Đẩy mạnh công tác truyền thông y tế cơ sở

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 21-22/3/ 2017, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu, Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin y tế năm 2017 và tổ chức cho phóng viên báo đài khu vực phía Nam đi thực tế tại y tế cơ sở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin y tế năm 2017

Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin y tế năm 2017

 

Tham dự có Lãnh đạo Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Cục Y tế Dự phòng, Văn phòng Bộ. Tham dự có đại diện Sở Y tế, Trung tâm Truyên thông - GDSK tinh và 25 nhà báo, đài Trung ương và địa phương tham dự.

Tại buổi họp, Ths Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã cung cấp một số thông tin về tình hình dịch bệnh  dịch cúm gia cầm và các bệnh dịch khác; Dịch cúm A(H7N9) chủ yếu tập trung tại phía Nam Trung Quốc trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Tây hiện nay đang xảy ra dịch. Đây là 2 tỉnh có chung biên giới với 7 tỉnh của VN là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Các địa phương trên có cửa khẩu quốc tế giao thương với Trung Quốc với lưu lượng người, phương tiện, hàng hoá lưu thông rất lớn nguy cơ cúm A(H7N9) xâm nhập. Đài Loan đã có ca nhiễm cúm A(H7N9) sau khi trở về từ Quảng Đông và tử vong. Trước đó 1 ca người Malaysia và 2 ca người Canada nhiễm cúm A(H7N9) đều có tiền sử đi về từ vùng có dịch của Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới và cơ quan đầu mối IHR Trung Quốc, trong tuần 10/2017, ghi nhận 21 trường hợp mắc mới dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc. Theo báo cáo cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Nông lương thế giới, tích lũy từ tháng 10/2016 tới 16/3/2017, đã có 511 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 153 trường hợp tử vong (tỷ lệ tử vong 29.9%). Trong một số tuần gần đây, số trường hợp mắc mới theo tuần có xu hướng chững lại và giảm nhẹ, tuy nhiên chưa ổn định.

 

thông tin về tình hình dịch bệnh  dịch cúm gia cầm và các bệnh dịch khác

Ths Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã cung cấp một số thông tin về tình hình dịch bệnh  dịch cúm gia cầm và các bệnh dịch khác

Tình hình dịch bệnh trong nước: Về dịch cúm trên gia cầm, trong tuần ghi nhận 01 ổ dịch cúm gia cầm A(H5N6) tại tỉnh Quảng Trị. Tính đến thời điểm hiện nay cả nước ghi nhận 04 ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại 04 tỉnh (Tây Ninh, Cao Bằng, Hà Tĩnh và Bắc Ninh) và 01 ổ dịch cúm A (H5N6) tại Quảng Trị, chưa qua 21 ngày. Tại Việt Nam, tính đến tuần thứ 10/2017, không ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm trên người. Bệnh sốt xuất huyết: Trong tuần, cả nước ghi nhận 1.217 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 01 trường hợp tử vong tại Đồng Tháp. So với tuần trước (1.412/01), số mắc giảm 13,8%. Tích lũy từ đầu năm đến hết tuần 10/2017, cả nước ghi nhận 15.676 trường hợp mắc, có 03 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2016 (23.476/4) số mắc giảm 33,2%, số trường hợp tử vong giảm 01 trường hợp.

Bệnh do vi rút Zika: Tích lũy từ đầu năm đến hết tuần 10/2017, cả nước ghi nhận 17 trường hợp mắc tại Tp. HCM (11), Bình Dương (02), Đồng Nai (02), Khánh Hòa (01) và Lâm Đồng (01) trong tổng số 257 mẫu xét nghiệm. bệnh tay chân miệng: Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 7.174 trường hợp mắc tại 62 tỉnh, thành phố, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 (5.645/0), số mắc tăng 27,1%. Bệnh sốt rét: Tích lũy từ đầu năm 2017 đến hết tuần 10/2017, cả nước ghi nhận 1.015 trường hợp sốt rét, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc giảm 47,82% (1.015/1.945). Các bệnh dịch khác: Bệnh dại, Ho Gà, Sởi, Rubella, Liên cầu lợn, Viêm màng nảo nhật bản đều giảm so với cùng kỳ.

 

Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân chạy thận tại BV Xuyên mộc.

Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân chạy thận tại BV Xuyên mộc.

Các hoạt động phòng chống dịch đã và đang triển khai: Tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm độc lực cao lây sang người; Cục Y tế dự phòng tổ chức tập huấn báo chí về truyền thông phòng chống cúm A(H7N9); Tham gia cung cấp thông tin báo chí về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A(H7N9) và các khuyến cáo phòng bệnh trên một số kênh truyền hình và báo điện tử; Tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm độc lực cao có khả năng lây sang người, bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika để kịp thời phòng chống; Liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế của các nước kịp thời chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) và các bệnh dịch nguy hiểm khác; Duy trì truyền thông, khuyến cáo cộng đồng phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng…

Trong buổi họp, đại diện các nhà báo cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý cung cấp thông tin y tế và trao đổi về những vấn đề liên quan. Đại biểu tham luận chia sẻ các giải pháp nâng cao chất lượng Phòng chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở y tế. Ngày 22/3, các nhà báo làm việc và tìm hiểu thực tế tại Trung tâm y tế 02 chức năng huyện Xuyên Mộc Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Qua báo cáo của lãnh đạo trung tâm Y tế huyện cũng như tìm hiểu thực tế tại các khoa khám và điều trị các nhà báo đánh giá cao công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như đổi mới thái độ phục vụ đối với người bệnh của bệnh viện là rất đáng trân trọng. Các nhà báo cũng đã chia sẽ những khó khăn cùng đơn vị: Nguồn nhân lực quá thiếu chủ yếu bác sỹ, Thu nhập của đội ngũ cán bộ công chức và người lao động còn khiêm tốn nên khó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất hạ tầng xuống cấp, vẫn còn tình trạng quá tải. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn rất hài lòng về thái độ khám chữa bệnh và điều trị của bệnh.

Công Chiến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đẩy mạnh công tác truyền thông y tế cơ sở

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT