Để được hưởng chế độ thai sản

Suckhoedoisong.vn - Theo đúng dự kiến thì tháng 12/2014 tới em sẽ sinh cháu nhỏ. Em đang không rõ rằng em phải đóng BHXH tối thiểu tới tháng mấy năm 2014

Theo đúng dự kiến thì tháng 12/2014 tới em sẽ sinh cháu nhỏ. Em đang không rõ rằng em phải đóng BHXH tối thiểu tới tháng mấy năm 2014 thì mới được hưởng chế độ thai sản, hiện giờ em đã đóng tới tháng 3/2014. Em xin chân thành cảm ơn!          

Ngô Ngọc Nga (Kiến An, Hải Phòng)

Trả lời:

Tại Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con, người lao động nhận nuôi con dưới 4 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Khoản 1, Mục II Phần B Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/1/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (nếu tháng đó có đóng BHXH).

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp bạn cần đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Hiện bạn đã đóng đến tháng 3/2014 thì bạn cần phải đóng BHXH hết tháng 6 thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định của pháp luật hiện hành.

XH - BĐ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Để được hưởng chế độ thai sản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT