DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen
Quỳnh Hoa - 07:14 17/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là một trong những lễ hội truyền thống đầu năm nổi tiếng ở Việt Nam, Lễ hội xuân núi Bà Đen tại tỉnh Tây Ninh luôn là điểm đến của nhiều người hành hương mỗi khi Tết đến xuân về.

Lễ hội xuân núi Bà Đen được khai mạc đúng mùng 4 Tết Nguyên đán và kéo dài đến hết tháng Giêng. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất ở phía Nam, ngoài hành hương lễ Phật, khách thập phương còn được hành hương lên núi Bà Đen với độ cao 968m.

Lễ hội xuân núi Bà Đen tại tỉnh Tây Ninh diễn ra từ mùng 4 Tết Nguyên đán đến hết tháng Giêng hàng năm

Núi Bà Ðen bắt nguồn từ truyền thuyết, một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và qua đời ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”.

Hàng năm từ chiều 30 tết Nguyên đán đến hết tháng Giêng, du khách khắp nơi lại đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch núi Bà Đen.Từ chân núi, khách trẩy Hội phải đi bộ và leo núi. Ðến lưng chừng núi khách vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Ai khoẻ chân lại tiếp tục đường mòn leo núi để lễ chùa. Nơi đây, nhà chùa có cơm chay đãi khách. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu - vì rằng ở chốn tu hành, đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai.

Hàng năm dịp đầu xuân, du khách khắp nơi lại đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch núi Bà Đen

Lên gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần, dừng tại đây, du khách có cảm giác nhiều đám mây còn bay dưới chân mình và từ đấy có thể ngắm toàn ảnh hồ nước Dầu Tiếng - một công trình thuỷ lợi đẹp và lớn ở nước ta hiện nay. Đến với Lễ hội núi Bà Đen, khách hành hương tâm niệm sẽ được thần linh phù hộ, che chở, có sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và đồng thời cũng là dịp để mọi người cùng ngắm phong cảnh hùng vĩ của núi Bà.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Nhiều địa phương bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Mậu Tuất
SKĐS - Đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2018 (16/2), nhiều tỉnh, thành phố ở nước ta sẽ bắn pháo hoa đón chào Tết đến xuân về.
Lễ hội 2018: Không để diễn ra phản cảm, bạo lực
SKĐS - Đây là nội dung được Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh trong Văn bản 5635 gần đây gửi các địa phương về việc quản lý, tổ chức lễ hội trong năm 2018, đặc biệt lễ hội đầu năm và trong dịp Tết Mậu Tuất.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2018
SKĐS - Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm...
Đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2018
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1882/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm