Đầu tuần tới sẽ họp Hội đồng chuyên môn vụ hàng loạt trẻ mắc sùi mào gà

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Lê Hữu Doanh cho biết, đầu tuần tới, các chuyên gia sẽ họp Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tình trạng các bệnh nhi mắc bệnh sùi mào gà tại Khoái Châu, Hưng Yên. Trong khi đó, tại BV Da liễu TƯ, nhiều gia đình có con đã cắt hẹp bao quy đầu tại các tỉnh khác vội vã đưa con đến khám vì lo lắng mắc bệnh....

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe&Đời sống, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương Lê Hữu Doanh cho biết: Hội đồng chuyên môn sẽ bao gồm các chuyên gia về da liễu, dịch tễ, sinh hóa, nhi khoa… nhằm đánh giá khách quan, truy tìm căn nguyên, nguồn lây bệnh sùi mào gà cũng như đưa ra những định hướng để làm sao giải quyết được hết số trẻ mắc sùi mào gà trong cộng đồng.

"BV cũng đã hết sức tạo điều kiện điều trị miễn phí cho các bệnh nhi mắc sùi mào gà;đồng thời bố trí riêng một khu vực gồm 12 giường bệnh để chuyển bệnh nhân đến, giúp thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị"- PGS. Doanh nói thêm.

Với các bệnh nhân khám mới, nếu không cần can thiệp thì được giải quyết trong ngày và cho về; trường hợp cần điều trị laser, gây mê… thì nhập viện điều trị. BV cũng đã mời các chuyên gia Nhi khoa sang phối hợp trong công tác điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

PGS.TS Lê Hữu Doanh.

 

Theo PGS. Doanh, virus HPV gây bệnh sùi mào gà không dễ phát bệnh ngay mà có khi đến hàng tuần, thậm chí vài tháng sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh, hoặc can thiệp y tế không đảm bảo mới phát bệnh. Trong khi đó, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây trong cộng đồng. Do vậy, người dân khi có nghi ngờ đã từng tiếp xúc với nguồn lây hoặc trẻ có các can thiệp y tế ở bộ phận sinh dục (như chít hẹp bao quy đầu) cần theo dõi sát sao và đi kiểm tra tại cơ sở y tế uy tín nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.

Với các gia đình có trẻ mắc sùi mào gà, PGS. Doanh khuyến cáo, cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung đồ dùng, cần chăm sóc cách ly. Thông thường, với trẻ mắc sùi mào gà, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sạch tổn thương, theo dõi định kỳ, 2 tuần tái khám một lần. Có những trẻ điều trị một lần là có thể khỏi, nhưng cũng có trẻ phải 10-20 lần mới khỏi tùy thuộc vào tổn thương.

Trẻ mắc sùi mào gà điều trị tại BV Da liễu Trung ương.

 

Lo lắng thái quá, nhiều trẻ cắt hẹp bao quy đầu đến khám

Do quá lo lắng trước thông tin hàng loạt trẻ mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại Khoái Châu, Hưng Yên mà trong ngày hôm nay 21/7 đã xuất hiện các trường hợp cha mẹ đưa con đã cắt hẹp bao quy đầu đến khám bệnh sùi mào gà.

Thậm chí, theo các bác sĩ, có những gia đình cho biết, trẻ được cắt hẹp bao quy đầu ở cơ sở y tế chuyên khoa, đảm bảo điều kiện vệ sinh nhưng vẫn cảm thấy không an tâm và đưa con đến tận BV Da liễu Trung ương khám.

Trước sự việc này, PGS. Doanh khuyến cáo, cha mẹ không nên quá lo lắng. Nếu trẻ đã được can thiệp cắt hẹp bao quy đầu hoặc có can thiệp ở bộ phận sinh dục thực hiện tại các bệnh viện, các cơ sở y tế uy tín thì hoàn toàn có thể yên tâm. Không cần thiết phải đưa con đổ dồn lên BV tuyến trên khám.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT