Đau khuỷu tay

Suckhoedoisong.vn - Năm nay tôi 40 tuổi, cách đây vài tháng tôi bị đau khuỷu tay, đau nhiều khi dệt vải và làm việc nặng. Ra trạm y tế bác sĩ nghi ngờ tôi bị viêm cầu lồi, yêu cầu chuyển tuyến để khám. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về bệnh này.

Năm nay tôi 40 tuổi, cách đây vài tháng tôi bị đau khuỷu tay, đau nhiều khi dệt vải và làm việc nặng. Ra trạm y tế bác sĩ nghi ngờ tôi bị viêm cầu lồi, yêu cầu chuyển tuyến để khám. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về bệnh này.

Nguyễn Thị Hà ( Hà Giang)

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay còn được gọi bằng một tên khác như khuỷu tay của người chèo thuyền. Bệnh thường gặp trong cộng đồng khoảng 1 - 3% dân số, tuổi thường mắc từ 40 - 50. Bệnh có thể kéo dài từ vài tuần, vài tháng hoặc hàng năm, trung bình từ 6 tháng đến 2 năm. Bệnh thường gặp ở người chơi thể thao như tennis,  lao động nghề nghiệp, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn hay bị chấn thương trực tiếp vào khuỷu tay.

Biểu hiện là đau ở mặt ngoài khuỷu tay, ở vị trí bám tận gân lồi cầu. Ban đầu với triệu chứng lâm sàng là đau ở vùng lồi cầu ngoài cánh, đau lan dọc theo cẳng tay, tăng lên khi làm các động tác gấp duỗi khuỷu tay hay sấp ngửa bàn tay, khi ấn vào lồi cầu khuỷu tay. Đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi làm một số động tác như duỗi cổ tay, lắc, nâng một vật. Khi sờ, nắn hoặc ấn có điểm đau phía dưới lồi cầu ngoài xương cánh tay 0,5-1cm, có thể kèm theo sưng nhẹ tại chỗ hoặc không thấy thay đổi gì. Đau xuất hiện hoặc tăng lên khi khám các động tác đối kháng ở tư thế duỗi cổ tay hoặc nâng vật nặg, do vậy làm giảm khả năng duỗi cổ, bàn tay và khả năng cầm nắm.

Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh chính xác chị cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để được các bác sĩ khám và làm các  xét nghiệm về viêm và X quang khớp khuỷu tay bình thường.

Bác sĩ Trần Hưng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đau khuỷu tay
  • Nguyễn thanh phi (Thanhphi_9x@yahoo.com.vn)

    Cháu năm nay 21 tuổi cách đây 3 tháng bị trật khớp ở khuỷu tay tới giờ tay vẫn chưa thẳng ra hoàn toàn được ,vậy có bị tật không bác sĩ ... Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ . Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT