DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Nên cho BS. Lương tại ngoại để điều tra
Dương Hải (ghi) - 07:07 28/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết: “Việc bắt tạm giam đối với BS. Hoàng Công Lương, tôi cho rằng chưa thực sự tâm phục khẩu phục”.

Trước quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 bị can liên quan đến vụ việc chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, ông đồng ý với quyết định khởi tố vụ án của cơ quan cảnh sát điều tra bởi thảm họa này là rất lớn khiến 8 người tử vong và 10 người còn lại cũng bị rất nặng may đã được cứu chữa khỏi.

Tuy nhiên, theo GS. Trí, “việc bắt tạm giam đối với BS. Hoàng Công Lương thì tôi không đồng ý, tôi cho rằng chưa thực sự tâm phục khẩu phục"

“Việc khởi tố vụ án là cần thiết nhưng trường hợp nào bắt tạm giam thì đáng lẽ cơ quan điều tra cần cân nhắc.

Bởi luật quy định chỉ bắt tạm giam với những đối tượng đó gây ra tội phạm nghiêm trọng như ném mìn, đốt nhà còn đây sự việc đã xảy ra rồi; hay đối tượng có nguy cơ bỏ trốn, người gây án tiếp tục gây ra những nguy hiểm cho xã hội. Cả ba yếu tố này anh Lương hoàn toàn không có”- GS. Trí phân tích.

Đại biểu Quốc hội, GS.TS Nguyễn Anh Trí.

 

Nói về sự cố y khoa đáng tiếc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, GS. Trí cho rằng: “Câu chuyện bệnh nhân tử vong là có thật nhưng tôi cam đoan rằng tấm lòng của BS. Lương từ trước cho đến tận bây giờ hay trong lúc chạy thận cho bệnh nhân anh ấy không mảy may có ý định giết người”.

GS. Trí phân tích thêm, BS. Lương là bác sĩ chữa bệnh, còn thực hiện là cái máy chạy thận nhân tạo. Mà bảo hành, bảo dưỡng, tu sửa máy ấy là là đơn vị đến thực hiện từ chiều hôm trước. Thậm chí, sáng hôm sau, bộ phận này cũng có mặt, nếu nhận ra máy móc có vấn đề thì tại sao lại không kêu lên “tôi sục rửa chưa xong”. Để đến bây giờ xảy ra sự cố lại đổ cho BS. Lương?.

“Vậy câu hỏi đặt ra là BS Lương hôm ấy áp lực gì không? Theo tôi, áp lực lớn nhất của BS. Lương là phải chạy thận cho bệnh nhân. Tôi biết, bệnh nhân chạy thận nhân tạo họ rất mệt, khi đến từ sáng ngồi đợi. Tôi đồng ý khởi tố nhưng tại sao lại bắt tạm giam mà không cho tại ngoại để điều tra. Một người có nhân thân tốt như vậy, một cán bộ tốt như vậy và một cán bộ của y tế rất cần thiết sự bình yên, bình tâm để khám chữa bệnh lại ra một quyết định nặng như vậy? Giả sử có vi phạm thì theo tôi cũng là lỗi không cố ý mà là vô ý thôi”- GS. Trí nhấn mạnh.

"Cộng đồng xã hội, báo chí hãy  vào cuộc giúp đỡ việc này. Mọi việc đúng ra đúng ra đúng, sai ra sai và nó phải đúng mực nhằm tạo ra sự yên ổn cho đội ngũ người thầy thuốc yên tâm làm việc. Đó cũng là cách đảm bảo lợi ích của người bệnh, vì một bác sĩ không thể yên tâm chữa bệnh được khi mà trong nỗi lòng của họ chưa bình yên"- GS. Trí chia sẻ.

Dương Hải (ghi)

Tin liên quan
Bác sĩ Lương không có tội?
Vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận ở BVĐK Hòa Bình tử vong là một tai nạn đau lòng. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai? Bác sĩ Lương thực sự là bị can hay chịu trách nhiệm liên đới?
Những uẩn khúc vụ BS. Lương bị bắt do liên quan đến sự cố y khoa ở Hoà Bình
SKĐS - 'Tôi cảm thấy sững sờ về việc bắt giam BS. Lương vì anh chỉ là người trực tiếp vận hành chạy máy thận nhân tạo sau khi đã qua các công đoạn an toàn kỹ thuật thuộc trách nhiệm các nhóm kỹ thuật khác....'- một bác sĩ chia sẻ.
Vụ BS. Lương bị bắt: Hội Hồi sức – Cấp cứu gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an
SKĐS - Ngày 26/6/2017, TTND.GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc VN đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an.
Vụ 8 người tử vong chạy thận: Người nhà bệnh nhân xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi tới cơ quan chức năng xin giảm nhẹ tội cho bác sĩ Lương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • DƯƠNG THỊ HÒA (duonghoa1972@gmail.com)
  Đúng! bác sĩ lương không có tội gì cả, mà chỉ có một cái tội duy nhất là cứu người bằng cả lương tâm và trách nhiệm mà thôi. nếu không vì lương tâm đạo đức nghề nghiệp của một bác sĩ mà cứ phải chờ đợi một thủ tục hành chính là bàn giao không cần thiết mới cho chạy thận thì hậu quả còn sẩy ra không có máy chạy thận vài ngày có thể sẩy ra tới 80 người chết chứ đừng nói là 8 người, Mà tất cả bạn đọc phải hiể rõ được điều này nữa là " cho dù BS lương có làm đúng thủ tục chờ đủ biên bản bàn giao đi chăng nữa thì sự cố vẫn cứ sẩy ra như các người đã biết rồi đấy" Mọi người thử suy ngẫm mà xem có đúng không????????????????????????????????
 • Dương Thị Tôi (duonghoa1972@gmail.com)
  Thật là nực cười, thật là oan ức , thật là phẫn nộ, và thật quá tội nghiệp cho nghành y chugs tôi, một ngày ra sức cứu chữa, cứu sống hàng ngàn bệnh nhân... thì không được một lời khen, cả đời khi mà chỉ cần một tai biến khách quan mang đến là thân bại danh liệt, xã hội lên đả phá làm suy sụp tuột cùng cho nghành y chúng tôi. tôi xin hỏi bạn đọc trên cả nước là: cứ chi vì những việc nhỏ nhoi không do bác sĩ mà cứ đổ hết lên đầu bác sĩ tạo áp lực và ghánh nặng, nặng nề cho nghành y như vậy thì tất cả nghành y chúng tôi cứ bị áp lực như thế này thì ai cứu các người, không có chúng tôi người thân, người nhà các người có tồn tại khi mắc bệnh không, xin hãy cùng nhau mà suy ngẫm đi
 • Nguyễn Thị Hoa (mailan@gmail.com)
  Thật là một xã hội thật bất công, một việc làm quá rõ ràng của vị bác sĩ lương này đã vì lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm đã cứu chữa bệnh nhận cho kịp thời thì lại bắt giam bác sĩ... nếu thế thì bắt giam hết tất cả bác sĩ trên đời này đi để cho bệnh nhân trên đời này chết hết một loạt đi, trong đó có người thân, người nhà, vợ con của tất cả những người đã bắt giam BS lương đâý!
 • Trần Thanh Vân (Trangle@gmail.com)
  Có thể trước khi vụ việc xảy ra thì quy trình, trách nhiệm không được quy định chặt chẽ, đủ để đảm bảo kiểm soát được sai sót, sai phạm. Bây giờ đã xảy ra một sự cố chết nhiều người nghiêm trọng như vậy thì trước hết phải xây dựng lại quy trình, quy định. Nghĩa là trước khi lọc máu bằng máy chạy thận nhân tạo thì các khâu kỹ thuật trước đó cần phải được bàn giao chính thức bằng văn bản. Trong văn bản mẫu (do Bộ Y Tế ban hành) cần ghi rõ "từng mục một bắt buộc của quy trình" và người thực hiện phải ký vào các mục đó. Có một bác sĩ (hoặc bác sĩ chịu trách nhiệm chạy thận cho bệnh nhân) giám sát việc thực hiện quy trình này của cán bộ chuyên môn và ký vào văn bản ấy sau cùng. Trách nhiệm được quy định rõ ràng và khoa học thì mới đảm bảo không xảy ra sự cố do chủ quan.
 • huubinh (buinguyenhuubinh@gmail.com)
  NẾU THẢ CŨNG CŨNG KHÓ TRONG KHI NGÁNÁCHĐANG EO HẸP LẠI PHẢI GÁNHTHÊM TIỀNĐỀN BÙ CHO CÁI ÔNG BS NÀY
 • Phung công Vĩnh hòa (phungcongthat1941@gmail.com)
  Việc xác định là tội phạm cũng chưa thuyết phục, lại còn ra lệnh tạm giam khi người ấy không có nguy cơ gây hại cho xã hội thì thật là điều quái gở, không thể chấp nhận được. Xin kiến nghị bộ trưởng bộ Y Tế có ý kiến can thiệp cho vụ này
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm