Dâu tây giúp phòng chống ung thư vú hiệu quả

Suckhoedoisong.vn - Sau 5 tuần thực hiện chế độ ăn bổ sung nhiều dâu tây, ở chuột không thấy các dấu hiệu lây lan tế bào ung thư và các khối u cũng co lại.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất dâu tây lên các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và chuột cái mang khối u ung thư vú. Các tế bào ung thư được sử dụng trong thí nghiệm là một chủng vi rút rất mạnh và có khả năng lây lan nhanh.

ung thư vúỞ nước Anh, có tới 500.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm.

 

Sau 5 tuần thực hiện chế độ ăn bổ sung nhiều dâu tây, ở chuột không thấy các dấu hiệu lây lan tế bào ung thư và các khối u cũng co lại.

Tiến sĩ Maurizio Battino, thuộc Đại học Bách khoa Marche, Italy cho biết: “Chúng tôi thấy số lượng cũng như mức độ của các khối u đã giảm đáng kể.”

Tuy nhiên, các nhà nhiên cứu nhấn mạnh rằng kết quả từ những thử nghiệm trên động vật không đồng nghĩa với những ảnh hưởng tương tự đối với con người.

Những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng ăn từ 10 đến 15 quả dâu tây mỗi ngày giúp các động mạch khỏe mạnh hơn bằng cách giảm lượng choresterol trong máu. Các hợp chất phenolic thực vật trong dâu tây được cho là có lợi cho sức khỏe.

tế bào ung thư

 

Những nghiên cứu trên tế bào ung thư vú cho thấy chiết xuất dâu tây giúp ngăn chặn quá trình phát triển và lây lan của các khối u. Hoạt động của một số gen di căn, hoặc sự lan rộng của tế bào ung thư đã giảm. Đồng thời, gen ngăn chặn sự lây lan của ung thư vú trở nên hoạt động mạnh hơn.

Những kết quả trên cho thấy không còn nghi ngờ gì về tác dụng tích cực của dâu tây đối với ung thư vú và các cơ chế phân tử liên quan nhưng chúng phải được bổ sung bằng các nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học để xác minh liệu con người có phản ứng tích như thí nghiệm với chuột hay không.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu ung thư Beatson, Đại học Glasgow đã phát hiện ra rằng loại bỏ các axit amin không cần thiết serine và glycine từ chế độ ăn của chuột làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư hạch bạch huyết và ung thư ruột. (Axit amin là thành phần cấu tạo nên các protein trong cơ thể).

dâu tây

 

Tiến sĩ Oliver Maddocks cho biết: “Những phát minh của chúng tôi cho thấy việc hạn chế các axit amin thông qua một chế độ ăn uống có kiểm soát là một phần bổ sung trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư trong tương lai, giúp các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn.”

Các chuyên gia cũng cảnh báo bệnh nhân ung thư không nên thay đổi chế độ ăn uống của mình mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phạm Hải

(Theo Mirror)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dâu tây giúp phòng chống ung thư vú hiệu quả

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT