DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt
BS. Phương Anh - 15:09 14/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 42 tuổi sức khỏe bình thường, tuy nhiên gần đây hay bị đau bụng đầy hơi và đi ngoài.

Nhiều người nói tôi bị viêm đại tràng co thắt. Mong bác sĩ cho biết dấu hiệu bệnh và điều trị thế nào?

Hoàng Hà(Nghệ An)

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt (còn gọi là hội chứng ruột kích thích) là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Viêm đại tràng co thắt thường gặp ở người lớn tuổi. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm đại tràng co thắt gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt khác nhau trong từng trường hợp người bệnh và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Trong số các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng co thắt phổ biến nhất là: đau bụng. Đầy hơi. Tiêu chảy hoặc táo bón. Có chất nhầy lẫn trong phân.

Đau bụng là dấu hiệu viêm đại tràng co thắt điển hình nhất. Cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn no hoặc ăn những thức ăn kích thích như đồ cay, nóng, lạnh... Cơn đau thường kéo dài dai dẳng và nhiều người bệnh chia sẻ là họ không dám ăn các thức ăn nêu trên vì sợ đau. Đau bụng giảm dần sau khi đi đại tiện nhưng đại tiện xong thì cơn đau bụng khác lại xuất hiện, khiến người bệnh lại muốn đi ngoài tiếp.

Khi có các dấu hiệu viêm đại tràng co thắt bạn nên tới bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ tìm hiểu về triệu chứng và dấu hiệu mà người bệnh gặp phải. Sau đó căn cứ vào tuổi tác, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm nhất định như xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu phân... Xét nghiệm chức năng tuyến giáp và các xét nghiệm khác, chẳng hạn như nội soi đại tràng cũng có thể được thực hiện trong một số trường hợp, sau đó sẽ đưa ra phương pháp và thuốc chữa đại tràng co thắt tốt nhất cho người bệnh.

BS. Phương Anh

Tin liên quan
Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi
Viêm đại tràng (VĐT) có thắt (hay còn gọi là VĐT kích thích) và VĐT mạn tính là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi (NCT).
Nấm linh chi có chữa được viêm đại tràng co thắt?
Viêm đại tràng co thắt hay bệnh đại tràng chức năng, hiện nay được gọi dưới một tên chung là hội chứng ruột kích thích. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới với tỷ lệ nữ /nam là 2/1 và thường xảy ra ở độ tuổi dưới 30.
Viêm đại tràng co thắt, nguyên nhân nào?
SKĐS - Gần đây tôi hay bị đau bụng, mỗi ngày thường đi đại tiện 2-3 lần, có khi vừa đi xong lại đau bụng và đi tiếp nên rất bất tiện khi có việc phải đi xa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm