DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Cần đưa các bệnh viện vào danh sách được công an bảo vệ
Suckhoedoisong.vn - Sau khi được nghe Bộ trưởng Tô Lâm trình bày về các số liệu thống kê, nguyên nhân và các giải pháp đã, đang và sẽ thực hiện để phòng chống nạn bạo hành trong ngành Y - có một chút an ủi là bức xúc của những người có lương tri trong xã hội đã được chính phủ lắng nghe một cách rất nghiêm túc.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

 

Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ trưởng kết thúc bài phát biểu, tôi đã rất muốn giơ biển tranh luận nhưng tiếc rằng đã hết thời gian. Bộ trưởng đưa ra số liệu thống kê từ đầu năm 2017 đến nay có 84 vụ trong đó có 39 vụ gây rối trật tự trong bệnh viện, 25 vụ hành hung nhân viên y tế, 9 vụ truy sát bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, 15 vụ huỷ hoại tài sản của bệnh viện.

Nhưng theo tôi đấy chỉ là phần nổi của tảng băng vì còn nhiều nhiều vụ mà vì những lý đó khách quan hay chủ quan chưa được thống kê đầy đủ. Còn hàng nghìn vụ việc mà mức độ hành hung hay nhục mạ nhân viên y tế chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc được giàn xếp làm "êm đi" hoặc vì mất niềm tin vào sự công minh của luật pháp nên người bị hại không khiếu kiện, tố cáo với suy nghĩ trong đầu "mất thì giờ rồi cũng chẳng được gì đâu".

Bộ trưởng đã nêu rất nhiều nguyên nhân của tình trạng này, trong đó có một nguyên nhân rất đáng chú ý là theo nghị định của Chính phủ thì các cơ sở y tế không nằm trong danh sách được lực lượng công an bảo vệ. Vậy tại sao chúng ta không đưa vào danh sách này? Vì thật ra hiện nay hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội đều có những hợp đồng với các đơn vị công an để có mặt của lực lượng này 24/24h ở các vị trí "nhạy cảm".

Hình ảnh bạo hành y tế ở BV Việt Tiệp Hải Phòng.


Còn một nguyên nhân nữa rất quan trọng chưa đề cập đến đó chính là do pháp luật vẫn còn chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng manh động trong một môi trường hết sức đặc biệt – là nơi mà mọi hoạt động cần nhằm một mục đích duy nhất là cứu chữa bệnh nhân. Trong 84 vụ việc mà Bộ trưởng nêu, các vụ việc giải quyết được đều là những vụ phạm pháp rõ ràng, gây thương tích, thiệt hại tài sản vật chất nghiêm trọng. Còn rất nhiều vụ không thể xử lý được do không có điều luật quy định cụ thể. Ví như điều 134 Bộ luật hình sự quy định “tình tiết tăng nặng nếu hành hung người đang chăm sóc mình” trong khi đó sự thực là đối tượng hay manh động nhất lại là người thân, bạn bè của bệnh nhân!

Bộ trưởng đã đề ra rất nhiều giải pháp để làm giảm hiện tượng đang có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua. Tôi hy vọng các giải pháp của Bộ trưởng sẽ sớm được triển khai. Đồng thời tôi xin đề xuất thêm 1 giải pháp nữa mà chưa được đề cập đến, đó là Bộ Công an phải tham gia trực tiếp vào việc huấn luyện, đào tạo cho các lực lượng bảo vệ, các nhân viên y tế khoa khám bệnh, khoa cấp cứu để khi xảy ra sự việc hành hung hoặc chuẩn bị hành hung các bộ phận chức năng có khả năng bình tĩnh xử lý, làm giảm tối đa sự nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng của nhân viên y tế và tài sản của các cơ sở y tế.

 

Nổ súng trấn áp nhóm truy sát người tại Bệnh viện Phú Quốc
Nhóm thanh niên đạp cửa xông vào phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Phú Quốc đánh tới tấp hai người đang băng bó vết thương tại đây khiến các bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt bỏ chạy.
Sáng 8-11, bác sĩ Trương Văn Hữu - quyền giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang - cho biết đã trình báo công an huyện điều tra vụ 2 thanh niên đánh nhau tại bệnh viện xảy vào rạng sáng 7-11.
Bệnh viện Phú Quốc, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: H.TRUNG
Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, khoảng 2h40 ngày 7-11, có 2 nhóm thanh niên đánh nhau ở một địa điểm khác dẫn đến việc 2 thanh niên bị thương được đưa vào bệnh viện băng bó vết thương.
Tại bệnh viện, ban đầu có lực lượng công an địa phương, cảnh sát cơ động nhưng sau đó đã ra về, chỉ để lại 2 chiến sĩ công an bảo vệ.
Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó, có một nhóm 8 thanh niên khác đi 4 xe máy vào bệnh viện truy tìm 2 thanh niên bị thương để đánh tiếp.
Nhóm này cử 2 người vào trong truy tìm. Sau khi biết chính xác đối thủ đang nằm phòng nào, những người này đã thông báo cho đồng bọn đạp cửa phòng cấp cứu lao vào đánh tới tấp 2 thanh niên kia.
Trận ẩu đả xảy ra ngay tại phòng cấp cứu của bệnh viện khiến các bác sĩ trực cùng nhiều bệnh nhân hốt hoảng bỏ chạy. Hai công an có mặt tại bệnh viện đã cố sức ngăn chặn nhưng không ngăn được các thanh niên hung hãn.
Chỉ tới khi công an nổ 3 phát súng chỉ thiên thì 2 nhóm thanh niên mới tháo chạy. Toàn bộ sự việc đều được camera của bệnh viện ghi nhận lại.
Hiện Công an huyện Phú Quốc vẫn đang khẩn trương điều tra vụ việc.
Theo tuoitre.vn

 

Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

(Phó Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội)

Tin liên quan
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội về bạo hành y tế
SKĐS - Trước những vụ bạo hành nhân viên y tế liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, ông sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội để mọi người thấy rõ tính nghiêm trọng của bạo hành y tế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị sự giám sát của địa phương trong việc xét xử những hành vì vô cùng tủi hổ này.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Luật sửa đổi cần bảo vệ toàn bộ nhân viên y tế trước nạn hành hung
SKĐS - Ngày 19/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung điều 134 về tình tiết tăng nặng khi hành hung người đang 'chăm sóc sức khoẻ cho mình'. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: 'Cần quy định cụ thể hơn với đối tượng cần bảo vệ là toàn bộ các nhân viên y tế. Nên có điều luật riêng hoặc thậm chí có thể ban hành Luật chống bạo hành y tế, giáo dục như ở một số nước trên thế giới'.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Đề nghị Quốc hội ban hành luật về phòng chống bạo hành nhân viên y tế
SKĐS - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu vừa có bài phát biểu trước Quốc hội nhằm đề nghị xem xét, thảo luận việc ban hành luật về phòng chống bạo hành nhân viên y tế và huỷ hoại tài sản ở các cơ sở dịch vụ y tế, hoặc chí ít có một điều luật nằm trong bộ luật hình sự đang chỉnh sửa.
PGS.TS Lân Hiếu: Cần có một đơn vị độc lập giúp Chính phủ xử lý các vấn đề về thực phẩm bẩn
SKĐS - Ngày 5/6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016. Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đại học Y) đã có bài phát biểu trước Quốc hội về vấn đề này.
Cách trị nám tận gốc không xâm lấn hiệu quả sau 4 tuần
SKĐS - Chưa tìm hiểu về nguyên nhân gây nám da, nhiều chị em đã vội áp dụng một số biện pháp trị nám được quảng cáo như laser hay bôi kem trị nám. Điều này không giúp trị nám tận gốc mà còn khiến làn da của chị em bị mỏng đi, "nám lại hoàn nám".
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Cần một Hội chuyên khoa công tâm xử lý sự cố y khoa
SKĐS - Chúng ta không thể đứng về một phía khi xảy ra sự cố y khoa. Cũng giống như các sự cố khác xảy ra trên cuộc đời rất cần một bên thứ 3 công tâm phân xử...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm