DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đấu thầu tập trung thuốc quốc gia: Giá thuốc giảm, người bệnh hưởng lợi
Hà Phương - 17:18 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc là một trong những mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian qua, những đổi mới trong các quy định về đấu thầu thuốc đã từng bước nâng cao cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu, tạo điều kiện cho quản lý chất lượng, giảm chi phí điều trị...

Tiết kiệm gần 500 tỷ đồng nhờ đấu thầu tập trung quốc gia

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia do Bộ Y tế vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Thuốc hiện vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu chi khám chữa bệnh nói chung và KCB BHYT nói riêng. Tổng chi cho thuốc từ Quỹ BHYT năm 2015 là 26.132 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 48,3%; năm 2016 là 31.5419 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 41%, cao hơn so với các quốc gia có điều kiện kinh tế tương đồng. Nguyên nhân là do việc đấu thầu thuốc vẫn thực hiện riêng lẻ tại từng tỉnh, thành phố và từng bệnh viện dẫn đến giá trúng thầu khác nhau, một số mặt hàng có giá trúng thầu cao.

 

Giá thuốc giảm sẽ giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Giá thuốc giảm sẽ giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nếu thực hiện đấu thầu thuốc tập trung hợp lý sẽ giúp quản lý tốt hơn chuỗi cung ứng, giảm được giá thuốc nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, năm 2016, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia và năm nay, lần đầu tiên tổ chức đấu thầu tập trung cấp quốc gia với 5 hoạt chất, 22 mặt hàng thuốc, bao gồm 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong 2 năm 2018 - 2019. Đây là những loại thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị và số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Theo đánh giá ban đầu, quá trình tổ chức đấu thầu được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch. Kết quả đã lựa chọn được các nhà thầu cung ứng các mặt hàng thuốc đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Về hiệu quả kinh tế, tổng giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng, giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, tiết kiệm được trên 477 tỷ đồng (giảm được khoảng 17% so với giá kế hoạch). Theo TS. Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cho biết, trong số tiền 477 tỷ tiết kiệm được, riêng thuốc biệt dược đã tiết kiệm được trên 114 tỷ đồng (giảm 6,9%)  và gói thuốc Generic tiết kiệm được hơn 362 tỷ đồng, giảm 33% so với giá kế hoạch đấu thầu. Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, thực hiện đấu thầu thuốc tập trung, số mặt hàng trúng thầu cao, giá trúng thầu phù hợp, chất lượng thuốc đảm bảo, qua gần 1 năm sử dụng không ghi nhận trường hợp nào phản ánh về chất lượng thuốc hoặc những tai biến liên quan.

Giải pháp trong thời gian tới

Để tiếp tục quản lý tốt giá thuốc, góp phần sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ BHYT, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai tích cực các chỉ đạo của Chính phủ về đấu thầu mua thuốc tập trung cấp Quốc gia. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị:

Trên cơ sở kết quả đạt được từ lần đầu tổ chức đấu thầu tập trung cấp Quốc gia, trung tâm tiếp tục tổ chức đấu thầu đối với các mặt hàng thuốc được Bộ thống nhất mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia, mở rộng danh mục thuốc đàm phán giá, góp phần vào các giải pháp chung của Bộ Y tế để tiếp tục giảm giá thuốc theo chỉ đạo của Chính phủ.

Việc mở rộng danh mục đấu thầu tập trung thuốc Quốc gia theo nguyên tắc và tiêu chí: Thuốc thuộc các chương trình, dự án Quốc gia; thuốc điều trị các bệnh không truyền nhiễm (NCD); thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị và số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước; thuốc có nhiều số đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo dạng bào chế, nhà sản xuất...

Trên cơ sở thỏa thuận khung đã ký, các cơ sở khám chữa bệnh triển khai ký hợp đồng cụ thể với các nhà cung ứng thuốc theo hướng dẫn. Trong quá trình thực hiện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng thuốc và chất lượng thuốc; kịp thời phản ánh với trung tâm và Bộ Y tế những khó khăn, vướng mắc, bất cập để kịp thời giải quyết...

Hà Phương

Tin liên quan
BHXH Việt Nam đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia để giảm giá thuốc
SKĐS - Nhằm giảm giá thuốc đấu thầu khoảng 10 - 15% theo chỉ đạo của Chính phủ, chiều 20/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tiến hành đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia.
Hôm nay, Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc đấu thầu tập trung quốc gia
SKĐS - Hôm nay (ngày 11/12), Bộ Y tế tổ chức công bố kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu thuốc lần đầu tiên được thực hiện theo hình thức tập trung. Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, việc đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia giúp lựa chọn ra các sản phẩm thuốc có chất lượng tốt, tiết kiệm chi ngân sách đồng thời đem lại sự minh bạch và đảm bảo tính khách quan trong quá trình đấu thầu.
Tiết kiệm 477 tỷ đồng nhờ đấu thầu thuốc tập trung quốc gia
SKĐS - Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đưa ra tại Hội nghị triển khai kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2017 do Bộ Y tế và UNDP tổ chức ngày 11.12 tại Hà Nội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm