DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu và cách xử trí sa trực tràng
14:20 12/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 38 tuổi, sức khỏe bình thường, tuy nhiên rất hay bị táo bón. Gần đây mỗi khi đi đại tiện tôi thấy rất đau và thường xuyên bị chảy máu.

Tôi 38 tuổi, sức khỏe bình thường, tuy nhiên rất hay bị táo bón. Gần đây mỗi khi đi đại tiện tôi thấy rất đau và thường xuyên bị chảy máu. Đi khám bác sĩ bảo tôi bị sa trực tràng. Xin bác sĩ tư vấn vì sao bị bệnh này và cần phải làm gì để phòng bệnh?

Hoàng Hà (Hải Phòng)

Sa trực tràng là tình trạng trực tràng chui qua lỗ hậu môn ra nằm ở ngoài hậu môn. Sa trực tràng là bệnh ít gặp, không gây biến chứng nặng hay diễn biến phức tạp nhưng lại gây nhiều phiền hà cho bệnh nhân như tiết dịch vùng hậu môn, són phân, đại tiện khó. Bệnh nhân có triệu chứng rối loạn đại tiện như táo bón hay mót đại tiện nhiều lần trong ngày, mất tự chủ đi đại tiện. Các triệu chứng của sa trực tràng giống như của bệnh trĩ, do vậy rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, trong cơ thể, sa trực tràng bắt nguồn ở vị trí cao hơn so với bệnh trĩ. Người bị sa trực tràng có thể cảm thấy khối mô nhô ra từ hậu môn kèm theo các triệu chứng như: đau khi đại tiện, đại tiện ra nhầy hay máu, són phân (mất khả năng kiểm soát đại tiện), mất cảm giác mắc đi đại tiện (nếu khối sa lớn), có cảm giác như có cái gì đó nhô ra khi vệ sinh hậu môn.

Để phòng bệnh sa trực tràng, nên uống nhiều nước (khoảng 2 lít nước/ngày), không đợi đến lúc khát mới uống nước. Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn như: ngũ cốc, trái cây, rau xanh... Chú ý trái cây có thể ăn nguyên miếng, không nên chỉ uống nước sinh tố. Ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như: khoai, rau mùng tơi, rau dền,... Tập thói quen đi vệ sinh hằng ngày, không căng rặn nhiều khi đại tiện.

ThS.BS. Dương Hưng

Tin liên quan
Sa trực tràng hoại tử do thoa thuốc điều trị trĩ
SKĐS - Đã có những trường hợp sa trực tràng hoại tử do thoa thuốc điều trị trĩ theo kinh nghiệm dân gian.
Bài thuốc chữa sa trực tràng
SKĐS - Sa trực tràng, Đông y gọi là chứng thoát giang. Bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, tại vùng hậu môn trực tràng sa xuống ra ngoài hậu môn, tùy theo bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ sa ra ngoài dài hay ngắn.
Điều trị sa trực tràng kiểu túi bằng mảnh ghép đặt sau âm đạo
SKĐS - Hội chứng tống phân tắc nghẽn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng tống phân tắc nghẽn, tùy theo nguyên nhân mà có các phương pháp điều trị khác nhau. Sa trực tràng kiểu túi (rectocele) là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm