DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đậu nành phòng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh
14:40 03/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein đậu nành và isoflavon có thể bảo vệ phụ nữ mãn kinh khỏi bị yếu xương và loãng xương

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein đậu nành và isoflavon có thể bảo vệ phụ nữ mãn kinh khỏi bị yếu xương và loãng xương

Theo các tác giả nghiên cứu của ĐH Hull, Anh, các thực phẩm đậu nành chứa nhóm chất được gọi là cácisoflavon, có cấu trúc tương tự với ostrogen và có thể bảo vệ phụ nữ chống lại loãng xương nhờ mô phỏng hoạt động của hormon.

Hai trăm phụ nữ trong giai đoạn đầu mãn kinh được bổ sung protein đậu nành với 66mg isoflavone hàng ngày hoặc bổ sung protein đậu nành đơn thuần trong 6 tháng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét những thay đổi trong hoạt động xương của những phụ nữ này bằng cách đo protein (ICTX và P1NP) trong máu.

Họ phát hiện thấy rằng những phụ nữ theo chế độ ăn đậu nành với isoflavon giảm đáng kể hàm lượng ICTX so với những phụ nữ chỉ dùng đậu nành đơn thuần, điều này cho thấy tỷ lệ mất xương của họ chậm hơn và giảm nguy cơ bị loãng xương.

Đậu nành phòng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Những phụ nữ dùng protein đậu nành với isoflavon cũng cho thấy giảm nguy cơ bệnh tim mạch hơn so với những người chỉ dùng đậu nành đơn thuần.

Theo tác giả nghiên cứu chính Thozhukat Sathyapalan, protein đậu nành và isoflavon là lựa chọn an toàn và hiệu quả để cải thiện sức khỏe xương cho phụ nữ trong thời kỳ đầu mãn kinh. Đậu nành hoạt động giống như các thuốc loãng xương thông thường.

Loãng xương là một bệnh phổ biến khi xương trở nên giòn và dễ gãy do mất mô.

Ở phụ nữ, mất xương xuất hiện nhanh chóng ở những năm đầu sau mãn kinh vì do giảm hormon sinh dục oestrogen vốn giúp chống lại mất xương.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Nội tiết Anh ngày 1/11/2015.

BS Cẩm Tú

Theo Timesofindia

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm