Đầu xuân về với Lễ hội chùa Keo

Suckhoedoisong.vn - Tháng Giêng, nhiều lễ hội truyền thống sẽ diễn ra ở nước ta. Trong đó đáng chú ý là Lễ hội chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) diễn ra vào mùng 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội chùa Keo là một trong những lễ hội đầu năm lớn nhất ở phía Bắc nói riêng, Việt Nam nói chung. Chùa Keo đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam.

 

Lễ hội chùa Keo hàng năm thu hút đông đảo nhân dân tham gia


Việc dựng chùa mới được bắt đầu từ năm 1630, hoàn thành hai năm sau đó, chùa được dựng theo phong cách kiến trúc thời Lê. Chùa được trùng tu nhiều lần vào các thế kỷ 17, 18 và năm 1941. Hiện nay toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Công trình kiến trúc nổi tiếng của chùa là gác chuông bằng gỗ độc đáo, tiêu biểu cho kiến trúc cổ Việt Nam thời hậu Lê. Được dựng trên một nền gạch xây vuông vắn, gác chuông cao 11,04m, có 3 tầng mái, kết cầu bằng những con sơn chồng lên nhau.

 

Biểu diễn quan họ tại lễ hội chùa Keo


Hàng năm, vào ngày 4 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội chùa Keo được tổ chức. Trong ngày hội, người dân tổ chức lễ rước kiệu, hương án, long đình, thuyền rồng và tiểu đỉnh. Trên con sông Trà Lĩnh ngang trước chùa chảy ra sông Hồng, người đi hội đổ về xem cuộc thi bơi trải, thi kèn trống, thi bơi thuyền và biểu diễn các điệu múa cổ. Lễ hội nhằm tri ân thiền sư Không Lộ, có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc Sư. Lễ hội nhiều năm qua thu hút du khách thập phương ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp cư dân trong vùng đến du xuân, cầu may mắn.

Thu Quỳnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đầu xuân về với Lễ hội chùa Keo

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA