Đậu nành chống loãng xương

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hull, Vương quốc Anh phát hiện chế độ ăn uống theo kiểu phương Đông giàu đậu nành có thể giúp phụ nữ tránh giòn xương sau mãn kinh.

Trong đậu nành có chứa hóa chất tương tự như hormon nữ estrogen. Sau khi mãn kinh, hàm lượng estrogen trong cơ thể giảm mạnh khiến phụ nữ có nguy cơ cao bị loãng xương. Estrogen rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hóa chất có tên isoflavones trong đậu nành có cấu trúc bắt chước estrogen nên có thể bảo vệ xương. Để chắc chắn hơn, các chuyên gia cho 200 phụ nữ mãn kinh uống viên thuốc chứa protein đậu nành - tương đương mỗi viên chứa 66mg isoflavones.

Sau 6 tháng, các chuyên gia tiến hành đo nồng độ của protein gọi là ßCTX và P1NP. Họ nhận thấy xương của những phụ nữ này khỏe hơn so với trước khi uống thuốc. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh tim cũng giảm. Bởi lẽ, ngoài tác dụng chống loãng xương, estrogen còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Phụ nữ có nhiều nguy cơ hơn nam giới vì mức độ estrogen của họ giảm mạnh sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, ở nam giới, một số lượng nhỏ của các hormon testosterone nam được chuyển thành estrogen. Do đó, nếu nồng độ testosterone thấp cũng liên quan đến nguy cơ loãng xương ở nam giới. Vì vậy bổ sung estrogen ở hai giới là điều cần thiết. Song, nam giới chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

Vy Anh

(Theo Dailymail.co.uk, 3/11/2015)

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đậu nành chống loãng xương

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT