Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen

Suckhoedoisong.vn - Là một trong những lễ hội truyền thống đầu năm nổi tiếng ở Việt Nam, Lễ hội xuân núi Bà Đen tại tỉnh Tây Ninh luôn là điểm đến của nhiều người hành hương mỗi khi Tết đến xuân về.

Lễ hội xuân núi Bà Đen được khai mạc đúng mùng 4 Tết Nguyên đán và kéo dài đến hết tháng Giêng. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất ở phía Nam, ngoài hành hương lễ Phật, khách thập phương còn được hành hương lên núi Bà Đen với độ cao 968m.

Lễ hội xuân núi Bà Đen tại tỉnh Tây Ninh diễn ra từ mùng 4 Tết Nguyên đán đến hết tháng Giêng hàng năm

Núi Bà Ðen bắt nguồn từ truyền thuyết, một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và qua đời ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”.

Hàng năm từ chiều 30 tết Nguyên đán đến hết tháng Giêng, du khách khắp nơi lại đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch núi Bà Đen.Từ chân núi, khách trẩy Hội phải đi bộ và leo núi. Ðến lưng chừng núi khách vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Ai khoẻ chân lại tiếp tục đường mòn leo núi để lễ chùa. Nơi đây, nhà chùa có cơm chay đãi khách. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu - vì rằng ở chốn tu hành, đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai.

Hàng năm dịp đầu xuân, du khách khắp nơi lại đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch núi Bà Đen

Lên gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần, dừng tại đây, du khách có cảm giác nhiều đám mây còn bay dưới chân mình và từ đấy có thể ngắm toàn ảnh hồ nước Dầu Tiếng - một công trình thuỷ lợi đẹp và lớn ở nước ta hiện nay. Đến với Lễ hội núi Bà Đen, khách hành hương tâm niệm sẽ được thần linh phù hộ, che chở, có sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và đồng thời cũng là dịp để mọi người cùng ngắm phong cảnh hùng vĩ của núi Bà.

Quỳnh Hoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT