“Để con được chích” - một góc lý giải đơn giản nhất về hệ miễn dịch của cơ thể

Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 29-30/6 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tọa đàm “Để con được chích – hiểu biết về vắc xin và miễn dịch”, chương trình có sự tham gia của BS. Ngô Đức Hùng, Uyên Bùi và BS Vân Hương. Cuốn sách được hiệu đính bởi TS.BS. Hoàng Hồng nguyên Viện phó Viện kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế - NICVB)

Theo Bs. Ngô Đức Hùng khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch, một hot facebooker trên mạng xã hội trong việc đấu tranh với các bang, hội anti vắc xin, hay dùng thực dưỡng chữa bệnh nan ý, cuốn sách ra đời nhằm mục đích cung cấp những thông tin có cơ sở khoa học, được giới y khoa trên thế giới công nhận xoay quanh câu chuyện vắc xin, tiêm chủng, hệ miễn dịch. Các bậc phụ huynh cũng như những người quan tâm đến tương lại con trẻ sẽ có một sự hiểu biết đơn giản nhất về hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó sẽ đưa ra những quyết định đến việc tiêm vắc xin hay không. Các tác giả và cán nhân bác sĩ Hùng mong muốn sẽ giúp cho cha mẹ và những người chăm sóc trẻ tìm được cách để hoà hợp giữa những lo lắng quan tâm và điều thực sự tốt cho con trẻ, giúp cho cha mẹ tự tin hơn trong hành trình học làm cha mẹ tốt và chăm con khoa học. Bởi đến cuối cùng, mọi lựa chọn của cha mẹ đều dẫn đến kết quả là sức khoẻ của con và đó mới là điều quan trọng nhất.

Cuốn sách là nguồn tham khảo có cơ sở và đáng tin cậy về những điều dẽ gây hoang mang trong việc tiêm chủng hiện nay như: Nguồn gốc lịch sử của các dịch bệnh, cách thức hoạt động của hệ miễn dịch, vắc xin và các quy trình sản xuất, kiểm nghiệm, hiểu về Tiêm chủng mở rộng & Tiêm chủng dịch vụ, các vấn đề  xảy ra sau tiêm chủng, quy trình điều tra các biến cố bất lợi sau tiêm chủng, các phản ứng phụ sau tiêm nên hiểu thế nào cho đúng, lịch sử về phong trào bài trừ vắc xin,..

Các khách mời tham gia buổi tọa đàm "Để con được chích"

“Để con được chích” xoay quanh câu chuyện về hành trình tìm hiểu về hệ miễn dịch và các vấn đề có liên quan đến vắc-xin của Di Di, một bệnh nhi 7 tuổi và bác sĩ Hương Lê. Những câu chuyện vào mỗi đêm của bác sĩ Hương Lê với câu hỏi của Di Di sẽ dần mở ra những kiến thức về vắc xin và hành trình tìm hiểu đến gốc rễ các vấn đề có liên quan đến dịch bệnh, đến cách thức hoạt động của hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, các phương pháp phòng tránh bệnh tật đơn giản mà hiệu quả và vắc-xin chỉ là một trong số các phương pháp đó.

Bác sĩ Lê Duy Minh hiện đang sống và làm việc tại Mỹ là đồng tác giả của cuốn sách này cho biết, khi thấy các bạn bài xích vắc xin hoạt động ngày càng mạnh và hậu quả của họ gây ra là có thật chứ không còn ảo như những câu chuyện trên mạng nữa. Tôi quyết định mình phải làm một điều gì đó. Tôi nghĩ mình không phải là một đại diện hoàn hảo cho ngành y của Việt Nam để viết những điều này. Nhưng khi những người giỏi hơn tôi, có chuyên môn hơn tôi, viết tốt hơn tôi không ai làm thì tôi quyết định rằng, mình sẽ làm. Vì tôi luôn tâm niệm “ thấp lên một ngọn lửa còn hơn nguyền rủa bóng tối”… Vì tất cả nững điều đó mà tôi cặm cụm viết cho đến bây giờ, chỉ mong góp một phần nhỏ bé để giảm đi những nỗi đau mà một ai đó, một em bé nào đó phải chịu đựng trong tương lai.

“Để con được chích” ra đời vào đúng thời điểm phong trào bài trừ vắc xin được WHO cảnh báo là một trong mười vấn nạn lớn nhất về sức khỏe của con người trong thời hiện đại. Vì sao WHO lại cảnh báo điều này, bởi lẽ hiện nay các dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhờ vào vắc xin, số lượng trẻ tử vong sau tiêm do các bệnh hiểm nghèo đã giảm xuống ở mưc thấp nhất. Điều này đã khiến cho nhiều người nghĩ rằng dịch bệnh đã không còn tồn tại nữa và do đó người ta không thể nhìn thấy được những lợi ích mà chương trình Tiêm chủng mở rộng mang lại cho xã hội. Trong khi với sự lan tỏa của mạng xã hội về những thông tin sai lệch về vắc xin được phát tán nhanh chóng cùng với những tin tức xấu về các biến chứng bất lợi sau tiêm chủng đã khiến nhiều bà mẹ hoang mang và đã do dự trong việc lựa chọn tiêm vắc xin cho con. Hậu quả là miễn dịch cộng đồng bị phá vỡ và các đợt dịch nghiêm trọng tưởng chừng như đã được kiểm soát thì nay lại quay lại “hoành hành”.

 

 

H.N

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT