Đau lòng bé 10 tuổi bị ung thư đại trực tràng

Suckhoedoisong.vn - TS. Phạm Văn Bình, Trưởng Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K trung ương - Cơ sở Tân Triều cho biết, các bác sĩ đã mổ cấp cứu cho cháu bé 10 tuổi 6 tháng bị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn T4B.

 

Được biết, cháu bé là con lớn trong gia đình. Cháu nhập viện trong tình trạng đau bụng do tắc ruột. Kết quả chụp CT và các xét nghiệm phát hiện có một khối u ở đại tràng sigma. Khi làm sinh thiết mô bệnh học thì đây là một dạng ung thư biểu mô tuyến đại tràng sigma.

TS. Bình đánh giá, sau khi tiến hành mổ để cắt khối u tại khu vực đại tràng sigma cho bé, các bác sĩ lấy ra khối u đã lớn tới 6cm đã xâm lấn thành đại tràng. Trường hợp cháu bé được đánh giá T4B. Sau mổ tình trạng cháu ổn định, tốt.

Theo TS. Bình, tình trạng mới 10 tuổi mà đã bị ung thư đại trực tràng như thế này là rất hiếm. Theo đó, các bác sĩ đã phải sàng lọc các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên, trong gia đình cháu lại không có ai bị, mà cháu thì còn bé nên các yếu tố như hút thuốc lá hay uống rượu - một trong những nguy cơ gây bệnh là không thể.

Hình ảnh ung thư đại trực tràng

Cũng theo TS. Bình tổn thương do bệnh của cháu là đặc trưng của ung thư đại trực tràng biểu mô tuyến nên các bước tiếp theo các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm giải trình tự gen xem có đột biến gen không để có hướng điều trị cho cháu. Được biết, ung thư đại trực tràng ở trẻ em rất thấp, chỉ chiếm 1 – 2 % .. “Trong tương lai các bác sĩ sẽ nghiên cứu sâu về ung thư đại trực tràng ở trẻ em nói riêng và ung thư tiêu hoá nói chung”. TS Bình nói.

TS. Bình cũng lo ngại, những năm gần đây thì tỷ lệ ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hoá và đã ghi nhận đến trẻ 10 tuổi bị ung thư đại trực tràng.

TS Bình cũng khuyến cáo, để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, mọi người phải phòng bệnh trước bởi trong các bệnh lý của ung thư đại trực tràng đều có các yếu tố nguy cơ như:  tuổi tác ( những người trên 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao); yếu tố thứ 2 là ăn nhiều thịt, nhiều dưa muối, ít rau củ quả; yếu tố thứ ba là những người béo phì, lười vận động; Yếu tố thứ tư là viêm đại trực tràng mãn tính. Bệnh này tuy ít gặp ở Việt Nam nhưng nó vẫn là yếu tố gây nên ung thư đại trực tràng và cuối cùng là rượu bia và thuốc lá. Tuy vậy,  một số trường hợp không có yếu tố nguy cơ nào vẫn mắc ung thư đại trực tràng. Do đó việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh là điều cần thiết để  điều trị thành công.

N.H

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đau lòng bé 10 tuổi bị ung thư đại trực tràng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com