Đầu tư cho con người luôn cần đi trước

Nhờ đầu tư các trang thiết bị (TTB) y tế mà BVĐK tỉnh Bình Thuận đã giảm hẳn tình trạng chuyển bệnh nhân (BN) lên tuyến trên, đặc biệt cứu sống nhiều BN bị đứt mạch máu qua cơn nguy kịch.
Nhờ đầu tư các trang thiết bị (TTB) y tế mà BVĐK tỉnh Bình Thuận đã giảm hẳn tình trạng chuyển bệnh nhân (BN) lên tuyến trên, đặc biệt cứu sống nhiều BN bị đứt mạch máu qua cơn nguy kịch. Có thể nói, việc mua sắm các TTB đều xuất phát từ yêu cầu phục vụ BN và đem lại lợi ích chính đáng cho người bệnh. Có được sự đầu tư này là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cũng như nỗ lực của ban giám đốc bệnh viện trong việc "đi trước" trong đào tạo để TTB khi được mua về không phải đắp chiếu mà đưa vào phục vụ BN.

Đầu tư máy móc hiện đại, người bệnh hưởng lợi

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005, trong nhiều năm qua, BVĐK tỉnh Bình Thuận đã đầu tư nhiều TTB hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Điển hình phải kể đến là các TTB hiện đại như kính vi phẫu, máy sinh học phân tử, máy Xquang C-ARM... Trên thực tế, cùng với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề được đào tạo bài bản, BV đã thực hiện nhiều ca bệnh phức tạp mà trước đó nếu không có máy móc công nghệ cao, BN nhất định phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Đầu tư cho con người luôn cần đi trước 1
 Các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật vi phẫu tại BVĐK tỉnh Bình Thuận.

BS. Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Thuận cho biết, các kỹ thuật vi phẫu phức tạp như khâu nối gân, thần kinh, nối mạch máu đã được các bác sĩ của BV thực hiện thành công cho nhiều BN và cấp cứu nhiều trường hợp mất máu do đứt mạch máu, kể cả động mạch cột sống. Với mục đích để người bệnh có thể tiếp cận nhiều hơn nữa những kỹ thuật mới, TTB điều trị tiên tiến, năm 2010, BV đã đầu tư mua máy sinh học phân tử để truy tìm các tác nhân gây bệnh và đã thực hiện trên 720 BN. Tiếp đó, năm 2012, BV lại tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh với máy Xquang C-ARM. Đây là loại máy có bức xạ rất thấp, được sử dụng trong phòng mổ bởi các bác sĩ của BV đã được đào tạo cả về chuyên môn và an toàn bức xạ. Hiện, loại máy này đã chụp và can thiệp trên 60 BN, thực hiện rất hiệu quả trong phẫu thuật điều trị cho những ca bệnh về xương và đang tiếp tục được đưa vào sử dụng trong phẫu thuật sỏi tiết niệu, phẫu thuật cột sống...

Có thể nói, việc đầu tư các TTB hiện đại tại BVĐK tỉnh Bình Thuận đã đem lại hiệu quả vượt trội trong cấp cứu, điều trị cho BN. Tuy nhiên, những thông tin thiếu tính chính xác xuất hiện thời gian gần đây cho rằng BV mua máy móc về chỉ để "làm đẹp đội hình", còn trên thực tế thì "hữu danh vô thực" đã gây nên những bức xúc không nhỏ, ảnh hưởng đến uy tín của BVĐK tỉnh Bình Thuận.

Đầu tư cho con người

Trao đổi với PV báo SK&ĐS, BS. Nguyễn Hữu Quang khẳng định: "Không hề có chuyện BVĐK tỉnh Bình Thuận đầu tư TTB chỉ để "xài sang"! Việc mua sắm các thiết bị đều xuất phát từ yêu cầu phục vụ BN, có sự đề xuất của bác sĩ lãnh đạo khoa, phòng và được thông qua Hội đồng khoa học kỹ thuật xem xét trước khi đề xuất lên Ban giám đốc BV. Từ đó BV mới lập tờ trình xin phép các cơ quan quản lý để thực hiện các quy trình mua sắm. Do vậy, việc mua sắm TTB tuyệt nhiên không thể do một cá nhân tự đề xuất mua sắm được".

BS. Lê Thanh Phong, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết, trước khi bệnh viện đầu tư máy móc, các thầy thuốc được cử đi học và làm việc trực tiếp với thầy thuốc tuyến trên để sử dụng thành thạo phương tiện. Nhờ đó, thiết bị mới được đưa về đã được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh phục vụ cho bệnh nhân. "Sau khi đi học và được sự hướng dẫn cầm tay chỉ việc của các bác sĩ của BV T.Ư Quân đội 108, BV Chợ Rẫy, máy C-ARM và kính hiển vi phẫu thuật đã phát huy được tác dụng. Hơn 100 bệnh nhân mổ khâu nối mạch máu và dây thần kinh ngoại biên bằng kỹ thuật vi phẫu đã được chúng tôi thực hiện thành công mà không phải chuyển bệnh nhân về TP.HCM. Lợi ích này của người bệnh là bằng chứng sinh động về sự hỗ trợ tuyến trên với tuyến dưới", BS. Phong nói.

Trong nỗ lực giảm tải bệnh viện hiện được cả ngành y tế từ tuyến trên đến tuyến dưới dốc sức thực hiện thì sự cố gắng đầu tư của chính quyền địa phương đối với ngành y tế là rất quan trọng. Tình hình kinh tế tuy đã có nhiều khởi sắc nhưng vẫn còn khó khăn. Với việc ngày càng thắt chặt đầu tư công và hạn chế trong chi ngân sách thường xuyên thì những đồng vốn quý giá đầu tư cho y tế nói riêng và xã hội hóa y tế nói chung cần được trân trọng. Đối với các bệnh viện địa phương, để thu hút được bệnh nhân, giữ người bệnh ở lại yên tâm điều trị, ngoài đầu tư máy móc cũng cần song song đầu tư cho con người. Chỉ có vậy, y tế cơ sở dần đáp ứng được yêu cầu của người bệnh.

Thanh Sang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đầu tư cho con người luôn cần đi trước

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA