Đẩy mạnh tiêm vét vaccin sởi ở những tỉnh đạt thấp

Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố 11 địa phương có tỷ lệ tiêm vét vaccin sởi đạt thấp. Báo SK&ĐS đã tìm hiểu về công tác triển khai tiêm vét tại một số địa phương này.

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố 11 địa phương có tỷ lệ tiêm vét vaccin sởi đạt thấp. Báo SK&ĐS đã tìm hiểu về công tác triển khai tiêm vét tại một số địa phương này.

Theo BS. Tô Đức Sinh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, tính đến ngày 22/4 đã có 32,16% trong tổng số 13.863 (trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi) trẻ trong diện cần tiêm được tiêm vaccin ngừa sởi. Tỷ lệ tiêm vaccin ngừa sởi trên địa bàn tỉnh Bình Phước đạt thấp do đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đến công tác tiêm phòng cho trẻ. Ý thức về chăm sóc sức khỏe của người dân còn thấp và nhiều bậc phụ huynh còn e dè, lo ngại sợ con mình bị tai biến. Đáng lưu ý, trong thời gian qua, một số địa phương của Bình Phước chưa triển khai tiêm vaccin sởi (mặc dù theo kế hoạch là phải tiêm trong tháng 3 và tháng 4/2014).

Khám sàng lọc trẻ trước khi tiêm chủng tại Trạm y tế Hùng Sơn, Anh Sơn Nghệ An. Ảnh: Từ Thành

Để chủ động phòng chống, không để bệnh sởi bùng phát thành dịch, Trung tâm YTDP Bình Phước đã chỉ đạo các huyện đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccin sởi, phấn đấu nâng tỷ lệ trẻ được tiêm. Đồng thời, các xã, phường, thị trấn cần rà soát lại số đối tượng chưa được tiêm, có kế hoạch thông báo cho đối tượng đến các cơ sở y tế để được tiêm chủng. Đối với các địa phương chưa triển khai, cần triển khai tiêm chủng trong thời gian sớm nhất. “Những ngày qua, các phương tiện truyền thông đưa tin nhiều về trẻ em ở phía Bắc tử vong do sởi khiến các bà mẹ lo lắng, sợ con mình nhiễm nên đã hối hả đưa con đến các cơ sở y tế tiêm vaccin ngừa sởi. Với đà này, dự kiến từ nay đến cuối tháng 4/2014, nhiều trẻ trong độ tuổi (từ 9 tháng đến 2 tuổi) sẽ được các bậc phụ huynh đưa đi tiêm vaccin ngừa sởi”, ông Sinh cho biết.

Tại Lai Châu, bệnh sởi đã xuất hiện từ cuối tháng 4 đến tháng 10/2013 ở các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ với tổng số 80 ca mắc, không có trường hợp tử vong. Tại thời điểm đó, ngành y tế Lai Châu đã tổ chức đồng loạt các biện pháp vừa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch vừa đôn đốc người dân đưa con em đi tiêm phòng, chính vì thế đợt tiêm vét vaccin sởi vừa qua ở Lai Châu không cao. Nhưng trước sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, hiện nay, theo BS. Nguyễn Công Huấn, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, tỉnh này đang triển khai các biện pháp như rà soát, thống kê danh sách trẻ em dưới 2 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccin sởi theo quy định, lập kế hoạch tiêm vét triệt để cho trẻ em thuộc đối tượng tiêm, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật và an toàn trong tiêm chủng. Chỉ đạo các cơ sở điều trị từ tỉnh đến cơ sở rà soát tất cả các trường hợp mắc và nghi mắc sởi đang điều trị báo cáo theo quy định, đồng thời chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị, kịp thời thu dung, phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, phòng lây chéo tại bệnh viện, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng và tử vong do dịch bệnh sởi.

Hướng dẫn về chuyên môn và tập huấn về nghiệp vụ cho y, bác sĩ và cán bộ y tế cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh sởi; phân công cán bộ theo dõi và chỉ đạo cơ sở nhất là nơi phát hiện ổ dịch để kịp thời có biện pháp xử lý.

Xuân Hiệp - Nguyễn Tuệ

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT