DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đẩy mạnh thanh kiểm tra, BHXH Hà Nội thu hơn 20 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm
Mai Lan - 10:51 10/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin tại Hội nghị giao ban công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành trong tháng 8/2018 đã đem lại kết quả với hơn 20 tỷ đồng thu về từ các doanh nghiệp (DN) nợ bảo BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cụ thể, BHXH TP. Hà Nội đã thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại 60 DN thu hồi được 9,31 tỷ đồng; Thanh tra, kiểm tra liên ngành (phối hợp cùng Công an Thành phố, Thanh tra Thành phố, Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH) tại 58 DN, thu hồi được 9,55 tỷ đồng. UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tại 12 doanh nghiệp, thu hồi được 1,32 tỷ đồng. Tổng số tiền thu được sau thanh kiểm tra là 20,18 tỷ đồng/88,3 tỷ đồng tiền nợ. “Bằng những biện pháp quyết liệt cụ thể, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.980,1 tỷ đồng. Kết quả này đã giảm 10,6% so với cùng kỳ năm 2017” - ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, BHTN và BHYT, ông Nguyễn Đức Hòa cũng thông tin UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 4053/UBND-KGVX, tăng cường các giải pháp giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN

Theo đó, UBND TP giao Sở LĐTB&XH tăng cường thanh tra, kiểm tra các DN nợ BHXH và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Phối hợp với BHXH thành phố và các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện việc thu nợ tiền BHXH, BHYT trên địa bàn; Chỉ đạo, đôn đốc Phòng LĐTB&XH các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc chấp hành pháp luật Lao động, Luật BHXH, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị trên địa bàn.

BHXH Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH tới các đơn vị, người lao động; tổ chức các hội nghị đối thoại với đơn vị nợ BHXH đóng trên địa bàn để đôn đốc, nhắc nhở; thực hiện công khai danh sách đơn vị nợ BHXH trên các phương tiện truyền thông của thành phố và Trung ương; Tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với các đơn vị có hành vi trốn đóng BHXH, gian lận BHXH, phối hợp cơ quan công an xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

Phân tích, phân loại nợ BHXH theo loại hình sản xuất kinh doanh, số tháng nợ để có hình thức, biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp; phân công nhiệm vụ cụ thể, giao chỉ tiêu giảm nợ đến từng cá nhân, viên chức của đơn vị; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các biện pháp thu nợ BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động; thông tin kịp thời các đơn vị nợ BHXH để không bỏ sót DN chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH được vinh danh, khen thưởng, tham gia đấu thầu và đầu tư các dự án của thành phố.

Theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội, các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với BHXH thành phố tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, đôn đốc các đơn vị được phân công tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách BHYT; tăng nhanh số người tham gia BHYT và khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT. Phối hợp với BHXH thành phố tổ chức tốt việc khai thác, liên thông dữ liệu quản lý, không để bỏ sót DN chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH được vinh danh, khen thưởng, tham gia dự đấu thầu và đầu tư các dự án của thành phố...

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã rà soát, xác định tình trạng hoạt động của các đơn vị, làm cơ sở thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.

 

Trong tháng 8/2018, BHXH TP. Hà Nội đã giải quyết chế độ cho 135.115 lượt người trong đó: Hưởng hàng tháng là 989 đối tượng, hưởng một lần là 2.674 đối tượng, giải quyết các chế độ ngắn hạn cho 108.834 lượt người, trợ cấp thất nghiệp cho 22.618 lượt người. Trong tháng 8, BHXH TP. Hà Nội đã chi lương hưu và trợ cấp hàng tháng cho 551.565 đối tượng thụ hưởng với số tiền là 2.314,3 tỷ đồng.

 

Mai Lan

Tin liên quan
Đại biểu Quốc hội chỉ ra những khó khăn trong đẩy mạnh bao phủ BHXH
SKĐS - Thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về cách thức, nguồn lực huy động, chi trả tương xứng, kịp thời và số lượng người tham gia.
Người lao động nên cân nhắc nhận “của để dành” - BHXH một lần
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong tháng 8/2018, toàn ngành BHXH đã giải quyết cho 69.193 người hưởng trợ cấp 1 lần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm