Dày nhưng không chặt

Câu chuyện về 1,2 tấn heo sữa bị xuất huyết nặng, nhiễm virut tai xanh bị Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện và lập biên bản tiêu hủy vừa qua đã khiến dư luận dấy lên sự lo ngại khi có đến cả loạt 7 trạm kiểm dịch ở các tỉnh miền Trung đều đã đóng dấu phúc kiểm và kiểm duyệt cho lô hàng này.
Câu chuyện về 1,2 tấn heo sữa bị xuất huyết nặng, nhiễm virut tai xanh bị Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện và lập biên bản tiêu hủy vừa qua đã khiến dư luận dấy lên sự lo ngại khi có đến cả loạt 7 trạm kiểm dịch ở các tỉnh miền Trung đều đã đóng dấu phúc kiểm và kiểm duyệt cho lô hàng này. Điều này cho thấy quy trình kiểm tra, giám sát thực phẩm tại gốc vẫn còn lỏng lẻo và đây là yếu tố khiến thực phẩm bẩn dễ dàng lọt vào nhà hàng, cơ sở kinh doanh (KD) và nghiễm nhiên có mặt trên bàn ăn các gia đình. Biên bản xử lý lô hàng 1,2 tấn heo sữa vừa qua tại Trạm Kiểm dịch Thủ Đức, TP.HCM có đến 7 dấu phúc kiểm, kiểm dịch tại một loạt các địa phương mà xe vận chuyển số hàng này đi qua. Tuy nhiên, từng này dấu kiểm dịch vẫn không đủ đảm bảo an toàn và đây là thực tế khi kiểm tra tại trạm kiểm dịch thứ 8 - Trạm Kiểm dịch Thủ Đức, TP.HCM. Điều nguy hiểm hơn, theo bà Đặng Thị Tuyết - Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Thủ Đức, TP.HCM cho biết, qua kiểm tra cho thấy, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm.

Thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra hành chính, thủ đoạn vận chuyển của chủ hàng lại ngày càng tinh vi. Đây là yếu tố khiến việc kiểm tra giám sát, thực phẩm tại các địa phương còn nhiều bất cập. Tuy nhiên, không thể bỏ qua yếu tố sơ hở trong quy định để trạm kiểm dịch nào cũng có lý do biện minh cho việc bỏ lọt những lô hàng như thế này. Sẽ ra sao khi 1,2 tấn heo sữa nhiễm bệnh được vận chuyển trót lọt qua 7 trạm kiểm dịch tại các tỉnh miền Trung để đến với người tiêu dùng, nhất là khi dịch heo tai xanh đang có nguy cơ bùng phát?

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản diễn ra sáng 4/4 vừa qua, kết quả giám sát của Bộ NN-PTNT cho thấy, có 1,5% mẫu thủy sản nuôi chứa tồn dư hóa chất kháng sinh vượt giới hạn cho phép và 5,3 mẫu thủy sản sau thu hoạch chứa hóa chất bảo quản, ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Qua giám sát, cơ quan hữu trách các địa phương phát hiện 0,5% mẫu thủy sản nhiễm kim loại nặng và histamin, 5% chứa hóa chất và kháng sinh cấm, khoảng 6,7% nhiễm vi sinh vật. Ô nhiễm vi sinh vật đối với thịt heo, thịt gà tại cơ sở giết mổ, cơ sở KD thịt cũng đang là điểm nóng về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) khi có tới 10% mẫu thịt heo nhiễm Salmonella và 38,7% số mẫu thịt gà nhiễm E.coli vượt quá giới hạn cho phép. Cơ quan “gác cổng” về ATVSTP của các địa phương cũng đã phát hiện 26% mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, 4,9% nhiễm chất cấm trong chăn nuôi như salbutamol và chloramphenicol. Hiện có tới 63% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đang bị xếp hạng C (vi phạm nghiêm trọng về ATVSTP - PV). Điều này đồng nghĩa với việc hằng ngày đang có hàng ngàn tấn thịt không đảm bảo ATVSTP tràn ra thị trường, hiện diện trên mâm cơm của các gia đình.

Trên thực tế, các trạm kiểm dịch thú y chỉ là một mắt xích trong hệ thống ngăn chặn thực phẩm bẩn đến người tiêu dùng, nhưng vụ 1,2 tấn thịt heo bẩn “vượt mặt” 7 trạm kiểm dịch của một loạt các tỉnh thành miền Trung để có mặt tại TP.HCM đang là vấn đề đặt ra với các cơ quan chức năng. Nếu không xử lý nghiêm, người dân sẽ tiếp tục canh cánh nỗi lo thịt heo bệnh chui vào cơ sở chế biến thực phẩm và lên bàn ăn.   
 
  Thanh Phúc
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dày nhưng không chặt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT