DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để dùng allopurinol trị gút hiệu quả
15:15 11/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 53 tuổi, mới đây phát hiện bị bệnh gút. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng thuốc allopurinol. Vậy khi dùng thuốc này ở nhà cần phải chú ý điều gì để dùng thuốc được an toàn mà lại hiệu quả?

Tôi năm nay 53 tuổi, mới đây phát hiện bị bệnh gút. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng thuốc allopurinol. Vậy khi dùng thuốc này ở nhà cần phải chú ý điều gì để dùng thuốc được an toàn mà lại hiệu quả?

Nguyễn Việt Hùng (Đồng Nai)

Allopurinol là thuốc giảm sản xuất acid uric và được FDA - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận năm 1966 trong điều trị bệnh gút. Tuy nhiên, khi dùng allopurinol có thể gặp một số tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần phải nhận biết được như dị ứng da, ngứa hoặc các ban đỏ và thường gặp sau 3 tuần điều trị khởi đầu. Khi xảy ra các triệu chứng trên, cần thông báo kịp thời cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp.

Hội chứng Stevens Johnson có thể xảy ra khi dùng allopurinol.

Phản ứng với allopurinol ở nhiều mức độ, có thể nhẹ nhưng có thể trầm trọng gây hội chứng quá mẫn, phối hợp phản ứng da nặng dẫn đến hội chứng Lyell hoặc hội chứng Stevens-Johnson, sốt cao, tổn thương gan, suy thận, tăng bạch cầu và tăng bạch cầu ưa acid dễ gây tử vong. Ở Pháp, trong quá trình sử dụng allopurinol điều trị gút đã ghi nhận có một tỷ lệ khoảng 2% gặp phải phản ứng dị ứng với da này và dấu hiệu tổn thương da nặng. Ngoài ra, allopurinol có thể gây biến chứng chậm đối với bệnh thần kinh ngoại biên hoặc hội chứng Guillain-Barre hoặc làm giảm tế bào bạch cầu hoặc tiểu cầu.

Allopurinol còn tương tác với thuốc chống đông đường uống, amoxicilin, thuốc thải ghép tạng… nên bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết khi đang dùng các thuốc trên hoặc bất kỳ thuốc nào khác để bác sĩ cân nhắc trong dùng thuốc, tránh sự tương tác bất lợi.

Ngoài ra, để kiểm soát tốt acid uric máu trong bệnh gút, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn loại bỏ thực phẩm giàu purin, hạn chế protid, lipid và loại bỏ đồ uống có cồn…

TS.BS. Mai Thị Minh Tâm

Tin liên quan
Theo dõi phản ứng có hại trên da nghiêm trọng do dùng thuốc Allopurinol
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản số 789/KCB-NV gửi các cơ sở y tế trên toàn quốc cho biết đã nhận được thông tin từ Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc
Sử dụng hợp lý thuốc chống gút Allopurinol
SKĐS - Gút là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể.
Allopurinol có tác dụng trị gút thế nào?
SKĐS -Allopurinol là thuốc ức chế sự tổng hợp acid uric; đầu tiên thuốc được sản xuất với mục đích là hóa trị liệu trong điều trị ung thư nhưng ít có hiệu quả trên ung thư thực nghiệm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm