DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đẩy mạnh đào tạo và quản lý nhân lực y tế
N. Khoa - 21:30 19/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vấn đề nhân lực đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe, bởi đây là công việc phục vụ trực tiếp cho con người, liên quan mật thiết đến sinh mạng con người. Nghị quyết 20 –NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn, y đức. Ðể thực hiện được điều đó cần có những giải pháp xây dựng và quản lý nhân lực y tế.

Nhu cầu nhân lực y tế

Lâu nay, việc xác định nhu cầu các loại hình và số lượng cũng như chất lượng của mỗi loại hình nhân lực đi trước năm đến mười năm là một việc làm cần thiết, vì cán bộ không sẵn có mà cần thời gian đào tạo. Thí dụ, muốn đào tạo trình độ bác sĩ đa khoa phải có thời gian sáu năm, nhưng để đủ điều kiện hành nghề chữa bệnh thì phải học thêm ít nhất ba năm, như vậy tổng thể việc đào tạo người có đủ điều kiện hành nghề y ít nhất cũng phải mất chín năm. Tuy nhiên, lâu nay công tác dự báo nhu cầu nhân lực y tế hầu như không được chú ý, vì vậy kế hoạch đào tạo diễn ra thường không phù hợp, không đáp ứng đúng với yêu cầu của thực tiễn.

 

Cần có những giải pháp xây dựng và quản lý nhân lực y tếCần có những giải pháp xây dựng và quản lý nhân lực y tế

Việc dự báo sự phát triển của công tác chăm sóc sức khỏe là một bộ phận không thể thiếu trong quản lý nhà nước về y tế, trong đó dự báo về nhân lực y tế có tầm quan trọng đặc biệt ở chỗ: dự báo nhu cầu nhân lực sẽ là căn cứ để hoạch định kế hoạch đào tạo cho thời gian trước mắt. Muốn dự báo được nhu cầu nhân lực, cần lập cơ sở dữ liệu quốc gia về nhân lực của ngành qua các thời kỳ, rồi dựa trên xu thế phát triển (trong đó có cả xu thế phát triển xã hội và xu thế phát triển khoa học công nghệ) có kết hợp với phương pháp ngoại suy.

Việc dự báo nhân lực y tế sẽ giúp chúng ta có chiến lược đào tạo dài hơi nhằm đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Phát triển nhân lực và khoa học - công nghệ y tế

Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Hệ thống mạng lưới y tế phải rộng khắp, gần dân; được chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt về chuyên môn, nghiệp vụ theo ngành từ Trung ương tới địa phương trong phạm vi cả nước, đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Tại Nghị quyết 20 – NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định rõ, cần đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu cả về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

N. Khoa

Tin liên quan
Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế
Ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì cuộc họp về Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, để thực hiện các chiến lược và chính sách quốc gia về phát triển hệ thống y tế cần phương án đột phá là cần đào tạo đội ngũ cán bộ y tế, giám đốc BV giỏi lãnh đạo và quản lý tài chính, nhân lực, hạ tầng...
Hợp tác đào tạo nhân lực y tế giữa BV Việt Pháp Hà Nội và ÐH Y Hà Nội
SKĐS - BV Việt Pháp Hà Nội và Trường ĐH Y Hà Nội vừa diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo. Theo chương trình hợp tác, Trường ĐH Y Hà Nội sẽ gửi các sinh viên năm thứ 5 hoặc năm thứ 6
Bộ Y tế giải bài toán khó về nguồn nhân lực y tế
SKĐS - Tồn tại tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội ở Việt Nam hiện nay, theo đó nước ta vẫn vừa yếu lại vừa thiếu so với ngay cả các nước trong khu vực.
Ðổi mới đào tạo nhân lực y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
SKĐS - Tại Hội thảo về đổi mới đào tạo nhân lực y tế do Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (TP.Hồ Chí Minh) tổ chức ngày 10/6 với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế,
Đổi mới nhân lực y tế - mấu chốt nâng cao chất lượng dịch vụ
SKĐS - Hội thảo “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực Y tế – Thách thức và cơ hội” vừa tổ chức tại TP.HCM với các tham luận từ nhiều góc nhìn đã cho thấy: Nhu cầu đổi mới công tác đào tạo nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với phương thức của các nước tiên tiến trên thế giới đang là điều cấp thiết phải thực hiện.
Đào tạo thế hệ nhân lực y tế “hướng ra biển lớn”
SKĐS - Hội thảo “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực Y tế - Thách thức và cơ hội” do Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HBU) vừa tổ chức tại TP.HCM
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm