DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đau ngực do phình bóc tách động mạch chủ ngực
09:20 18/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đau ngực là một triệu chứng của khá nhiều bệnh, vì trong lồng ngực chứa nhiều cơ quan quan trọng cho sự sống của con người như: tim, phổi, trung thất và các mạch máu lớn nhỏ.

Một bệnh nữa cũng gây đau ngực dữ dội đó là phình bóc tách động mạch chủ ngực. Bệnh nhân đau ngực dữ dội như dao đâm, nhất là vùng ngực phía trái, kèm theo rối loạn huyết động học, có thể huyết áp tăng hoặc giảm, mạch nhanh vã mồ hôi hay xảy ra ở những bệnh nhân có tiền căn cao huyết áp, kèm theo béo phì và hút thuốc lá. Rất dễ nhầm với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Nó được chẩn đoán chính xác dựa vào kết quả đo điện tim và chụp X-quang ngực cấp cứu.

Những tổn thương của xương sườn, màng phổi thành và thành ngực cũng gây đau ngực, nhưng thường là đau âm ỉ, đau nhiều về đêm và ngày càng tăng dần với thời gian. Thường là các tổn thương ác tính như các loại ung thư xương và ung thư phần mềm. Mức độ ác tính rất cao nếu là ung thư loại trung biểu mô của lá thành khoang màng phổi. Việc chẩn đoán chính xác phải dựa vào các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và giải phẫu bệnh.

Khi thấy đau ngực chúng ta phải chụp X-quang phổi thẳng và nghiêng để xem bệnh nhân có bị khối u của phổi hay trung thất. Các khối u này khi gây nên triệu chứng đau thì thường đã khá lớn xâm lấn nhiều vào trung thất và thành ngực. Thông thường nếu là ác tính thì không còn chỉ định can thiệp triệt để bằng phẫu thuật được nữa.

Có nhiều người tuổi khoảng 20 - 30 đã bị nhồi máu cơ tim rồi.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

 

Tin liên quan
Bé gái hay đau ngực là bệnh gì
Đau ngực ở trẻ em thường thấy ở mọi lứa tuổi. Trẻ dưới 12 tuổi đau ngực thường do các bệnh phổi
Làm gì khi bị đau thắt ngực?
SKĐS - Phần lớn các cơn đau thắt ngực đều xảy ra ở những người có cao huyết áp, xơ vữa động mạch và rối loạn chuyển hóa
Đau tức ngực, xin đừng chủ quan!
SKĐS - Đau tức ngực là một chứng bệnh gặp khá nhiều trong cộng đồng. Bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt lưu ý là người tuổi cao.
L–CARNITIN làm giảm cơn đau thắt ngực do bệnh tim
SKĐS - L-carnitin có vai trò quan trọng với trái tim: giúp ngừa xơ vữa mạch,giảm đau thắt ngực, giảm loạn nhịp, tăng cường năng lượng cho cơ tim hoạt động.
Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai
Thận trọng với thuốc trị đau thắt ngực
SKĐS - Glyceryl trinitrat là một thuốc dùng trong đau thắt ngực, thuốc có tác dụng thay đổi theo liều lượng, dạng bào chế...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm