DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đầy hơi tại sao?
07:00 29/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thỉnh thoảng vào buổi tối, bụng tôi lại căng cứng, gõ vào kêu bồm bộp, đầy hơi bên trong. Tôi ăn uống điều độ, không bị ho, sao lại hay bị đầy hơi như thế?

Thỉnh thoảng vào buổi tối, bụng tôi lại căng cứng, gõ vào kêu bồm bộp, đầy hơi bên trong. Tôi ăn uống điều độ, không bị ho, sao lại hay bị đầy hơi như thế?

Trần Thanh Thảo (Hải Dương)

Đầy hơi là hiện tượng có nhiều hơi trong dạ dày, ruột. Đầy hơi thường là bệnh chức năng, nghĩa là không do tổn thương thực thể, vì thế người bệnh không nên quá lo lắng. Hiện tượng hơi tăng lên trong ống tiêu hóa là do khá nhiều nguyên nhân. Thường gặp nhất là rối loạn chuyển hóa chất tinh bột, do sự lên men của vi khuẩn. Ở người khỏe mạnh cũng có tới 20% bị rối loạn hấp thu tinh bột. Chỉ có gạo, không có gluten là được hấp thu hoàn toàn. Các loại tinh bột khác như bột mì, lúa yến mạch, khoai tây, bắp có thể gây rối loạn hấp thu một phần. Các loại tinh bột từ đậu, thực phẩm họ đậu, đường fructo, sorbitol trong trái cây... dễ gây rối loạn hấp thu nhất. Đầy hơi cũng thường gặp trong loại bệnh rối loạn tiêu hóa và bệnh chuyển hóa. Ngoài ra, đầy hơi còn có thể do ứ phân (thường gặp trong hội chứng đại tràng kích thích, chứng táo bón tự miễn, chứng chậm tiêu không có ổ lóet, bệnh tiêu chảy chức năng); sau mổ tạo hình thực quản, sau mổ dạ dày tá tràng, sau thủ thuật nội soi đại tràng, cắt polyp đại tràng; do bệnh suy tuyến giáp trạng; dùng một số thuốc như thuốc ức chế kênh canxi, thuốc chữa trầm cảm. Chứng đầy hơi có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện đúng nguyên nhân. Vì thế, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để làm các xét nghiệm, từ đó được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn. Bên cạnh đó, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống như hạn chế ăn kẹo hoặc nhai kẹo cao su, bỏ thuốc lá, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giảm nuốt hơi; hạn chế dùng các thực phẩm gây nhiều hơi như nước uống có gas, thực phẩm họ đậu...

BS. Nguyễn Thanh Xuân

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm