ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Cần đưa các bệnh viện vào danh sách được công an bảo vệ

Suckhoedoisong.vn - Sau khi được nghe Bộ trưởng Tô Lâm trình bày về các số liệu thống kê, nguyên nhân và các giải pháp đã, đang và sẽ thực hiện để phòng chống nạn bạo hành trong ngành Y - có một chút an ủi là bức xúc của những người có lương tri trong xã hội đã được chính phủ lắng nghe một cách rất nghiêm túc.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

 

Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ trưởng kết thúc bài phát biểu, tôi đã rất muốn giơ biển tranh luận nhưng tiếc rằng đã hết thời gian. Bộ trưởng đưa ra số liệu thống kê từ đầu năm 2017 đến nay có 84 vụ trong đó có 39 vụ gây rối trật tự trong bệnh viện, 25 vụ hành hung nhân viên y tế, 9 vụ truy sát bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, 15 vụ huỷ hoại tài sản của bệnh viện.

Nhưng theo tôi đấy chỉ là phần nổi của tảng băng vì còn nhiều nhiều vụ mà vì những lý đó khách quan hay chủ quan chưa được thống kê đầy đủ. Còn hàng nghìn vụ việc mà mức độ hành hung hay nhục mạ nhân viên y tế chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc được giàn xếp làm "êm đi" hoặc vì mất niềm tin vào sự công minh của luật pháp nên người bị hại không khiếu kiện, tố cáo với suy nghĩ trong đầu "mất thì giờ rồi cũng chẳng được gì đâu".

Bộ trưởng đã nêu rất nhiều nguyên nhân của tình trạng này, trong đó có một nguyên nhân rất đáng chú ý là theo nghị định của Chính phủ thì các cơ sở y tế không nằm trong danh sách được lực lượng công an bảo vệ. Vậy tại sao chúng ta không đưa vào danh sách này? Vì thật ra hiện nay hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội đều có những hợp đồng với các đơn vị công an để có mặt của lực lượng này 24/24h ở các vị trí "nhạy cảm".

Hình ảnh bạo hành y tế ở BV Việt Tiệp Hải Phòng.


Còn một nguyên nhân nữa rất quan trọng chưa đề cập đến đó chính là do pháp luật vẫn còn chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng manh động trong một môi trường hết sức đặc biệt – là nơi mà mọi hoạt động cần nhằm một mục đích duy nhất là cứu chữa bệnh nhân. Trong 84 vụ việc mà Bộ trưởng nêu, các vụ việc giải quyết được đều là những vụ phạm pháp rõ ràng, gây thương tích, thiệt hại tài sản vật chất nghiêm trọng. Còn rất nhiều vụ không thể xử lý được do không có điều luật quy định cụ thể. Ví như điều 134 Bộ luật hình sự quy định “tình tiết tăng nặng nếu hành hung người đang chăm sóc mình” trong khi đó sự thực là đối tượng hay manh động nhất lại là người thân, bạn bè của bệnh nhân!

Bộ trưởng đã đề ra rất nhiều giải pháp để làm giảm hiện tượng đang có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua. Tôi hy vọng các giải pháp của Bộ trưởng sẽ sớm được triển khai. Đồng thời tôi xin đề xuất thêm 1 giải pháp nữa mà chưa được đề cập đến, đó là Bộ Công an phải tham gia trực tiếp vào việc huấn luyện, đào tạo cho các lực lượng bảo vệ, các nhân viên y tế khoa khám bệnh, khoa cấp cứu để khi xảy ra sự việc hành hung hoặc chuẩn bị hành hung các bộ phận chức năng có khả năng bình tĩnh xử lý, làm giảm tối đa sự nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng của nhân viên y tế và tài sản của các cơ sở y tế.

 

Nổ súng trấn áp nhóm truy sát người tại Bệnh viện Phú Quốc
Nhóm thanh niên đạp cửa xông vào phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Phú Quốc đánh tới tấp hai người đang băng bó vết thương tại đây khiến các bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt bỏ chạy.
Sáng 8-11, bác sĩ Trương Văn Hữu - quyền giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang - cho biết đã trình báo công an huyện điều tra vụ 2 thanh niên đánh nhau tại bệnh viện xảy vào rạng sáng 7-11.
Bệnh viện Phú Quốc, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: H.TRUNG
Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, khoảng 2h40 ngày 7-11, có 2 nhóm thanh niên đánh nhau ở một địa điểm khác dẫn đến việc 2 thanh niên bị thương được đưa vào bệnh viện băng bó vết thương.
Tại bệnh viện, ban đầu có lực lượng công an địa phương, cảnh sát cơ động nhưng sau đó đã ra về, chỉ để lại 2 chiến sĩ công an bảo vệ.
Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó, có một nhóm 8 thanh niên khác đi 4 xe máy vào bệnh viện truy tìm 2 thanh niên bị thương để đánh tiếp.
Nhóm này cử 2 người vào trong truy tìm. Sau khi biết chính xác đối thủ đang nằm phòng nào, những người này đã thông báo cho đồng bọn đạp cửa phòng cấp cứu lao vào đánh tới tấp 2 thanh niên kia.
Trận ẩu đả xảy ra ngay tại phòng cấp cứu của bệnh viện khiến các bác sĩ trực cùng nhiều bệnh nhân hốt hoảng bỏ chạy. Hai công an có mặt tại bệnh viện đã cố sức ngăn chặn nhưng không ngăn được các thanh niên hung hãn.
Chỉ tới khi công an nổ 3 phát súng chỉ thiên thì 2 nhóm thanh niên mới tháo chạy. Toàn bộ sự việc đều được camera của bệnh viện ghi nhận lại.
Hiện Công an huyện Phú Quốc vẫn đang khẩn trương điều tra vụ việc.
Theo tuoitre.vn

 

Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

(Phó Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội)

TAG:

công an

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA