DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đau nửa đầu tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não ở phụ nữ
Bs Ái Thủy - 08:41 03/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu, nguy cơ tử vong sớm tăng 50%, nhồi máu cơ tim 39%, tai biến mạch não 62% ở những phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho biết những phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu (migraine) có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học “British Medical Journal” cho thấy phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguy cơ tử vong tăng 50%.

 

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Berlin-Đức đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem có mối liên hệ giữa đau nửa đầu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Họ tiến hành phân tích hồ sơ y tế của 115 54 phụ nữ tuổi đời từ 25-42 tuổi đặc biệt xem xét các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc các bệnh tim mạch gây tử vong. Nghiên cứu được tiến hành trong 12 năm. Trong thời gian nghiên cứu có 1300 trường hợp mắc các bệnh tim trong đó có 223 người tử vong.

Theo kết quả nghiên cứu thì nguy cơ tử vong sớm tăng 50%, nhồi máu cơ tim 39%, tai biến mạch não 62% ở những phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu.

Hiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh là cần thiết vì ở châu Âu, tử vong do bệnh tim mạch gấp hai lần bệnh ung thư hàng năm có khoảng 4 triệu người chết, 1,8 triệu người mắc bệnh mạch vành, 1 triệu người bị tai biến mạch não và 1,2 triệu người mắc các bệnh tim mạch khác.

Đau nửa đầu là một loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, đặc điểm của bệnh: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình. Đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng một bên đầu, nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ với những triệu chứng buồn nônnôn mửasợ ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng) sợ âm thanh (nhạy cảm với âm thanh). Có thể có một hoặc nhiều cảm giác linh cảm vài giờ hoặc một vài ngày trước khi thực sự đau đầu bao gồm: cảm giác hưng phấn dữ dội, thèm ăn đồ ngọt, khát nước, buồn ngủ, cáu gắt hoặc trầm cảm.

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm