trần Phương Thảo (trường THPT Nam Đàn I, Nghệ An) cho biết: “Đề thi Hóa học có cấu trúc 50 câu hỏi, trong đó phần chung gồm 40 câu. Em thấy các câu hỏi đều nằm trong chương trình học và ôn tập, có cả kiến thức lớp 11 nữa. Riêng phần bài tập, em thấy hơi dài đặc biệt là về phần hóa hữu cơ. Với đề này em nghĩ nhiều bạn làm được vì vừa sức”. Thảo có học lực Khá và từng thi khối A vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 5
Thí sinh phấn khởi vì đề Hóa vừa sức (Ảnh: Doãn Hòa).

Cùng chung nhận định với Thảo, thí sinh Hoàng Văn Trung dự thi vào trường ĐH Vinh tại điểm thi trường ĐH Vinh phấn khởi: “Em thấy đề Hóa năm nay có phần dễ hơn năm ngoái. Trong 50 câu hỏi có khoảng 7, 8 câu hỏi hơi khó yêu cầu mình phải tính toán lâu hơn. Em nghĩ đây là những câu mang tính phân loại học sinh khá giỏi. Trong 3 môn thi khối B thì em thấy mình làm tốt nhất môn Hóa, em nghĩ mình khoảng được 8 điểm môn này”. Kết thúc 3 môn thi khối B, Trung khá thoải mái và chỉ chờ công bố điểm thi.

Bên cạnh các thí sinh làm được bài thì cũng khá nhiều thí sinh có học lực trung bình không tự tin vào bài làm của mình. “Em làm chỉ được khoảng 40% đề thi môn Hóa thôi, phần bài tập hơi nhiều lại rơi vào mấy phần em không ôn tập kỹ”, thí sinh Nguyễn Thị Thảo dự thi vào trường ĐH Y tế cộng đồng cho biết.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 6
Các thí sinh tại điểm thi trường THCS Hà Huy Tập, TP Vinh cùng trao đổi về đề thi. (Ảnh: Doãn Hòa).

Thời tiết tại TP Vinh tương đối mát mẻ, các phụ huynh đứng bên ngoài cổng trường đã chuẩn bị sẵn đồ đạc để trở về quê sau những ngày cùng con "lai kinh ứng thí". Tình hình an ninh trật tự, ATGT trước các điểm thi an toàn, nghiêm túc và không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh rời trường thi.
 
Tại cụm thi Vinh, kết thúc 180 phút làm bài tự luận môn Ngữ văn, các thí sinh khối C than đề dài và khó, các sĩ tử khối D nhận xét đề Ngữ văn tương đối vừa sức. Hai đề thi ngữ văn ở cả hai khối có câu hỏi nghị luận xã hội khá thú vị.

Sau 180 phút làm bài Ngữ văn, các thí sinh dự thi khối C, D và M tại cụm thi Vinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 2 năm 2013. Ở đề thi Ngữ văn của hai khối đều có câu hỏi nghị luận xã hội bàn về lối sống, tính cách của con người Việt Nam.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 7
Thí sinh dự thi khối C hoàn thành xong bài thi môn Ngữ văn (Ảnh: Nguyễn Duy)

Sau 2/3 thời gian làm bài môn Ngữ văn, một số thí sinh dự thi khối C tại điểm thi trường Hermann Gmeiner (TP Vinh) đã rời phòng thi khá sớm với tâm trạng lo lắng và kém vui vì không làm được bài. Nhiều em cho biết, đề Ngữ văn khối C năm nay khá dài và yêu cầu kiến thức tổng hợp.

Em Trương Thị Thương dự thi vào trường ĐH Luật TPHCM cho biết: “Đề thi có 3 câu hỏi trong đó có câu hỏi về nhân vật Liên, hình tượng người lính trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng. Riêng câu nghị luận xã hội 3 điểm thì nói đến quan điểm sống của mình với lối sống của người Việt Nam truyền thống là sự khôn khéo. Tuy yêu cầu chỉ khoảng 600 từ nhưng để phân tích hết ý cũng không phải dễ”.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 8
Đề Văn khó khiến nhiều thí sinh lo lắng (Ảnh: Doãn Hòa)

Trong khi đó, các thí sinh dự thi khối D tại điểm thi trường THCS Đặng Thai Mai nhận xét, đề Văn tương đối vừa sức. Các kiến thức đều nằm trong chương trình học, không đánh đố tuy nhiên để kiếm điểm cao không dễ. Nhiều thí sinh hào hứng với câu nghị luận xã hội bày tỏ quan điểm về lối sống thụ động, đi trên con đường đã được vạch sẵn chứ không phải người đi tiên phong từ nhận xét của chàng trai Việt kiều Trần Hung John về tính cách của người Việt Nam. 

Thí sinh Võ Thị Loan - dự thi vào trường ĐH Vinh bộc bạch: “Theo em, lối sống của phần nhiều người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ vẫn còn thụ động và đi theo con đường đã có trước do áp lực của xã hội, gia đình mà không dám thể hiện cái tôi, bản sắc riêng để tạo dựng cho mình một con đường riêng…”.

Kết thúc 90 phút môn thi Hóa học sáng nay, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình rời phòng thi với tâm trạng lo lắng vì không làm được bài. Em Nguyễn Việt Hùng nhận định, đề Hóa học năm nay quá khó. Những học sinh có học lực trung bình khá để đạt mức điểm trung bình cũng không phải dễ. 

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 9
Nhiều thí sinh tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình cho rằng, đề thi môn Hóa học năm nay quá khó (Ảnh: Đặng Tài).

Cùng chung nhận định và lo lắng như Hùng, thí sinh Lê Thị Thanh Nguyệt (quê Quảng Nình) cũng cho rằng đề thi môn Hóa học sáng nay rất khó. Dù đã nắm khá chắc kiến thức nhưng Nguyệt cũng không tự tin về bài làm của mình. Nguyệt cho biết, bài làm của em may lắm cũng chỉ đạt điểm 5.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 10
(Ảnh: Đặng Tài).
 
Còn bạn Trần Thanh Hưng khá tự tin về bài làm của mình với hai môn thi trước đó nhưng khi gặp phải đề thi môn Hóa khá hóc búa như sáng nay, Hưng tỏ ra khá lo lắng cho kết quả tổng điểm 3 môn thi. “Hai môn thi trước em làm bài khá tốt, sáng nay thi môn Hóa được khoảng 4 điểm chắc cũng đủ điểm đậu, nhưng đề Hóa sáng nay khó quá, em làm được khoảng 30% bài thi”, vẻ mặt lo lắng thể hiện rất rõ trên khuôn mặt Hưng.
 
Kết thúc môn thi Văn sáng nay, nhiều thí sinh thi khối C tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình nhận định đề thi Văn năm nay tương đối khó và dài. Vừa rời khỏi phòng thi, thí sinh Lê Thị Phương Thanh cho rằng đề thi môn Văn sáng nay khó và dài. “Vì đề khó và dài nên em làm không kịp thời gian”, Thanh cho biết. 
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 11
Nhiều thí sinh tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình rời khỏi phòng thi rất buồn vì đề Văn năm nay quá khó. (Ảnh: Đặng Tài).
 
Còn bạn Lê Thị Nhung cũng nhận định đề Văn năm nay khó hơn năm ngoái rất nhiều. Với học lực trung bình khá của mình, Nhung nhận định bài thi môn Văn của em sáng nay rất khó đạt điểm trung bình.
 
Kết thúc buổi thi môn Hóa, môn thi cuối cùng của các thí sinh dự thi khối B sáng nay, tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh được hỏi nhận định đề Hóa năm nay không quá khó.
 
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 12
Các thí sinh dự thi khối B tại Đà Nẵng vừa hoàn tất kỳ thi.

Trao đổi với PV, thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung dự thi khối B vào ngành Sư phạm Sinh học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết: “Theo em thấy thì đề Hóa năm nay không quá khó. Trong 50 câu hỏi trắc nghiệm thì em làm được khoảng 40 câu. Đề không quá khó như em lắng nhưng có nhiều câu hỏi tính toán hơn lý thuyết. Có 20 câu hỏi lý thuyết, còn đâu là phải tính toán. Có nhiều câu nhìn vô là biết phải tính toán phức tạp nên em để lại làm sau. Trong 3 môn thi khối B thì em làm bài thi môn Toán được nhất”.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 13
Thí sinh Hồng Nhung (trái) trao đổi về bài làm với bạn sau buổi thi môn Hóa. (Ảnh: Khánh Hiền).
 
Thí sinh Nguyễn Thị Bích Phượng, dự thi khối B vào ngành Quản lý tài nguyên môi trường chia sẻ: “Em làm bài thi môn Hóa không được tốt lắm, nhưng nhìn chung thì em thấy đề thi không quá khó, đỡ hơn đề Hóa khối A. Em nghĩ các bạn ôn tập căn bản kỹ thì sẽ dễ lấy điểm trung bình, điểm 5. Số câu hỏi phân hóa thí sinh, theo em tính có khoảng 10 câu, chiếm 20% đề thi”.
 
Ghi nhận buổi thi sáng 10/7 tại Huế, tại hội đồng thi ĐH Khoa học cho biết đề Hóa không quá khó nhưng vẫn “hóc” hơn đề thi khối A.

Em Phan Hưởng cho biết: “Đề Hóa khó hơn đề khối A, em làm được khoảng 60%. Phần hữu cơ nhiều câu hỏi học búa, phần vô cơ dễ hơn”. Thí sinh Lê Huy Hoàng, thi vào ngành Khoa học môi trường, ĐH Khoa học cho biết đề khó ở phần bài tập ở câu 10, 11, 12. Vì đã thi ở khối A, Hoàng so sánh đề Hóa khối B khó và đánh đố thí sinh hơn đề khối A. Nhiều bạn trong cùng phòng đã nộp bài sơm khi được hơn 2/3 thời gian làm bài. Tuy vậy, Hoàng tự tin cho hay làm được hơn 70%.

Em Lê Thị Thúy Hòa, thi vào ngành Điều dưỡng, Cao đẳng Y tế Huế nói: “Em thấy phần lý thuyết dễ, riêng bài tập khó ở cả phần vô cơ và hữu cơ. Khó nhất là ở phần tính khối lượng. Em làm khoảng được hơn 50%”.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 14
Lê Thị Thúy Hòa cho hay phần bài tập hóa là khó nhất.

Tuy vậy, vì là môn thi cuối, nên nhiều thí sinh đã tỏ tâm trạng vui vẻ khi kết thúc kỳ thi của mình.
 
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 15
Thí sinh tại Huế hoàn thành 3 môn thi. (Ảnh: Đại Dương - Anh Việt).
 
Kết thúc môn thi Hóa, kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 2 tại trường ĐH Y Thái Bình, nhiều thí sinh nhận định đề Hóa khối B so với khối A là khó hơn nhiều.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 16
Các thí sinh xem lại đề thi (Ảnh: Đức Văn).

Thí sinh Nguyễn Vân Anh (Hà Nam) cho biết: “So với đề hóa khối A kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 1 thì em thấy đề Hóa khối B khó hơn nhiều. Hơn nữa nhiều câu có tính phân loại học sinh khá giỏi cao”.

Cùng nhận xét với thí sinh Vân Anh, em Hoàng Văn Nam (Nam Định) cho biết: “Em thấy đề Hóa mang tính đánh đố cao”.

Tại Thái Bình, thời tiết khi các thí sinh làm bài thi cho đến kết thúc môn thi Hóa học ở khối B, trời khá mát mẻ. Nhiều thí sinh sau khi ra về còn nán lại cùng các bạn so sánh, đối chiếu kết quả làm bài, và không quên nói lời chào tạm biệt các bạn mới quen trước khi lên đường về quê.
 
Sáng nay, hàng ngàn thí sinh tại Đồng Nai đã kết thúc bài thi môn Hóa học (khối B). Theo nhận định chung, đề Hóa không khó và có thể đạt điểm cao ở môn thi này.
 
Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 17
Các thí sinh xem lại bài thi môn Hóa học tại điểm thi trường ĐH Đồng Nai (Ảnh: Minh Hậu).

Thí sinh Đặng Thị Lê Hạnh cho biết, đề thi môn Hóa học bao gồm 60 câu trắc nghiệm bao gồm lý thuyết và giải bài tập. Các câu hỏi tập trung kiến thức cơ bản chương trình giáo khoa. "Em làm bài khá tốt và tự tin đúng đáp án khoảng 70%. Đề không quá khó nên các bạn chung phòng thi với em kết thúc bài thi sớm. Em nghĩ, môn Hóa học sáng nay sẽ là môn cho điểm cao trong tổng số 3 môn thi của khối B".

Chung nhận định, thí sinh Trần Thị Khánh, dự tuyển vào khoa Sư phạm Hóa, trường ĐH Đồng Nai cho biết, đề hóa có tính phân loại thí sinh nhưng cũng không quá khó. Đối với thí sinh có học lực khá thì dễ dàng đạt từ 7 đến 8 điểm. Thí sinh có học lực trung bình có thể đạt 5 - 6 điểm ở môn này.

Ghi nhận tại ĐH Nha Trang, em Thành, thí sinh dự thi Khối B cho biết, đề Hóa khối B năm nay vừa sức, không có nhiều câu hỏi lắt léo như năm ngoái. Đa số các câu hỏi đều bám sát chương trình học, phần toán cũng không rườm ra nên bài thi này chắc em cũng được từ 5 - 6 điểm.

Đề Hóa vừa sức, đề Văn bàn về lối sống người Việt Nam 18
Thí sinh tại ĐH Nha Trang sau buổi thi cuối. (Ảnh: Nguyễn Dũng).

Trong khi đề Hóa tương đối dễ thở thì đề Văn lại gây nhiều khó khăn cho thí sinh Phan Phương Thảo, dự thi khối D ngành Ngôn ngữ Anh (ĐH Nha Trang). Thảo cho biết, đề Văn với 2 câu nói về nghị luận văn học thì tương đối dễ, riêng câu nghị luận xã hội thì hơi rườm rà, khó hiểu. Thảo dự đoán với đề này chắc em cũng chỉ từ 4- 5 điểm thôi.

Theo Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm