DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Để bệnh tâm phế mạn không nặng thêm
09:33 03/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là thường xuyên khó thở. Qua tìm hiểu thì được biết đó là bệnh tâm phế mạn.

Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là thường xuyên khó thở. Qua tìm hiểu thì được biết đó là bệnh tâm phế mạn. Vậy xin hỏi bác sĩ làm thế nào để bệnh không nặng thêm?

Vũ Hải Trung (Thanh Hóa)

Tâm phế mạn là tình trạng suy tim phải do tăng áp lực động mạch phổi gây nên bởi các bệnh mạn tính của phổi và hệ cơ, xương của lồng ngực. Các triệu chứng của bệnh phổi mạn tính thường là ho nhiều và khạc đờm nhiều, đặc biệt là khó thở. Khó thở ban đầu chỉ xuất hiện lúc gắng sức, sau đó thì khó thở thường xuyên, ngay cả những lúc nghỉ ngơi. Suy tim phải do bệnh phổi mạn tính có thể nhầm lẫn với các bệnh tim khác như: suy tim do bệnh của van tim, cơ tim, viêm màng ngoài tim co rút, bệnh mạch vành và xơ tim ở người cao tuổi. Nhìn chung, bệnh tâm phế mạn tiến triển từ từ. Những đợt cấp của bệnh phổi mạn tính làm cho suy tim phải nặng thêm. Nếu người bệnh không được chăm sóc và điều trị tốt, những đợt kịch phát xảy ra ngày càng nhiều và càng nặng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cuối cùng là suy hô hấp và suy tim không hồi phục. Để bệnh tâm phế mạn không nặng thêm thì cần phải phòng những đợt cấp của bệnh phổi mạn tính. Tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào, kể cả hút thuốc bị động; Nếu làm việc trong môi trường khói bụi thì phải có các phương tiện phòng hộ. Cần chăm chỉ luyện tập thể thao thao phù hợp với sức khỏe của mình. Tránh làm việc gắng sức, nên có chế độ ăn nhạt, khi đã suy tim thì nghỉ ngơi hoàn toàn.

ThS. Hà Hùng Thủy

Tin liên quan
Bài thuốc trị tâm phế mạn
SKĐS - Bệnh tâm phế mạn là một dạng bệnh tim thứ phát có nguyên nhân khởi đầu là từ một bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản mạn tính, giãn phế quản, bệnh bụi phổi...
Dấu hiệu mắc tâm phế mạn
SKĐS - Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là khó thở.
Dấu hiệu của bệnh tâm phế mạn
SKĐS - Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là khó thở. Qua tìm hiểu trên sách báo thì được biết đó là bệnh tâm phế mạn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm